Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Sách – [News]

Women’s Prize for Fiction (tạm dịch là: Giải thưởng Văn học Viễn tưởng Nữ) là một trong những giải thưởng văn học uy tín bậc nhất của nước Anh, dành cho các tiểu thuyết nguyên tác được viết bằng tiếng Anh và bởi các tác giả nữ không phân biệt quốc tịch. Giải thưởng này được thành lập vào năm 1996 sau khi giải Booker danh giá của Anh không có bất kỳ tác giả nữ nào được đề cử vào năm 1991. Nhiều cuốn sách thắng giải Women’s Prize for Fiction cũng đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam như “Mình cần nói chuyện về Kevin” (2005, Lionel Shriver), “Nhan sắc” (2006, Zadie Smith), “Nửa mặt trời vàng” (2007, Chimamanda Ngozi Adichie), “Đường về nhà” (2008, Rose Tremain).

Cuốn tiểu thuyết “Hamnet” của Maggie O’Farrell, lấy bối cảnh thời kỳ nước Anh đang bị ám ảnh bởi dịch bệnh hạch mà đã giết chết con trai của William Shakespeare, đã dành được giải thưởng Văn học Viễn tưởng Nữ.

“Hamnet” là cuốn tiểu thuyết thứ 8 của O’Farrell. Mở đầu của tác phẩm là cái chết của cậu bé 11 tuổi, và đi sâu vào mối quan hệ giữa Hamnet, mẹ của cậu là Agnes và người chồng viết kịch nổi tiếng của bà (chính là William Shakespeare). Cuốn sách mô tả lại nỗi đau bất tận của người mẹ khi nhìn thấy con mình lìa xa cõi đời mà không có cha ở bên cạnh. Xuyên suốt “Hamnet”, cô không đề cập đến tên của Shakespeare, thay vào đó chỉ tập trung vào Agnes và chỉ đề cập đến Shakespeare là chồng, là cha. Bên cạnh đó, “Hamnet” còn đề cập đến một thế giới bị ám ảnh bởi mối đe dọa về bệnh dịch hạch. Cuốn sách dành nguyên một chương truyện để truy tìm hành trình của con bọ chét bị nhiễm bệnh lên một con tàu ở Alexandria, thành phố nổi tiếng của Ai Cập.

Martha Lane, chủ tịch Hội đồng Ban giám khảo, đã nhận xét về cuốn tiểu thuyết của O’Farrell là một tác phẩm hư cấu thật sự tuyệt vời và đạt được chiến thắng một cách ngoạn mục. Bà nói rằng: “Nó thể hiện điều gì đó sâu thẳm trong sự trải nghiệm của con người, sự kết hợp giữa hiện thực phi thường và sự bền bỉ.”

“Hamnet” đã đánh bại các tiểu thuyết hư cấu khác bao gồm cuốn thứ ba trong bộ “Wolf Hall” của Hilary Mantel là “The Mirror and the Light”, “Weather” của Jenny Offill và tác phẩm đoạt giải Booker “Girl, Woman, Other” của Angie Cruz. Cuốn tiểu thuyết được nhiều người coi là một sự bỏ sót đáng kinh ngạc trong giải thưởng Booker vào tháng 7.

Khi được hỏi về cảm xúc khi nhận được giải thưởng văn học này, O’Farrell chia sẻ rằng: “Tôi thật sự không tin là điều này xảy ra. Việc lọt vào danh sách những cuốn sách được đề cử đã là quá đủ với tôi. Trong danh sách đề cử có những tác phẩm tuyệt vời với những câu chuyện đa dạng về thời gian, địa điểm và cả góc nhìn. Và tôi không bao giờ tin rằng họ sẽ chọn cuốn sách của tôi”.

Nói về nguồn cảm hứng viết lên cuốn tiểu thuyết đoạt giải này, sự say mê của O’Farrell với cuộc sống ngắn ngủ và cái chết của người con trai gần như bị quên lãng của Shakespeare bắt nguồn từ những năm tháng thiếu niên khi cô học tại Hamlet, 4 năm sau cái chết của Hamnet. O’Farrell nói rằng: “Tôi đã có một giáo viên tiếng Anh tuyệt vời tên là Henderson. Tôi không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ viết bất kỳ cuốn sách, bao gồm cả “Hamnet” nếu không có những gì mà thầy đã truyền thụ cho tôi khi tôi còn đang ở tuổi niên thiếu. Thầy nói với tôi rằng Shakespeare có một đứa con trai qua đời ở tuổi 11 và thầy đang viết một vở kịch về sự thật này. Điều này khiến tôi thật sự kinh ngạc”.

Chia sẻ thêm về cuốn sách, cô nói rằng: “Tôi thực sự đã viết ba cuốn sách khác nhau để tránh viết về Hamnet. Tôi cũng có 2 con gái và một người con trai như Shakespeare. Tôi không định viết cuốn sách cho đến khi con trai của tôi qua đời ở tuổi 11. Tôi hiểu được cảm giác của Agnes, ngồi bên giường con trai và nhìn nó chết mà không làm gì được. Điều đó đã thôi thúc tôi viết cuốn tiểu thuyết này”.

“Hamnet” thật sự là một cuốn tiểu thuyết hay thuộc thể loại viễn tưởng mà bạn đọc nên thử. Love Books Love Life hi vọng “Hamnet” sẽ sớm có bản dịch tiếng Việt để độc giả có thể tiếp cận và “trải nghiệm”.

? Source: The Guardian
? Author: Alison Flood
? Translator: AnhNH.
 Editor: Susan

 Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
 Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *