Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Đọc – [Experience]

Ngôn ngữ trong sách chính là yếu tố vô cùng quan trọng để cấu thành nên một tác phẩm trọn vẹn. Nếu như chúng ta dựa vào phần thiết kế của bìa cuốn sách để chọn cho mình chủ đề sách mà bản thân bạn muốn đọc, thì ngôn ngữ trong từng cuốn sách lại chính là nhân tố để quyết định liệu bạn đọc có muốn theo dõi cuốn sách ấy xuyên suốt từ đầu đến cuối hay không, thậm chí là có thể bạn đọc muốn đọc lại cuốn sách ấy một lần nữa, hoặc là sẽ bỏ qua cuốn sách ấy. Mỗi loại sách luôn có một phong cách ngôn ngữ khác nhau, chúng đều hướng đến mục đích chia sẻ những câu chuyện, kiến thức mà tác giả muốn truyền đạt cho bạn đọc. Thế nhưng sẽ có những cuốn sách self-help song lại mang hướng ngôn ngữ khoa học khó hiểu, sẽ có những cuốn sách tản văn song ngôn ngữ lại vô cùng trẻ trung, hấp dẫn, sinh động. Ngôn ngữ trong sách đa dạng như thế nào, hãy cùng Love Books Love Life bàn luận qua bài viết này nhé.

Tại sao ngôn ngữ trong sách lại quan trọng đến thế?

Trải qua một thời gian dài tích lũy khi đọc sách, Love Books Love Life mới nhận ra rằng ngôn ngữ, thái độ của tác giá trong một cuốn sách mang một vai trò quan trọng để quyết định bạn đọc có muốn gắn bó với cuốn sách ấy hay không. Vốn dĩ, sách như một người bạn của chúng ta, những cuốn sách giúp ta chia sẻ những cảm xúc, buồn vui trong cuộc sống hàng ngày, đưa ta đến một thế giới khác để ta cởi bỏ những nặng nề trong cuộc sống thường ngày. Nếu sách là một người bạn thân thiết với chúng ta đến thế, ngôn ngữ trong cuốn sách cũng cần phải thật dễ gần và cởi mở.
 
Bởi thế, những cuốn sách self-help thường hay được gắn mác “quyển sách gối đầu giường” với những người trẻ chúng ta. Hoặc có những quyển sách best-seller mang tính chất tạo động lực đều mang giọng văn hấp dẫn, thân thiện, gần gũi với cuộc sống thường ngày và ngôn ngữ trong cuốn sách thì rất dễ hiểu, sinh động, không hề khô khan. Thế nhưng, với những cuốn sách mang tính truyền đạt kiến thức, sách khoa học lại khác. Hoặc những cuốn sách self-help nhưng lại mang giọng văn, ngôn ngữ quá xác đáng, sắc sảo và có một chút sự phê phán lại đánh trúng vào tâm lý người trẻ hiện đại. Như cuốn sách “Khuyến học” của tác giả Fukuzawa Yukichi đã chỉ ra mặt xấu của con người, của xã hội dưới sự cai trị của các nhà lãnh đạo, cuốn sách “Tôi tự học” của tác giả Nguyễn Duy Cần còn nói về sự lười biếng của người trẻ khi thời đại dần phát triển, người trẻ mất dần khả năng tự học hỏi, tự nâng cao kiến thức. Những cuốn sách sử dụng hệ thống ngôn ngữ như vậy thường khá kén người đọc do ngôn ngữ mang tính học thuật cao.

Chúng ta nên đọc những cuốn sách có ngôn ngữ như thế nào?

Những cuốn sách đều có những sứ mệnh riêng của chúng khi truyền đến cho người đọc. Và dù chúng mang ngôn ngữ hay giọng văn như thế nào thì những cuốn sách ấy đều mang mục đích cao cả là giúp bạn đọc phát triển bản thân, nâng cao kiến thức, kĩ năng trong xã hội. Đối với các bạn trẻ, Love Books Love Life khuyên các bạn nên đọc những cuốn sách mang ngôn ngữ gần gũi, tự nhiên, sinh động, hay là những cuốn sách self-help tiếp thêm cho mình động lực để phấn đấu, phát triển bản thân hơn nữa. Nhưng các bạn cũng không quên đọc xen kẽ vào đó những cuốn sách tài liệu, sách khoa học và sách học để trau dồi kiến thức cho bản thân. Dù ngôn ngữ có tác động đến tâm lý, cảm xúc của người đọc chúng ta thì quan trọng hơn hết vẫn là sự kiên trì và nhu cầu được phát triển bản thân ở mỗi người. Nếu chúng ta mong muốn được nâng cao tri thức của bản thân, trau dồi thêm kỹ năng cho mình thì ngôn ngữ trong cuốn sách có ra sao, chúng cũng không phải là một cái rào để ngăn chúng ta đọc bất kỳ cuốn sách nào, hay là một cái cớ để chúng ta không đọc sách.

Có ngôn ngữ hay thì cũng sẽ có ngôn ngữ không hay

Bên cạnh những lời văn thiết thực, ngôn ngữ sắc bén hay ngôn ngữ chạm gần đến trái tim bạn đọc thì cũng có những cuốn sách mang giọng văn khó hiểu, với cách dùng từ rất cầu kỳ nhưng lại không mang lại nhiều ý nghĩa. Love Books Love Life nhận thấy rằng, những cuốn sách mang ngôn ngữ khó đọc, khó hiểu này thường đến từ những cuốn sách self-help, giúp con người phát triển bản thân. Bởi vì đó là thể loại sách hướng đến tạo động lực cho con người, không phải là để truyền đạt kiến thức, nâng cao kĩ năng. Vì lẽ đó, sẽ có rất nhiều cuốn sách của tác giả quá trẻ tuổi với những lời văn vẫn còn chưa thực sự chính xác để mang đến lời văn thực sự thuyết phục, hấp dẫn đến bạn đọc. Ngoài ra, vấn nạn về sách lậu, sách bán chưa được phê duyệt từ các nhà xuất bản chính thức thì vẫn còn đang tồn tại trong xã hội chúng ta, vì vậy ta cần cẩn trọng khi mua sách và chọn sách. Thế nhưng dù ở thể loại sách nào, ngôn ngữ ra sao thì sẽ thật tốt nếu bạn đọc có sự chọn lọc kỹ lưỡng, hiểu rõ cuốn sách mình chọn đọc để có thể gắn bó lâu dài với cuốn sách, học hỏi được từ cuốn sách để từ đó hoàn thiện được con đường phát triển bản thân của chính bạn.
 
Sách là tri thức được truyền đạt lại từ các thế hệ trước, từ những con người tri thức, vì thế mỗi cuốn sách cũng giống như tính cách của mỗi con người chúng ta. Sẽ có người tinh tế, người dễ gần, người cá tính, và chúng được tác giả thể hiện qua những cuốn sách của mình. Bởi thế ngôn ngữ trong sách cũng đa dạng, phong phú như vậy. Ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng để chúng ta quyết định có gắn bó lâu dài với những cuốn sách hay không. Điều quan trọng hơn cả vẫn là mục đích của những cuốn sách, chúng hướng đến nâng cao giá trị cho người đọc, truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm đời sống cho bạn đọc. Và đối với bản thân Love Books Love Life, miễn là cuốn sách ấy mang lại giá trị to lớn, với kho kiến thức bổ ích để có thể giúp chúng ta hiểu thêm về thế giới này thì dù ngôn ngữ, giọng văn từ cuốn sách có ra sao thì vẫn đáng được trân trọng và gắn bó. Hãy để sách là một người bạn hướng bản thân đến với lối đi tốt đẹp hơn, rực rỡ hơn bạn nhé!
 
Writer: Dương Ngọc Ánh
Editor: Rosie
 
Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!
 
“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”
Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *