Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Viết – [Số đặc biệt]

Long form content là dạng bài viết tôi ưa thích. Các bạn có thể nhận thấy điều đó thông qua việc theo dõi các bài viết của tôi trên hội nhóm hay trang cá nhân. Đó cũng là lý do vì sao trong số lần này, chủ đề tôi lựa chọn là “Trường phái long form content.”

Ngày nay, trong Marketing các bài viết có định dạng câu chữ ngắn gọn hay hình ảnh được thiết kế bắt mắt, infographic sắc màu thường được ưa chuộng rộng rãi. Lợi ích lớn nhất của các loại định dạng này đó là chúng giúp người đọc tiếp thu thông tin nhanh, nhiều và hiệu quả hơn trong số hàng trăm ngàn nội dung. Và cũng chính vì thế, định dạng long from content hay còn gọi là nội dung dài từng 1 thời càn quét trên khắp mặt trận bây giờ dần trở nên thưa thớt, vắng bóng trên thị trường hiện đại.

Nếu bạn cũng giống như tôi, theo trường phái long from content hay đơn giản muốn tìm hiểu về nó, thì đây là bài viết bạn nên đọc. Còn nếu ngược lại, bạn không cần đọc ngay đâu, cứ saved lại để ngâm cứu sau nhé 😀

I. Khái niệm, đặc điểm Long form content

1. Khái niệm:

Long form content dịch sang tiếng Việt nghĩa là nội dung dạng dài. Đây là dạng bài viết cung cấp thông tin chuyên sâu, có nhiều yếu tố phân tích dựa trên số liệu và dữ liệu thực tế.

2. Đặc điểm:

Nội dung dạng dài có nhiều đặc điểm khác biệt so với các định dạng khác. Dưới đây là phần liệt kê.

 • Nội dung dạng dài chủ yếu phân tích về 1 chủ đề nhất định. Sự chuyên sâu trong nghiên cứu là yếu tố cốt lõi của dạng nội dung này.
 • Dung lượng của nội dung dạng dài có độ dài tối thiểu 1000 từ và không có giới hạn cụ thể số từ nhiều nhất.
 • Để có thể hoàn thành bài viết nội dung dạng dài cần có kế hoạch cụ thể và chi tiết. Đôi khi, những nội dung nằm trong kế hoạch cần được chuẩn bị trong khoảng thời dài để tổng hợp, đối chiếu và chắt lọc thông tin.
 • Chính vì có kế hoạch chi tiết mà nội dung dạng dài cần sự đầu tư về DÀN Ý (OUTLINE). Outline của nội dung dạng dài có bố cục chi tiết và rất rõ ràng từng phân đoạn. Đặc biệt, sự liên kết và dẫn chứng xác thực là yếu tố được đặt lên hàng đầu khi làm dàn ý cho nội dung dạng dài.

II. Lợi ích của Long form content

1. Cung cấp thông tin mang tính giá trị chuyên sâu:

Đây là điều không thể phủ nhận khi viết nội dung dạng dài. Thông tin chuyên sâu là nền tảng cốt lõi để hình thành nên loại nội dung dạng này. Điều đó đồng nghĩa với việc người viết phải có lượng kiến thức vô cùng uyên thâm trước khi có ý định triển khai nội dung.

Để viết nội dung dạng dài, chúng ta có thể thực hiện bằng rất nhiều cách. Thông thường, đa số mọi người sẽ bắt đầu từ sở thích và đam mê để triển khai bởi đây là “vùng” họ nắm thông tin kiến thức rõ nhất.

2. Tăng cường khả năng chuyên môn:

Viết nội dung dạng dài đồng nghĩa với việc số lượng con chữ được sản xuất gấp hơn rất nhiều lần bình thường. Đối với người mới, ý nghĩa của việc “nhả chữ” không giới hạn nằm ở chỗ họ có thể viết đến vô cùng tận, kể cả viết lan man mà không sợ bất kỳ ràng buộc nào. Giống như 1 đứa trẻ đang tập nói, chúng có thể nói nhiều không kiểm soát, thậm chí nói linh tinh mà không bị chịu sự chỉ trích, cứ như vậy cho đến khi thói quen được hình thành.

Đối với người viết lâu năm, nội dung dạng dài giúp họ trở nên ngày 1 lão luyện trong nghề, bởi đơn giản: Viết nhiều đồng nghĩa với điều kiện phải nắm chắc thông tin, kiến thức tuyệt đối. Mà để làm được điều đó, bắt buộc họ phải:

 • Nghiên cứu tài liệu.
 • Đánh giá thị trường.
 • Thống kê số liệu.
 • Phân tích dữ liệu.
 • ….

Và vô cùng nhiều những kỹ năng khác có thể học hỏi được khi viết nội dung dạng dài. Điều tuyệt vời nhất nằm ở chỗ: Đôi khi, những kỹ năng này không thực sự liên quan đến chuyên ngành nhưng vì tính chất công việc nên bắt buộc phải tìm hiểu. Đó được gọi là điểm lợi thế.

3. Long form content – Định dạng bất tử

Từ 2 lợi ích trên, chúng ta có lợi ích thứ 3, đó là nội dung dạng dài có thể tồn tại dai dẳng, thậm chí bất tử trên tất cả công cụ tìm kiếm cũng như kho tàng kiến thức trên mạng Internet. Vì sao? Câu trả lời chỉ có một: Kiến thức có tính bảo toàn, chính vì thế giá trị chúng mang lại sẽ luôn trường tồn bằng sự chính xác.

Tất nhiên, chính xác ở đây không mang ý nghĩa tuyệt đối. Sự chính xác thể hiện qua nhiều thời đại và thời điểm khác nhau. Nhưng về bản chất, chúng vẫn chính xác và đúng với bản thân chúng. Ví dụ như nội dung về triết học, chế độ tư bản và cộng sản, phân biệt chủng tộc, các đảng phái,… Mỗi khái niệm có sự phù hợp riêng qua từng thời kỳ. Bạn không thể quy chụp hay bác bỏ những khái niệm đó ở trong từng thời đại vì lý do… không phủ hợp. Ai dám chắc, những điều đó sẽ không còn hoặc không xảy ra trong tương lai?

Nhờ sự bất tử vì thông tin chính xác, định dạng nội dung này có thể cải thiện thứ hạng kết quả tìm kiếm trực tuyến. Nghiên cứu cho thấy, top 10 kết quả tìm kiếm hàng đầu thường thuộc về những bài viết có từ 2000 từ trở lên, tức nội dung dạng dài. Cũng theo một phân tích vào năm 2012, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng có sự tương quan nhất định giữa các bài viết dài với back-link mà họ nhận được. Thuật toán Google nhận định: Các nội dung dạng dài được ưu tiên hơn vì chúng cho rằng đó là những bài viết đem lại nhiều giá trị cho người dùng. Ngược lại, các bài viết short form content có ít ưu thế hơn trên hệ thống tìm kiếm.

Điều này có ý nghĩa gì?

Điều đó có nghĩa: Dung lượng nội dung trong bài viết là một chuyện, phần còn lại là ý nghĩa của chúng trong đời sống thực tế.

Điều này cũng lý giải cho những định nghĩa, tiên đề, khái niệm, lập luận, số liệu, dẫn chứng thực,… luôn trường tồn với thời gian. Vì đơn giản: Nó đúng!

Một người con gái có thích lại người con trai hay không không chỉ dựa trên các chỉ số phù hợp về tính cách, quan điểm, sở thích,… mà trên hết, yếu tố đúng thời điểm mới là tác nhân lớn nhất tạo nên kết quả cuối cùng!

III. LÀM THẾ NÀO ĐỂ SẢN XUẤT LONG FORM CONTENT

chất lượng?

Tôi sẽ chia ra phần này thành 2 điều kiện để các bạn tiện theo dõi.

1. Các yếu tố cần:

 • Lập kế hoạch tổng thể

Một kế hoạch tổng thể đầy đủ kết hợp với chiến lược đúng đắn và dài hơi là điều kiện tiên quyết để có những bài viết nội dung dạng dài chất lượng. Sự chuẩn bị phụ thuộc vào 1 số thuộc tính chính sau:

 • Thời điểm sản xuất.
 • Phạm vi phân tán.
 • Mục tiêu/đối tượng hướng đến.
 • ….

Ngoài ra các yếu tố bên lề như tính thời sự, trending, chủ đề,… cũng nên được cân nhắc. Đôi khi, chúng cũng gây ra tác động không nhỏ đến kết quả chung của bài viết.

 • Dàn ý chặt chẽ

Outline là một khái niệm đã quá quen thuộc với người viết. Trong nội dung dạng dài, một outline tốt được định nghĩa bằng việc khi nhìn vào từng gạch đầu dòng, chúng ta có thể hiểu ngay được phần lớn ý nghĩa của chúng. Lúc này, nhiệm vụ còn lại là làm thế nào để có thể triển khai chúng một cách chi tiết và hoàn hảo nhất.

Điều quan trọng thứ 2: Outline cần có sự liên kết giữa các luận điểm. Không cần theo quy tắc thứ tự nhưng nhất định phải có sự liên quan đến nhau và không nên lan man. Có khá nhiều người viết sa đà vào các ví dụ. Điều này dẫn đến tình trạng khi ý sau được triển khai, nội dung phụ hoàn toàn không liên quan đến chủ đề chính. Điều này thực sự có thể gây ra phiền phức trong quá trình biên tập.

 • Luận điểm – Luận cứ – Dẫn chứng

Trong 1 quan điểm hoặc chủ đề phụ, 3 yếu tố này tạo thành hình tam giác để củng cố cho lập luận bạn đưa ra là chuẩn xác. Như thường lệ, cả 3 đều cần sự liên kết và theo thứ tự như trên. trong 1 vài trường hợp, bạn có thể chọn cách đưa dẫn chứng lên đầu để bóc tách quan điểm muốn khai thác đằng sau. Tôi hay dùng câu chuyện làm động cơ thúc đẩy cho điều muốn nói, bởi đó là cách để người đọc tự hiểu vấn đề.

Luận điểm được đưa ra trong bài cần đảm bảo chúng thực tế. Hoặc ít nhất đã được công nhận bởi bộ phận, đại diện, cá nhân nổi tiếng nào đó. Không nên đưa ra những quan điểm/luận điểm cá nhân nếu như bạn thực sự không chắc chắn tuyệt đối. Điều này có thể gây rắc rối cho bài viết của bạn rất nhiều nếu xét về độ chân thật và lợi ích. Hơn nữa, một số người đọc có học thức, chuyên môn cao hoàn toàn có thể tố cáo bạn nếu họ nhận thấy dấu hiệu bất thường trong bài. Chính vì thế, hãy luôn RÕ RÀNG trong mọi tình huống.

 • Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một trong nhiều yếu tố nhất thiết phải hiện hữu trong nội dung dạng dài. Bởi, nội dung dạng dài được hình thành từ những cấu trúc, quan điểm, luận điểm, dẫn chứng tương hỗ nhau. Chúng kết nối tạo nên sự mạch lạc, đồng nhất và trên hết là hình thành chuỗi nội dung HỢP LÝ.

Lối tư duy phản biện thể hiện rõ ràng nhất khi bạn đưa ra 1 quan điểm và phản bác lại bằng dẫn chứng. Điểm khác biệt là cách người viết đặt vấn đề, nêu ra 2 mặt tích cực và tiêu cực. Sau đó, phá tan điều đó bằng những con số.

Nhìn nhận trên góc độ tâm lý, để đưa tư duy phản biện và bài viết cần có cá tính và cái tôi nhất định. Tôi không có ý nói những người còn lại không đủ khả năng làm điều đó. Nhưng, cấu trúc này sẽ đạt hiệu quả tốt hơn nếu người viết có cá tính và kiên định với quan điểm của bản thân.

2. Các yếu tố đủ:

 • Phong cách viết

Những yếu tố đủ bạn hoàn toàn có thể tự rèn luyện sau khi đã thuần thục các yếu tố cần. Một trong số đó là phong cách viết.

Phong cách viết là vũ khí tối thượng mà bất kỳ người viết nào cũng mong muốn sở hữu. Nhiều người viết cho rằng: “Phong cách viết đồng nghĩa với giọng văn riêng”. Trên quan điểm cá nhân, tôi cho rằng điều này không thực sự đúng vì chúng đại diện cho 2 kiểu kỹ năng khác nhau.

Trước hết, để hiểu “vũ khí tối thượng” là gì, chúng ta cần tìm hiểu cấu tạo của chúng. Đoạn lược trích một phần khái niệm về “phong cách viết” dưới đây của dịch giả Lã Nguyên từ nguồn tài liệu: Поэтика: Словарь актуальных терминов и понятий (гл. Науч. Ред. Н.Д. Тамарченко) – М., Изд. Кулагиной, Intrada, 2008. Cтр.247-250 sẽ giúp chúng ta hiểu được phần nào.

* Đoạn lược trích đã được biên tập bởi người viết bài này!

“Trong gốc La Tinh, phong cách viết được gọi là Stilus. Phong cách viết là hệ thống nhất quán, có thể dễ dàng nhận biết thông qua sự thẩm mỹ của tác giả. Chúng có biểu hiện gián tiếp qua hệ thống hình thức kết cấu lời nói, ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng,…

Phong cách viết được hiểu như một cái gì đó chung kết nối các hiện tượng được xem xét với các hiện tượng khác ngoài phạm vi. Chúng biểu hiện bằng sự nhất quán của một hình thức nội tại chung trong nền móng của hiện tượng được khảo sát. Nói cách khác, chủ đề, nội dung được khai thác chính là nền móng, văn bản chữ viết chính là hình thức nội tại nằm trong đó.

Cần phải nói thêm, tính cách không quyết định phong cách viết của một người. Chúng chỉ có tính chất tác động trong phương thức triển khai và tổ chức tư tưởng của cá nhân người viết. Điều này đảm bảo tính toàn vẹn của một bài viết tự nhiên.”

Nói tóm lại, phong cách viết là những nét đặc trưng văn bản của một người được cấu tạo thông qua loạt cấu trúc, lối hành văn, cách kể chuyện,… Phong cách viết được hình thành qua quãng thời gian dài trải nghiệm của người viết và không thể bị sao chép.

Vậy giọng văn riêng là gì?

Giọng văn riêng là kiểu diễn đạt của người viết dựa trên văn bản. Người viết có thể tạo ra nhiều giọng văn riêng mà vẫn đảm bảo được phong cách viết. Hiểu đơn giản, giọng văn riêng chính là đại diện cho 2 bài viết khác nhau nhưng cùng chung 1 nội dung. Ví dụ bài viết về cách bảo quản sách được tạo ra bởi 1 người đã có thâm niên trong lĩnh vực xuất bản và 1 người sinh viên đam mê sách đơn thuần. 2 góc nhìn và kiến thức khác nhau sẽ phần nào định hình cái gọi là giọng văn riêng.

Quay trở lại với chủ đề chính, trong trường phái long form content, chúng ta không nhất thiết phải có giọng văn riêng. Nhưng một bài viết chất lượng chắc chắn không thể thiếu phong cách viết. Điều này góp phần quyết định xem liệu các độc giả có trung thành với bài viết mang thương hiệu cá nhân của bạn không? Hơn nữa, phong cách viết độc đáo sẽ tạo thêm cảm hứng động lực giúp họ đọc kỹ bài viết đó hơn bình thường.

 • Lối kể chuyện

Lối kể chuyện hoàn toàn không liên quan đến phong cách viết hay giọng văn cá nhân. Nó đơn thuần là cách bạn dẫn dắt một câu chuyện như thế nào? Điều quan trọng nhất cần nhớ đó là câu chuyện phải thực tế và làm nổi bật thông điệp bạn muốn truyền tải.

Tuỳ vào nội dung bài viết mà bạn có thể lựa chọn lối kể chuyện. Đó có thể là sự hài hước, nghiêm túc hoặc ngớ ngẩn,… Với tôi, sự phóng khoáng và linh hoạt là ưu tiên hàng đầu.

 • Số lượng từ và bố cục đoạn văn

Ở phần đầu bài viết, tôi có nói nội dung dạng dài không giới hạn số lượng từ. Nhưng đó là xét trên yếu tố tổng thể. Điều cần làm ở đây đó là cân đối số từ trong 1 câu, 1 đoạn.

 • Cụ thể, hãy tập thói quen tách các câu ghép thành câu đơn và tối giản hoá những từ phức tạp. Với 1 câu dài được lồng quá nhiều từ hàn lâm sẽ khiến người đọc cảm thấy bối rối và không thấu hiểu được ý nghĩa nội dung.
 • Độ dài lý tưởng của 1 câu văn rơi vào 10 đến 15 từ. Nếu có thể ngắn hơn càng tốt, vượt quá một chút cũng không sao.
 • Độ dài các câu nên đồng nhất sẽ khiến nhịp độ bài viết cân bằng, dễ đọc hơn.

Bố cục các đoạn văn cũng được phân vùng hợp lý dựa trên số câu và nội dung. Cụ thể:

 • Các đoạn nhỏ nên kéo dài từ 4 đến 7 dòng. Khoảng cách này được đánh giá là vừa đủ để tạo nên sự cân bằng về nội dung và sự dễ đọc cho độc giả.
 • Các đoạn nhỏ này cần biểu thị nội dung phù hợp với tổng thể bài viết. Tương tự như câu văn, hãy cố gắng tách biệt chúng thành những đoạn có độ dài vừa đủ để khi đọc không gây cảm giác nhàm chán và buồn ngủ.

3. Mẹo 

Dù bài viết có bổ ích tới đâu nhưng theo thống kê, chỉ có 20% nội dung được người đọc thực sự tiếp thu. Để nội dung bài viết tiếp cận được đến nhiều đối tượng độc giả hơn, bạn nên tập trung 20% đó vào các đoạn thực sự quan trọng. Hãy chắt lọc ngôn từ và biến chúng trở nên đắt giá.

IV. KẾT

Trường phái long form content thực sự là thử thách lớn đối với bất kỳ người viết nào bởi sự đồ sộ của nội dung. Ngoài thông tin, kiến thức được nghiên cứu, tìm tòi đầy đủ, thì phong cách viết và diễn đạt cũng là những thứ không thể thiếu. Nếu coi bài viết là một món cá thì phần thịt sẽ đại diện cho “kiến thức”, hương vị bao gồm các gia vị tẩm ướp như gừng, tỏi, nêm, mắm,… đại diện cho lối kể, diễn đạt, phong cách, hình thức triển khai,… Tất cả được hoà trộn thành khối tổng thể để tạo nên một món ăn đậm vị vạn người mê, một bài viết chất lượng mà khi đọc xong, dư âm của nó sẽ còn đọng lại mãi trong tâm trí độc giả.

? Writer: Nam LB

Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *