Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Sách – [News]

“Đồi gió hú” mở đầu bằng cảnh tượng hồn ma của Catherine gào thét bên ngoài ô cửa sổ, một hình ảnh quá đỗi quen thuộc và có phần ám ảnh với hàng triệu độc giả cũng như người hâm mộ của chị em nhà Bronte. Ponden, ngôi biệt thự được cho là nguồn cảm hứng tạo nên tình tiết nổi tiếng này đang được rao bán với giá 1 triệu bảng Anh. Sau hơn 20 năm phục hồi và duy trì cơ ngơi có phần tồi tàn đổ nát, chủ nhân hiện tại của Ponden đang có kế hoạch nghỉ ngơi.

Ponden từng thuộc sở hữu của gia đình Heaton – ủy thác viên của nhà thờ giáo xứ Haworth, nơi Patrick Bronte, cha của hai chị em Bronte dừng chân suốt quãng đời còn lại kể từ khi ông trở thành cha xứ vào năm 1820.

Theo lời chia sẻ của Ann Dinsdale – thành viên của Bronte Society, Patrick Bronte có mối liên hệ thân thiết với gia đình Heaton và chị em Bronte dường như lớn lên cùng ngôi biệt thự Ponden đó. “Biệt thự Poden có một thư viện đồ sộ, và những đứa trẻ nhà Bronte rất ham đọc sách, chúng sẽ không bỏ lỡ cơ hội mượn những cuốn sách quý giá như vậy.”

Trong một trận lở đất thảm khốc là hậu quả từ những cơn mưa nặng hạt của trận bão năm 1824, 3 đứa trẻ nhà Bronte – Anne, Emily, người em trai Branwell cùng người đầy tớ tìm một chỗ ẩn náu trong biệt thự Ponden. Thật trùng hợp khi sau này, nhiều chi tiết của ngôi nhà được tìm thấy ở những câu văn miêu tả trong cuốn sách duy nhất của Emily Bronte “Đồi gió hú” và “Người tá điền đồi Wildfell” viết bởi cô chị Anne.

“Những hiểu biết của hai chị em nhà Bronte về chi tiết bên trong biệt thự Ponden vẫn còn nhiều bí ẩn. Tuy nhiên, có một sự trùng khớp giữa gia đình Heaton và Earnshaws trong “Đồi gió hú”. Ponden quả thực là một không gian gợi cảm hứng, nó xứng đáng là hình mẫu cho những hình ảnh được nhắc đến trong cuốn sách.” Ann Dinsdale chia sẻ.

Julie Akhurst, chủ nhân gần đây nhất của Ponden đã tìm thấy những tài liệu cổ liên quan đến ngôi nhà, trong đó có miêu tả về chiếc “giường cũi” trong căn phòng ngang qua thư viện. Akhurst và chồng cô đã thiết kế và lắp đặt một chiếc y như miêu tả. “Chúng tôi bắt đầu tìm hiểu về lịch sử ngôi nhà, và có vẻ ngày càng khám phá thấy nhiều điều thú vị. Có một điều rõ ràng là những miêu tả trong “Đồi gió hú” là sự kết hợp từ nhiều ngôi nhà, chứ không chỉ dựa trên hình ảnh của Ponden.” Akhurst cho biết.

Hai vợ chồng Akhurst vận hành Poden như một khách sạn nhỏ từ 6 năm trước. “Chúng tôi tiếp đón rất nhiều người hâm mộ Bronte đến từ khắp nơi trên thế giới. Một vài trong số họ có thể được coi là fan cuồng, và ấn tượng nhất với tôi có lẽ là một fan hâm mộ đến từ Việt Nam.” Ngôi nhà cũng được “Bronte Society” sử dụng như địa điểm họp mặt, workshops khi không gian bảo tàng Bronte không được rộng rãi.

Gia đình Akhurst sẽ chuyển đến sinh sống ở Thụy Điển trong thời gian tới, “Ponden trong suốt thời gian qua là mái nhà và cơ ngơi của gia đình tôi, rời xa nơi đây thật không dễ dàng. Nhưng chúng tôi mong chờ nghỉ ngơi sau thời gian dài chăm lo cho ngôi nhà, cuối cùng đã đến lúc phải rời đi.”

? Source: The Guardian.
? Author: Harriet Sherwood.
? Translator: Meggie Tiny.
 Editor: Nam LB.

 Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
 Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *