Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Viết – [Experience]

Câu trả lời là: Cứ viết đi!

Nghe thật đơn giản phải không? Đó là câu trả lời tôi nhận được khi bắt đầu đầu dấn thân theo con đường viết lách. Nhưng đối với một newbie, “cứ viết đi” đơn thuần chỉ là câu trả lời mang tính chất gượng ép. Vậy làm thế nào để họ có thể “cứ viết đi” đúng theo ý nghĩa của nó? Và làm thế nào để họ vận dụng nó một cách tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp các newbie hiểu rõ bản chất cảu vấn đề.

Cứ viết đi, cứ viết nhiều. Nhưng làm thế nào để viết khi không có cảm xúc, làm thế nào để viết khi không bí chủ đề? Bạn sẽ nghĩ: “Ồ, viết gì bây giờ nhỉ?” Đến khi bắt đầu đặt bút viết, bạn lại nghĩ: “Nhưng chủ đề này không hay”.

Bạn sẽ chẳng bao giờ có thể viết và viết tốt nếu cứ giữ những suy nghĩ như vậy.

I. Cảm hứng từ đâu?

Cảm hứng ở xung quanh bạn. Đó là những sự vật, hiện tượng bạn nhìn thấy khắp nơi trong cuộc sống. Là những công việc bạn làm thường ngày. Là cuộc đối thoại với những người bạn gặp gỡ. Nói tóm lại, tất cả những sự kiện xảy ra xung quanh đều có thể là nguồn cảm hứng bất tận cho bạn.

II. Bản năng viết

Mỗi người đều có bản năng viết. Hãy tin như vậy. Đó là khả năng tiềm ẩn ông trời đã ban tặng cho mỗi người từ khi sinh ra. Để khơi gợi và phát huy sức mạnh đó, bạn cần viết thật nhiều. Chắc chắn đến 1 giai đoạn nào đó, khả năng tiềm ẩn ấy sẽ trở thành tiềm năng rồi biến thành kỹ năng của bạn.

1. Bắt đầu thế nào?

Mỗi người có những cách bắt đầu riêng để thực hiện kế hoạch tập viết của mình. Đối với riêng tôi, mỗi mục tiêu đặt ra tôi đều có lộ trình và sự chuẩn bị kỹ càng. Viết lách cũng vậy. Và đây là những điều tôi cần bạn phải ghi nhớ nếu muốn viết nhiều hơn và tốt hơn!

• Bút, sổ và cà phê:

Đây là 3 thứ bất ly thân mà bạn cần phải có bên mình mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt là bút và sổ. Còn cà phê thì sao? Đây là một thức uống tuyệt vời để giữ não bạn hoạt động tỉnh táo và minh mẫn đến mức tối đa. Và nếu như bạn chưa biết thì cà phê còn kích thích trí tưởng thượng và óc sáng tạo nữa đó.

• Tập thói quen ghi chép:

Ghi lại bất cứ điều gì bạn thấy ấn tượng, sự việc thú vị trong lúc bạn đang ngắm nhìn cuộc sống. Tất cả những thứ đó sẽ là chủ đề để bạn có thể viết thành bài. Cảm hứng ở đây chứ đâu. Mỗi ngày có hàng chục sự kiện xảy ra xung quanh bạn, nhưng đa phần chúng ta đều chỉ sử dụng mắt nhìn chứ không có dùng tay để ghi lại hoặc không để ý. Và ý tưởng cứ thế trôi tuột.

• Học cách cập nhật trạng thái:

Hiểu đơn giản giống như việc bạn đăng status trên facebook. Nếu ai bảo đó là việc tầm thường thì họ có 3s để suy nghĩ lại câu nói của mình. Chính việc cập nhật trạng thái đấy sẽ là tiền đề cho cảm xúc để viết nên một câu truyện. Đừng nghĩ đó là việc làm của những kẻ rảnh rỗi, chúng đều có mục đích cả đó.

• Rèn thói quen viết mỗi ngày 100 từ:

Bạn biết nhóm Viết 100 từ mỗi ngày chứ? Đó là nhóm được lập ra với mục đích duy nhất là viết và là sân chơi tuyệt vời cho bất kỳ copywriter nào. Chỉ cần viết ít nhất 100 từ mỗi ngày, bạn đã tích cho mình một lượng kỹ năng cũng như kinh nghiệm đáng kể. Cứ thế, sau một khoảng thời gian khả năng viết của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

• Đọc nhiều sách hơn:

Đây là điều không cần nói quá nhiều. Muốn viết tốt cần có lượng kiến thức nhất định. Vậy sách chính là sự lựa chọn số 1 rồi phải không? Tập thói quen mỗi ngày đọc 100 trang sách hoặc hơn và bạn sẽ thấy độ hiệu qủa vượt trên cả mong đợi.

2. Những yếu tố giúp bạn duy trì việc viết lách

• Yếu tố cần:

– Tập trung:
Sức mạnh đến từ việc tập trung là điều không thể bàn cãi. Dành tối thiểu 30 phút dồn toàn lực vào viết, viết và viết. Những vấn đề sau đó sẽ không còn là áp lực trở ngại đối với bạn. Bạn có tin không khi tôi nói nếu 30 phút đầu thực sự tập trung bạn sẽ có 3 tiếng tiếp theo giống y hệt?

– Tự ý thức:
Rèn luyện ý thức chính là cách bạn tự dạy dỗ bản thân. Ban đầu, hẳn nó không phải công việc dễ dàng nhưng khi đã thực hiện được, đây chắc chắn là yếu tố không thiếu trong lúc làm việc hay nói cách khác là cách bạn sống một cuộc đời.

– Xây dựng quy trình:
Quy trình viết, quy trình làm việc, quy trình học,… Bất kỳ quy trình nào bạn thấy cần thiết để giúp cho công việc được tiến triển và đem lại hiệu quả tốt. Đối với nhiều bạn trẻ, họ không ý thức được việc xây dựng quy trình. Họ làm mọi việc dựa trên cảm tính và theo cách sắp xếp mọi thứ trong đầu. Wow, đó thực sự là sai lầm rất lớn. Nó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc bạn chóng chán và mất phương hướng khi định làm một công việc nào đó mà cụ thể ở đây là viết.

• Yếu tố đủ:

– Tự cô lập:
Tự cô lập là yếu tố tiên quyết cần phải có trong danh sách này. Đây là cách nói rõ ràng hơn của việc tự ý thức. Cô lập bản thân sẽ giúp bạn tránh được những tác động bên ngoài làm ảnh hưởng tới quá trình viết.

– Tạo không gian:
Cô lập trong một không gian mà ở đó bạn có thể yên tâm làm việc. Một số bạn chọn quán cà phê yên tĩnh để tập trung tối đa làm việc, người khác có chọn cách đến văn phòng công ty, ngồi ở nhà hay ra công viên. Có rất nhiều sự lựa chọn về không gian, nơi nào giúp bạn thực hiện được nhiệm vụ của mình, nơi đó là thiên đường.

– Đặt ra mục tiêu:
+ Tại sao tôi lại xếp “đặt mục tiêu” trong nhóm yếu tố đủ? Đó là bởi chủ đề bài viết này là: “Làm thế nào để viết nhiều hơn?” Chính vì vậy nếu để áp lực mục tiêu khi viết bài thì bạn sẽ bị cuốn vào vòng tròn cũ đó là: Bí chủ đề -> Sợ viết.
+ Đối với những newbie, thông thường họ sẽ chọn cách tự tạo ra mục tiêu nhỏ. Nhớ là mục tiêu nhỏ. Biết mình biết người, dù cho muốn áp lực mới có kim cương thì bạn cũng không nên liều mình vào mục tiêu lớn. Bởi nó là con dao 2 lưỡi, bạn có thể rất thành công với cú đại nhảy vọt nhưng chỉ cần sảy chân 1 nhịp, bạn sẽ lĩnh cú đại nhảy hụt ngay lập tức.

– Không trì hoãn:
Muôn đời thói trì hoãn luôn đem lại những điều tồi tệ và hậu quả xấu. Việc hôm nay chớ để ngày mai. Hãy cố hoàn thành mục tiêu bạn đã đặt ra ngay tại thời điểm đó, dù cho lý trí muốn trì hoãn bạn cũng không được phép cho điều đó xảy ra. Một lần gục ngã là thất bại mãi mãi về sau. Đừng trì hoãn!

Và đây là bài viết tổng quan những gì các bạn cần ghi nhớ để “viết nhiều hơn”. Hình thành thói quen qua từng ngày bạn sẽ viết được nhiều hơn và tốt hơn. Những gì tôi thể hiện trong bài này không chỉ giới hạn trong việc viết lách mà nó còn có thể áp dụng trong nhiều công việc khác nhau. Chuẩn bị tốt tất cả những yếu tố được nêu ra ở trên, bạn hoàn toàn có khả năng trở thành cây viết đỉnh cao.

? Writer: Nam LB.

⚠ Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
⚠ Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!”

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *