Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Sách – [Experience]

Những ngày vừa qua Love Books Love Life đã nhận được những tin nhắn chia sẻ, câu hỏi với nội dung: “Làm thế nào để không sợ chữ, hình thành thói quen đọc sách?”. Hay: “Mình cũng thích đọc sách lắm nhưng mua sách về cứ đọc được vài bữa là bỏ. Không biết làm thế nào để có thể kiên trì đọc hết một quyển vì dễ thấy chán”. Việc đặt ra được những câu hỏi, có mong muốn hình thành thói quen đọc sách tức là chúng ta đều nhận thức được rằng đọc sách là tốt, để nâng tầm bản thân và là điều cần thiết trong cuộc sống. Nhưng liệu những câu nói “đọc sách là rất tốt” hay “sách sẽ mang lại cho bạn nhiều tri thức, hãy đọc đi!” đã đủ tạo động lực giúp bạn chăm chỉ đọc sách? Đâu mới là bí mật đứng đằng sau thúc đẩy một người đọc sách, giúp họ nuôi dưỡng được thói quen đọc và trở thành những người yêu sách chân chính.

Hiểu được điều này, Love Books Love Life đã tìm điều bí ẩn đứng đằng sau tạo động lực để chúng ta có thể đọc được hết một cuốn sách rồi tới cuốn thứ hai, thứ ba và cuối cùng là hình thành được thói quen đọc sách. Chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng nếu bạn thích một điều gì thì bản thân điều đó phải thú vị, phải không nào? Tức là, quyển sách phải hay thì bạn mới thấy có hứng thú. Nhưng sách thì cũng có nhiều thể loại, người này thấy hay người kia lại thấy cứng nhắc. Như vậy việc đầu tiên, là chọn được cuốn sách phù hợp.

Tại sao lại là “phù hợp”, chứ không phải “thú vị”? Có một điều đa số các bạn khi chọn sách gặp phải đó là quá dễ bị cuốn hút bởi một quyển sách. Đôi khi chỉ vì bìa đẹp, hay chúng mang trên mình nhãn dán “best seller” và bạn nghĩ rằng chúng hẳn sẽ thú vị lắm, mình sẽ bắt đầu sự nghiệp đọc sách từ đây. Rồi đọc được vài ngày bạn bắt đầu thấy nản, ngôn từ trong trang sách làm bạn bức bối, và cuối cùng nghĩ rằng có lẽ mình không hợp với sách và những con chữ. Đây có lẽ là hình ảnh mà nhiều người đã gặp phải trong quá trình tìm đọc sách của mình. Nếu bạn cũng rơi vào trong tình trạng này, đã có Love Books Love Life ở đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu làm sao để có thể chọn được những quyển sách phù hợp với mỗi người.

 Bước 1: Lựa chọn thể loại – dựa trên sở thích

Có rất nhiều các thể loại sách cho bạn lựa chọn như kinh điển, tiểu thuyết giả tưởng, trinh thám, tản văn, tình cảm,…khi đứng trước một rừng sách, có lẽ bạn khó để đưa ra quyết định thích quyển sách nào. Nhưng giờ chúng ta chỉ thu hẹp lại trong thể loại. Trước tiên hãy chọn cho mình một lĩnh vực mà bạn cảm thấy quan tâm và có hứng thú hơn cả. Việc lựa chọn thể loại theo sở thích khiến bạn không cảm thấy sách là thứ gì đó gò bó, hay cảm giác “mình phải đọc được quyển sách này để làm bản thân tiến bộ hơn mặc dù nó chán ngắt”. Nếu bạn là fan của bộ truyện tranh Conan, có thể tìm đọc sách trinh thám. Bạn thích nghĩ về những điều vượt ra ngoài vũ trụ hay tầm hiểu biết của con người vậy những cuốn tiểu thuyết hư cấu, giả tưởng đang chờ được bạn khám phá. Phi hư cấu, khoa học đời sống là loại sách phù hợp nếu bạn thuộc mẫu người hướng tới hiện thực, thích đọc và học những điều thực tế trong cuộc sống. Còn Love Books Love Life đặc biệt thích những sách liên quan đến tâm lý. Tất nhiên cũng như phần lớn mọi người, với những cuốn phân tích tâm lý hàn lâm thì mình cũng cảm thấy rất “khó nhai”, nhưng lại mê tít tiểu thuyết mang hơi hướng kể chuyện và lồng vào đó là những bài học tâm lý sâu sắc.

Một mẹo nhỏ cho những bạn đang loay hoay trong việc chọn sách dù đã đọc kha khá mà vẫn không tìm được cảm hứng: Hãy đổi hướng thể loại bạn đang ép mình đọc, hay đọc vì nghĩ rằng nó sẽ tốt. Nếu vẫn không cảm thấy bất kỳ thể loại nào thu hút mình nhất thì hãy tìm tới sách kinh điển, không phải ngẫu nhiên những quyển sách đó có thể tồn tại sau bấy nhiêu năm, phải không nào? Mở rộng cách nhìn và thật sự tập trung vào thể loại theo đúng ý thích của mình, Love Books Love Life tin sở thích của bạn sẽ không phản bội lại chính bạn.

 Bước 2. Đi tìm thông tin

Bạn không phải đi đâu xa đâu, sau khi xác định thể loại mình muốn đọc là gì chỉ cần lên Google và tìm thông tin về thể loại sách đó. Đương nhiên việc mở trình duyệt web thì chẳng thể có khó khăn gì phải không? Google sẽ đưa ra cho bạn một bản danh sách những tiểu thuyết được đánh giá tốt nhất, hay những tác giả được đón đọc nhiều nhất trong thể loại đó. Thu thập thông tin, chọn cho mình một vài cuốn sách rồi đi tìm review của từng quyển và cuối cùng đi tới một cuốn sách để lại trong bạn nhiều ấn tượng nhất. Một cuốn sách được sàng lọc kỹ càng và qua nhiều vòng như vậy chắc hẳn sẽ hơn cuốn sách bạn chỉ nghe đồn là nó rất hay, hoặc chỉ đơn giản là vì đúng kiểu sách mình nghĩ là sẽ tốt, lại còn “best seller”.

Rất nhiều bạn nữ thời còn đi học thích đọc thể loại sách tình cảm và loại sách bán chạy nhất ngoài cổng trường lúc bấy giờ đó chính là ngôn tình. Nhưng khi bạn lớn lên, những điều trong đó không còn làm bạn cảm thấy thuyết phục và chọn việc dừng tiếp nạp thông tin cho kho tàng tri thức văn học lãng mạn. Tin mình đi, nó phụ thuộc ở việc bạn có chịu tìm thông tin để mở rộng thêm kiến thức về thể loại mình quan tâm (hoàn toàn không khó). Văn học phương Đông, phương Tây, những điều đẹp đẽ, tinh tế, chúng kết nối lại với nhau và tự bạn sẽ mở rộng được số lĩnh vực sách mình có thể đọc và đến một lúc chỉ cần đọc qua review hay những đoạn trích nhỏ là bạn sẽ biết mình hợp với chúng hay không.

👌 Bước 3. Kết nối – chia sẻ tri thức

Hãy đặt bản thân mình vào một môi trường nơi có nhiều người thích đọc sách, tìm các sự kiện nơi có các diễn giả trao đổi về sách. Tham gia vào những nhóm sách trên mạng xã hội, nghe mọi người chia sẻ những điều liên quan đến sách, tự bản thân bạn sẽ bị “nhiễm” khi thấy rất nhiều người xung quanh đang đọc mỗi ngày. Nơi bạn có thể tìm thấy những người bạn đồng hành cùng nhau trao đổi, trau dồi tri thức, điều bạn thích và không thích ở một cuốn sách. Mỗi ngày như vậy bạn sẽ có thêm cho mình động lực để đọc sách, thu thập tri thức và sẻ chia giá trị. Khi nhận lại được phản hồi của những người cũng đang đọc và gặp vấn đề giống mình, cách xử lý và áp dụng vào cuộc sống ra sao, lúc ấy bạn sẽ nhận ra sự quan trọng của việc đọc và đó mới là lúc sách có thể giữ chân và biến bạn trở thành một mọt sách chính hiệu.

Trong bài viết trước, Love Books Love Life đã nói về việc tri thức không thể đong đếm bằng số lượng, mà phải bằng chất lượng. Chọn đủ số sách và cam kết với bản thân sẽ đọc chúng, đừng ham mua nhiều mà lại chỉ để trang trí khiến bạn sẽ mất đi động lực đọc hết số sách đó. Một lưu ý nhỏ Love Books Love Life muốn nói với bạn rằng: “Không mua sách tràn lan, mua sách vì đang có chương trình giảm giá”. Chúng ta hay có tâm lý “Nếu mình mua thêm hai, ba quyển này thì tổng tiền sẽ đủ để được ưu đãi, như vậy là có lời cho mình rồi”. Và sự thật bạn vẫn mất nhiều tiền hơn nhưng về nhà sách vẫn nằm nguyên trên kệ. Việc có nhiều sách mà không đọc làm bạn có cảm giác rằng một phần tri thức nhân loại đã nằm trong tủ nhà mình, vấn đề là giờ mình chỉ muốn đọc hay không thôi. Để rồi có lẽ phải mất nhiều năm sau những cuốn sách đó mới được đụng tới.

Trên đây là chia sẻ của Love Books Love Life về quá trình để chọn được một cuốn sách phù hợp, là bước đầu tiên trong quá trình nuôi dưỡng thói quen đọc sách của mỗi người. Với những bạn đã coi sách là một phần trong tâm hồn, cuốn sách nào là sự khởi đầu dẫn dắt bạn đến với thế giới văn học, hay bạn coi tác phẩm nào là kim chỉ nam trong tư tưởng? Love Books Love Life và mọi người rất mong được nghe bạn chia sẻ câu chuyện của riêng mình. Chúc bạn sẽ tìm được quyển sách phù hợp với bản thân và thực sự mở ra con đường dẫn tới nguồn tri thức vô tận.

👤 Writer: Phương Đốm.
 Editor: Mia.

 Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
 Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *