Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Đọc – [Fact]

Ai đó từng hỏi Warren Buffett về bí quyết thành công của ông. Buffett đã chỉ vào một chồng sách và nói: “Đọc 500 trang sách như thế này mỗi ngày. Kiến thức cũng như lãi suất kép, được vun đắp dần dần như vậy. Tất cả mọi người đều có thể làm điều này, nhưng tôi đảm bảo là sẽ không có nhiều người chịu làm.”
 
Khi tôi tìm được câu trích lời Buffett ở trên khoảng 2 năm trước, tôi đã nhận thấy có điều gì đó không phải.
 
Đó là thời điểm cuối năm 2014, khi tôi đã tìm được một công việc mơ ước. Thế nhưng, đôi khi, ngay cả lúc đang ngồi làm chính công việc này, tôi lại tự hỏi mình: “Chúa ơi, nếu cứ ngồi đây mãi đến 40 năm nữa thì sẽ ra sao? Tôi không muốn chết như thế này…”
 
Từ nhỏ đến lớn, tôi đã đi theo một con đường định sẵn: Học tốt, điểm cao, vào đại học, kiếm công việc ổn định. Tôi có thể được coi là một kẻ thắng cuộc. Tôi đã kết thúc cuộc đua, và giờ đang ngồi trên vị trí mơ ước. Thế nhưng rõ ràng là có gì đó không phải. Mỗi ngày trôi qua, ngồi từ chiếc bàn của tôi tại chỗ làm, tôi nhìn sâu vào ánh mắt mọi người xung quanh: Trống rỗng, những con mắt trống rỗng.
 
Chẳng có câu trả lời nào hết.
 
Và thế là năm đó, tôi tình cờ thấy câu nói của Buffett. Tôi quyết định đọc thật nhiều, đọc không ngừng nghỉ cho đến khi tìm được câu trả lời.
 
Tất nhiên tôi không đọc nổi 500 trang một ngày, nhưng trong vòng 2 năm qua, tôi đã đọc hết 400 cuốn sách – từ đầu đến cuối không sót trang nào. Quyết định đọc thật nhiều sách năm xưa cuối cùng đã trở thành một trong những bước ngoặt quan trọng trong đời tôi. Sách đã cho tôi động lực để đi xa. Sách đã khiến tôi có dũng khí để nghỉ việc. Sách còn đem đến cho tôi những hình mẫu lý tưởng và những nghĩa lý sâu xa trong cuộc sống mà tôi chưa từng nhận ra.
 
Đọc 200 cuốn sách mỗi năm nghe có vẻ “hoành tráng”, nhưng thực tế ai cũng có thể làm điều này. Bạn có tin không?

Đi tìm lý do

Một người bình thường khi được nghe lời khuyên: “Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày” chắc chắn sẽ la oai oái: “Không đời nào! Sao mà làm được!” Và rồi anh ta lại tiếp tục tìm cớ biện minh cho niềm tin của mình (kiểu “tôi bận lắm”, “tôi không đủ thông minh”, “sách không dành cho tôi”,…) mà chẳng buồn nghĩ sâu hơn về nó.
 
Tuy nhiên, chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta nghĩ thêm về khả năng thực hiện được? Cùng tính toán chút dựa trên những số liệu thống kê có sẵn nhé.
 
Trung bình mỗi người đọc được 200-400 từ/phút. Một cuốn sách điển hình trung bình thường dài khoảng 50.000 từ.
200 cuốn sách x 50.000 từ/cuốn = 10 triệu từ.
10 triệu từ : 400 từ/phút = 25.000 phút.
25.000 phút : 60 phút = 417 giờ.
 
Như vậy, mỗi ngày chúng ta chỉ cần dành khoảng 1,14 giờ để đọc sách là có thể hoàn thành 200 cuốn một năm.
 
Tôi biết, tôi biết, có thể bạn đọc chậm, có thể bạn bận trăm công nghìn việc, lấy đâu ra 417 tiếng mỗi năm mà đọc? Câu trả lời là có. Nếu chưa tin, hãy nhìn tiếp một vài con số dưới đây.
 
Theo thống kê do chính Facebook công bố, người dùng Việt Nam dành trung bình 2,5 giờ mỗi ngày để online trên mạng xã hội này. Theo số liệu của Q&Me Vietnam Market Research, người Việt trong độ tuổi 20-40 thường dành khoảng 1,2 – 2,2 giờ mỗi ngày để xem TV.
 
Như vậy, chỉ tính riêng thời gian chúng ta dùng vào lướt Facebook và xem TV, con số đã lên đến 1533 giờ/năm – thậm chí đủ để đọc tới hơn 600 cuốn sách!
 
Có thể nói việc đọc hàng trăm cuốn sách mỗi năm không phải chuyện gì quá kinh khủng. Ai cũng có đủ thời gian để đọc, chỉ có điều chúng ta quá thiếu động lực, quá nghiện Internet, quá mất tập trung để làm được chính điều mà chúng ta thừa biết là quan trọng.
 
Hãy cố gắng chuyển bớt thời gian lãng phí đi stalk Facebook người nổi tiếng, đọc tin tức giật gân, xem những thứ vô thưởng vô phạt,… thành thời gian quý báu để đọc sách. Rất đơn giản phải không?

Thực hiện

Xong phần tư tưởng, nhưng đến bước thực hiện thì cũng không ít gian nan bởi hầu hết mọi người “tạch” ở phần này. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn đạt được mục tiêu dễ dàng hơn.

1. Tạo môi trường kích thích đọc

Nếu bạn nghiện cocain thì liệu bạn có để ngổn ngang đồ chứa cocaine khắp nhà không? Đương nhiên là không phải không? Facebook, Youtube, TV show,… cũng vậy. Chúng luôn được thiết kế để thu hút và giữ chân người dùng nhiều hết mức có thể, và “cai” những món này cũng không khác gì cai nghiện.
 
Chính vì vậy mà bạn phải “thanh lọc” không gian, môi trường xung quanh khỏi những món này.
 
Nếu đang chuẩn bị đọc sách, hãy đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ hết những nhân tố làm phiền như TV, Internet,… và để sách đâu đó cho bản thân dễ lấy nhất, chẳng hạn như ngay đầu giường, trên bàn cà phê, trong túi xách, hay thậm chí là…Kindle.
 
Tôi có thể vơ ngay một cuốn sách giấy ở bất cứ chỗ nào trong nhà. Ngay cả khi phải di chuyển khắp nơi thì tôi vẫn luôn giữ thói quen đọc bằng cách đưa các cuốn sách yêu thích vào app Kindle trên điện thoại/iPad để tiện xem những lúc rảnh tay.
 
Hãy biến việc đọc thành một cơ hội để làm bất cứ khi nào bạn có thể: Đọc sách giấy mỗi tối khi đi làm về, đọc Kindle khi ngồi chờ ở bệnh viện, nghe sách nói khi đi trên xe bus, taxi, máy bay,… bạn có rất nhiều cách để khiến việc đọc trở nên linh hoạt và bớt nhàm chán.

2. Tham khảo những nguồn gợi ý sách hay

Tôi từng tìm được rất nhiều gợi ý sách hay liên quan đến chủ đề tôi muốn tìm hiểu trên Goodreads. Goodreads cho phép bạn điền tên những cuốn sách đã đọc để gợi ý những cuốn liên quan và đặt mục tiêu đọc. Cứ mỗi đầu năm, tôi lại lên Wishlist những cuốn sẽ phải đọc trong năm nay để bạn bè cũng có thể nhìn thấy, còn bản thân cũng có thêm ý chí để đọc.
 
Tiếp đến, bạn cũng cần biết chọn sách hay để đọc chứ không phải cứ thấy cuốn nào cũng mua về. Hãy tham khảo hướng dẫn chọn sách ở đây để tiết kiệm thời gian và tiền bạc chọn nhầm sách.

3. Tham gia các hội nhóm đọc sách

Một trong những hoạt động rất thú vị của những người yêu sách là lập book club. Ngay cả MC truyền hình nổi tiếng Oprah Winfrey cũng thành lập riêng cho mình một câu lạc bộ mỗi tháng cùng nhau đọc một cuốn và hội họp để bàn luận. Tại sao không thử rủ rê vài người bạn thành lập một nhóm tương tự?
 
Chúc các bạn sớm tìm được niềm vui khi đọc sách!
 
Theo Trí thức trẻ
Editor: Rosie
 
⚠ Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
⚠ Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!
“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”
Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *