Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Viết – [Tips]

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao bài viết mà mình đã viết bằng tâm huyết và công sức, khi đăng lên lại không được ai quan tâm hay chưa? Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao có những người vào đọc bài viết của bạn nhưng họ không hề tỏ ra yêu thích hay chưa? Love Books Love Life sẽ giúp bạn trả lời cho những câu hỏi ấy và tìm ra giải pháp để có thể tiếp cận được nhiều đối tượng độc giả trong tương lai.

1. Bạn chưa cho người đọc thấy điều họ muốn

Bạn có biết cảm giác hẫng hụt khi người đọc trông chờ ở bài viết một điều gì đó thú vị, bổ ích nhưng họ đọc mãi không thấy không? Bạn có hiểu tâm trạng chán nản khi độc giả đang bị cuốn vào bài viết nhưng ý đó bạn lại triển khai chưa tới không? Bạn có biết người đọc của mình muốn gì không?
 
Để trả lời câu hỏi này, hãy đặt chính bạn vào địa vị của người đọc, hồi tưởng lại những lúc bạn đọc sách, đọc blog,… Love Books Love Life tin chắc rằng việc này ai cũng làm được. Khi ấy, những gì bạn kỳ vọng ở tác giả, chính là những gì độc giả kỳ vọng ở bài viết của bạn. Sau khi xác định được những gì người đọc mong muốn, hãy điều chỉnh bài viết thật kỹ càng và cẩn thận. Từ dàn ý, đoạn văn, cú pháp, câu từ,… tất cả đều phải được sắp xếp logic, hoàn chỉnh để tạo hiệu ứng cảm xúc cho độc giả.

2. Bạn làm lãng phí thời gian của người đọc

Ở bài viết Làm thế nào để tăng sức nặng cho ngòi bút, Love Books Love Life đã đề cập đến hai thứ quý giá nhất ở người đọc: Thời gian và sự chú ý của họ. Đừng khiến độc giả phải mất 10 phút để đọc một cái gì đó mà bạn có thể truyền đạt cho họ trong 60 giây. Một khảo sát đã chỉ ra rằng 79% người dùng chỉ lướt qua bài viết để scan thông tin chứ không hề đọc. Trên thực tế, luôn tồn tại một thứ gọi là mô hình F của người đọc trực tuyến. Đây không phải là phỏng đoán, mà các nghiên cứu theo dõi đôi mắt của người đọc đã phát hiện ra rằng đa số đều đọc theo “Mô hình F” – F Pattern. Điều này có nghĩa rằng độc giả chỉ đọc tập trung ở một vài chỗ, còn lại là đọc lướt hoặc không đọc. Vậy bạn cần phải làm gì để người đọc vừa có thể tiết kiệm được thời gian của họ, vừa hiểu những gì bạn muốn truyền đạt?
 
Cách tốt nhất là hãy viết thật đơn giản. Bạn viết ít lại, nhưng đúng chủ đề, trúng trọng tâm và câu từ chính xác chính là đã tiết kiệm thời gian cho người đọc. Trước tiên, bạn cần xác định một outline chi tiết nhất có thể. Từ những ý nhỏ, bạn có thể chia tách các đoạn văn sao cho hợp lý để tránh rườm rà, lan man, lặp ý. Với mỗi đoạn văn, hãy viết theo phương pháp tổng – phân – hợp như cách mà bạn được dạy viết văn thời trung học. Viết kết luận của đoạn văn trước, sau đó chứng minh lại bằng các ý nhỏ đằng sau, như vậy người đọc có thể dễ dàng theo dõi, thậm chí chỉ cần lướt qua cũng có thể hiểu được nội dung bài viết của bạn và họ có thể quyết định xem mình cần đi sâu vào đọc phần nào, chỉ lướt qua ở phần nào. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tận dụng nghiên cứu về mô hình F của người đọc trực tuyến để sắp xếp Heading và từ khóa cho hợp lý.

3. Bạn trình bày chưa đẹp mắt

Ngoài chất lượng nội dung, bài viết của bạn cũng cần có một hình thức trình bày rõ ràng để thu hút người đọc. Nếu bài viết “ngồn ngộn” chữ xếp sát nhau, không có in nghiêng, in đậm hay tiêu đề phụ, cách dòng,… Love Books Love Life tin chắc rằng người đọc sẽ không dừng ở trang của bạn quá 30 giây. Love Books Love Life có thể đưa ra cho các bạn một vài cách để bài viết của bạn gọn gàng, đẹp mắt hơn:

Sử dụng các đoạn văn ngắn

Người đọc rất thiếu kiên nhẫn khi phải đọc các đoạn văn bản dài lê thê, do vậy để tránh sự nản lòng và giúp người đọc đỡ mất năng lượng khi đọc. Tuy nhiên bạn vẫn cần đảm bảo ý tưởng cho mỗi đoạn chứ không được viết một đoạn văn sơ sài, thiếu ý.

Sử dụng các các dòng line break (tạo dòng trắng)

Kể cả các bài viết học thuật cũng có thể trông thân thiện hơn với người đọc nhờ sự trợ giúp của các dòng line break trắng. Khoảng cách giữa hai đoạn văn giúp bài viết thoáng hơn.

Chia nội dung bài viết thành các group nhỏ và sử dụng tiêu đề phụ

Có một kỹ năng rất hữu ích đó là hãy viết tiêu đề bài viết và các tiêu đề phụ trước. Một tiêu đề thu hút là phần không thể thiếu để làm cho độc giả tò mò với bài viết của bạn và click vào. Các tiêu đề phụ có nhiệm vụ giữ được lửa hứng thú của người đọc dành cho bài viết. Bạn cần chấp nhận rằng phần lớn người dùng chỉ lướt qua bài viết của bạn và đọc các tiêu đề, vậy hãy chắc chắn rằng các tiêu đề đó đã đủ hấp dẫn và bắt mắt, đồng thời truyền đạt đúng nội dung mà bạn muốn.

Sử dụng các kí hiệu đầu dòng

Một lần nữa, hãy chấp nhận việc người đọc chỉ lướt qua bài viết của bạn. Do đó, bạn nên sử dụng các ký hiệu đầu dòng để làm họ dễ dàng nắm bắt thông tin hơn. Hơn thế nữa, việc sử dụng các kí hiệu đầu dòng làm các thông tin này nhìn khác biệt so với các đoạn văn khác nên chúng tạo nên sự gián đoạn thu hút người đọc.

Highlight các nội dung chính

Hãy viết hoa các nội dung chính quan trọng. Nhưng nhớ chú ý sử dụng một cách phù hợp, bạn không muốn nội dung bài viết của mình như đang hét vào mặt độc giả đúng không?

Đưa ra các con số

Danh sách được đánh số là một cách cực kỳ hiệu quả để thu hút sự chú ý và giữ cho người đọc theo định hướng. Ví dụ ngay ở tiêu đề bài viết này – 4 lý do vì sao người đọc không thích bài viết của bạn. Nếu như bỏ số 4 đi, độc giả sẽ khó nắm được dàn ý chính của bài viết ngay từ đầu và khó có thể định hướng cho họ đọc theo nội dung bạn truyền tải.

Sử dụng hình ảnh và thể hiện nội dung đa phương tiện

Thể hiện và truyền tải nội dung theo nhiều cách thức khác nhau như: Hình ảnh, Infographic, Slide, Video,… giúp người đọc dễ nắm bắt thông tin hơn và khiến trang của bạn bắt mắt, thu hút hơn.

Sử dụng Call To Action (CTA)

Tuy không liên nhiều tới phần trình bày thông tin nhưng CTA ở cuối mỗi bài viết gây sự chú ý và đem lại hiệu quả hơn cho trang web của bạn. Cuối mỗi bài viết không quên sử dụng CTA – một lời kêu gọi hành động của độc giả thực hiện một điều gì đó theo ý định của người viết như: Dẫn họ sang bài viết liên quan, dẫn họ sang trang quan trọng như đăng ký tài khoản, đăng ký nhận email hoặc sang các trang khác của bạn,…

4. Bạn đang tiếp cận sai đối tượng

Trong báo chí, truyền thông, marketing, PR, quảng cáo,… muốn có một chiến dịch thành công, cần chính xác ngay từ việc xác định đối tượng công chúng mục tiêu và công chúng liên quan. Việc viết của bạn cũng không nằm ngoài phạm trù ấy. Nếu bạn tiếp cận sai đối tượng, họ không thích bài viết của bạn là lẽ đương nhiên. Love Books Love Life có thể đưa ra một vài ví dụ để các bạn dễ hình dung hơn: Cùng là hệ thống cửa hàng thời trang nữ nhưng Daisy và Friday lại có những đặc điểm khác nhau. Trang phục của Daisy hướng tới phụ nữ đã đi làm hơn nên có giá thành tương đối cao, concept thiên về thời trang công sở. Trang phục của Friday hướng tới các bạn nữ sinh nhiều hơn nên có giá thành trung bình, concept trẻ trung, đa dạng, bắt trend. Nếu chúng ta đưa một bạn nữ Trung học vào Daisy mua đồ, khả năng cao là bạn ấy sẽ không chọn được bộ nào cả. Cũng giống như vậy, bạn không thể bắt những độc giả thích đọc thơ chuyển sang đọc trinh thám, thích đọc văn học chiến tranh chuyển sang đọc self-help. Bạn cũng khó lòng có thể đưa một cuốn thanh xuân vườn trường cho một đàn ông trung niên đọc, hoặc một cuốn sách nghiên cứu triết học cho một học sinh cấp 2. Trường hợp ngoại lệ có thể có, vì luôn tồn tại đối tượng công chúng tiềm ẩn, nhưng họ không phải là mục tiêu.
 
Vì vậy, khi viết, bạn đừng bao giờ quên đặt câu hỏi: Viết cho ai? Nếu không xác định được đối tượng mà bạn hướng đến thì bài viết của bạn chẳng còn ý nghĩa gì. Người viết mà không có người đọc cũng chỉ đơn giản là một người cầm bút và nguệch ngoạc trên giấy mà thôi. Love Books Love Life cho rằng chỉ khi tiếp cận đúng đối tượng mà bạn cho rằng phù hợp với bài viết của mình, bạn mới có cơ hội nhận được sự đồng điệu từ phía người đọc.
 
👤 Writer: Rosie.
✍ Editor: Nam LB.
 
⚠ Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
⚠ Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”
Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *