Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Viết nhanh để tốt hơn – Những yếu tố cần có

Viết – [Experience]

Chắc hẳn các bạn còn nhớ cách đây không lâu Love Books Love Life đã có bài viết về chủ đề: “Gia tăng tốc độ viết” đúng không? Tiếp nối câu truyện đang bỏ ngỏ, phần “spin – off”: “Viết nhanh để tốt hơn – Những yếu tố cần có” được ra đời nhằm giúp các bạn có thể KẾT HỢP cả 2 kỹ năng vào bài viết để đạt hiệu quả tốt nhất.

Vẫn như bài trước, bài viết này có 2 lưu ý:
1. Bài viết là CHỈ DẪN các bạn đi trên CON ĐƯỜNG để tốt hơn. Còn CÁCH các bạn ĐI và ĐẾN ĐÍCH như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào mỗi người.
2. Kỹ năng viết phải TRAU DỒI, LUYỆN TẬP rất nhiều. Bài viết này là những YẾU TỐ CƠ BẢN giúp bạn có nền tảng vững chắc để PHÁT TRIỂN ở những CẤP ĐỘ tiếp theo.

Ok. Let’s play!

 1. Research – Nghiên cứu thăm dò

Research là kỹ năng mà bất – kỳ – ai cũng cần tự trang bị cho cá nhân mình. Trong thời đại công nghệ bùng nổ và có quá nhiều thông tin gây hỗn loạn thì biết nghiên cứu đúng cách là lợi thế lớn. Giống như việc bạn biết được điểm yếu của đối thủ và khai thác triệt để nó để giành chiến thắng, research cũng vậy. Nhớ Love Books Love Life nói điều (1) ở kỳ trước chứ? Yếu tố KÌM HÃM THỜI GIAN nằm ở chỗ bạn bị “chìm” giữa “bể thông tin” do “chọn lựa” quá nhiều. Kỹ năng này sẽ giúp khắc phục điểm yếu đó, giảm một nửa công sức khi thu thập thông tin của bạn. Và hơn hết, những thông tin bạn thu được chắc chắn sẽ CHÍNH XÁC hơn rất nhiều lần.

2. Outline – Vũ khí tối thượng

Điều mà Love Books Love Life muốn các bạn cần “khắc cốt ghi tâm” đó chính là lên OUTLINE cho mỗi bài viết. Outline giống như một bộ khung sườn chắc chắn để bạn có thể bám vào đó triển khai MẠCH NỘI DUNG bài viết. Outline càng chi tiết, càng rõ ràng bao nhiêu thì chất lượng bài viết của bạn càng tốt bấy nhiêu. Có thể các bạn diễn đạt kém, ngôn từ không bay bổng hay sắc sảo nhưng BỐ CỤC bài viết tốt sẽ giúp bạn khắc phục 1 trong những lỗi kinh điển nhất đó là: LỖI LOGIC.

Lỗi logic có muôn vàn biến thể, một trong số đó đến từ những LUẬN ĐIỂM, LUẬN CỨ không rõ ràng. Để hiểu rõ hơn, những luận điểm, luận cứ trong bài viết xảy ra “va chạm” bởi sự “ngược chiều” nhau khi bạn triển khai một chủ đề. Đó là sự thiếu đồng nhất, bổ sung, nhất quán, kết hợp. Tất cả sự “thiếu”, “va chạm” này sẽ khiến bài viết của bạn biến thành mớ bòng bong và nếu càng viết sẽ càng rối và không thể thoát ra.

 3. Mark Zone – Phân vùng bài viết

Về cơ bản, đây là cách bạn giảm bớt gánh nặng khi viết nhanh. Bằng cách CHIA NHỎ những phần sẽ triển khai trong bài viết, tâm lý của bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Vì sao ư?

Không biết những người khác như thế nào nhưng đối với mình, chia nhỏ luận điểm để viết bài thực sự là cách tốt để:
🎐Cải thiện chất lượng bài viết.
🎐Tăng tốc tốc độ tối đa khi viết.
🎐Làm nổi bật được nội dung từng phần.

🎐Cải thiện chất lượng bài viết

Có một sự thật rằng khi tập trung hết sức vào một công việc nào đó thì khả năng thành công tuyệt đối thậm chí hơn thế là RẤT DỄ xảy ra. Bởi vì sao? Vì khi đó bộ não sẽ không bị phân tán suy nghĩ bởi những yếu tố không cần thiết làm tác động ảnh hướng. Lấy ví dụ về việc đọc sách, chắc chắn có rất nhiều bạn đã từng đọc nhiều cuốn sách cùng 1 lúc phải không? Bây giờ hãy thử đọc từng quyển một, và so sánh xem so với khi đọc 2 – 3 quyển đồng thời cảm thấy thế nào? Về mọi phương diện.

Chắc chắn là sẽ tốt hơn rồi!

🎐Tăng tốc độ tối đa khi viết nhanh

Điều này mình dám khẳng định chắc chắn nó có – xảy – ra.
Nội dung càng được chia nhỏ, việc bạn suy nghĩ về cách triển khai càng được GIẢM TẢI. Lưu ý là GIẢM TẢI chứ không phải LƯỢC BỎ, đừng nhầm lẫn 2 điều này để bài viết của bạn bị thiếu nội dung và sáo rỗng.

Vậy rồi sao?

Tất nhiên là khi không có quá nhiều thứ phải suy nghĩ thì thời gian để bạn phát triển phần đó sẽ tốt hơn. Như đã nói ở trên, nó liên quan đến sự TẬP TRUNG, gắn liền với mạch SUY NGHĨ, TƯ DUY và VIẾT. Tất cả các yếu tố này sẽ thúc đẩy TỐC ĐỘ VIẾT của bạn nhanh hơn gấp nhiều lần.

🎐Làm nổi bật nội dung từng phần

Tất nhiên rồi, kết hợp cả 2 yếu tố trên (nếu thành công) thì thành quả cuối cùng là chất lượng của cả phần đó sẽ trở nên tốt hơn rất nhiều. Đây là điều hiển nhiên sẽ xảy ra.

Tóm lại, ở phần này bạn cần hiểu đơn giản: Mark Zone giống Teamwork. Điểm khác biệt duy nhất ở đây là một mình bạn đóng nhiều vai, tự làm mọi việc trong những khoảng thời gian khác nhau.

 Edit – Thống nhất và liên kết

Ban đầu mình định để trước phần này là: Super Writing nhưng vì nội dung có sự liên quan chặt chẽ đến nhau nên gộp chung lại.

Biên tập không đơn thuần là sửa lỗi chính tả, cách diễn đạt, trình bày bài mà những công việc liên quan đến chúng còn nhiều hơn thế.Trong khuôn khổ bài viết, biên tập là quá trình bạn kết hợp những MARK ZONE vừa thực hiện lại thành một chuỗi THỐNG NHẤT có tính LIÊN KẾT. Lúc này, tất cả những gì phi logic và nhiều lỗi khác sẽ lần lượt được phơi bày. Nhiệm vụ của bạn là CHỈNH SỬA, BỔ SUNG để biến chúng thành một bài hoàn thiện.Biên tập nên là bước cuối cùng khi bạn thực hiện viết bài bởi như Love Books Love Life đã nói, sự ĐỒNG BỘ sẽ tạo ra THỐNG NHẤT và LIÊN KẾT nội dung chặt chẽ. Nếu biên tập giữa chừng sẽ khiến bài viết của bạn như bức tranh CHẮP VÁ và hơn hết sự chắp vá ấy còn không được TOÀN VẸN.

Đây là 4 yếu tố bạn cần nhớ (và dĩ nhiên là cả thực hiện) để có thể cải thiện tốc độ cũng như chất lượng bài viết. Tất nhiên, song hành với những điều này còn có sự kết hợp của rất rất nhiều những cách thức, hình thức thực hiện chi phối khác. Trong quá trình tìm hiểu, vận dụng các yếu tố cơ bản để viết nhanh và trên hết là ÁP DỤNG chúng bạn sẽ tìm ra thêm nhiều điểm thú vị, hay ho nữa. Nếu muốn Love Books Love Life chia sẻ thêm những chủ đề liên quan đến Đọc – Viết – Sách nào khác, các bạn có thể đề xuất qua phần bình luận phía bên dưới phần bình luận nhé.

Chúc các bạn thành công!

👤Writer: Nam LB.

 Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
 Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!”

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *