Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now
Viết – [Fact]

Tất cả chúng ta đều biết podcast là để nghe, không phải để đọc. Vì vậy có thể bạn cho rằng ta không thể “viết” podcast. Nhưng có nhiều người đã từ bỏ việc viết blog để chuyển sang xây dựng content cho Podcast, có nghĩa là biến người đọc trở thành người nghe, biến con chữ trở thành âm thanh nhưng nội dung vẫn trọn vẹn như ban đầu. Đọc đến đây nhiều bạn hẳn sẽ hỏi “Nghe là nghe, đọc là đọc, hai khái niệm này liên quan gì đến nhau?” Nhưng Love Books Love Life tin chắc rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ bất ngờ với những điều có thể bạn chưa bao giờ biết.

? Kỷ nguyên mới của podcast

Năm 2005, từ điển Oxford thêm “podcast” vào kho từ vựng của mình với định nghĩa “một tập tin âm thanh kỹ thuật số có thể được tải từ Internet và phát trên máy tính hoặc thiết bị mà bạn có thể mang theo bên mình”. Nếu tính từ mốc thời gian đó đến nay thì podcast đã bước vào tuổi 15 và trở thành một ngành công nghiệp sôi động trị giá tỷ đô. Những tập tin âm thanh thu sẵn được tải lên mạng cho mọi người tải về nghe tưởng chừng như chìm lẫn giữa nguồn tài nguyên vô tận trên Internet, giờ lại được đón nhận như một món ăn tinh thần không thể thiếu.

Theo báo The Guardian, năm 2020 được cho là giai đoạn bùng nổ của podcast. Hiện tại có hơn 900.000 podcast chỉ riêng trên Apple Podcasts để thính giả lựa chọn. Tại Mỹ, 22% dân số nghe ít nhất một podcast mỗi tuần và 51% nghe ít nhất một podcast trong đời. Trong khi đó ở Anh, 12,5% dân số nghe podcast hằng tuần, tăng 58% trong hai năm qua. Những người hâm mộ podcast ở Anh đang nghe trung bình 7 podcast mỗi tuần. Cũng theo The Guardian, thời đại hoàng kim của podcast đang diễn ra vì có nhiều người nghe hơn, nhiều nội dung hơn, đáng xem hơn và nội dung hàng ngày cộng với sự hội tụ của các áp dụng công nghệ. Podcast đã và đang trở thành một kênh thông tin phổ biến khi mọi người muốn nghe những chuyên gia hàng đầu, những Influencer hoặc thậm chí là những người bình thường chia sẻ câu chuyện, cuộc sống của họ. Ngoài ra Podcast cũng hứa hẹn trở thành một trong những chiến lược nội dung rất quan trọng của xu hướng digital marketing trong năm 2020 và những năm tiếp theo (theo báo cáo xu hướng về digital marketing 2020 từ HubSpot).

? Tại sao nên chuyển từ viết blog sang “viết” podcast?

Nếu như việc đọc yêu cầu bạn cần dành thời gian cho nó, thì việc nghe có thể diễn ra ở khắp mọi nơi: Trên đường đi làm, trong siêu thị, trên xe hơi, khi đang nấu ăn, khi đang tắm, kể cả là trước lúc đi ngủ và sau khi thức dậy. Bên cạnh đó, khi bạn đọc nội dung trực tuyến, sẽ có hàng ngàn thứ làm bạn bị xao nhãng: quảng cáo, popups, thanh bên, đường dẫn liên kết đến các bài viết khác. Sự mất tập trung khiến chúng ta dễ đọc lướt hoặc bỏ lỡ thông tin. Trong khi đó, việc nghe một bài podcast khiến cho nội dung được đưa vào não bộ chúng ta ngay lập tức. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng bộ não của chúng ta tập trung tốt hơn và làm việc chăm chỉ hơn khi nghe nội dung, hơn là việc đọc nó. Love Books Love Life chưa và sẽ không bao giờ phủ nhận những mặt tích cực riêng của việc đọc, nhưng rõ ràng ta không thể phủ nhận những ưu điểm mà podcast mang lại, cùng với xu thế mới đang diễn ra trên toàn thế giới.

Nếu bạn đang sở hữu một kênh blog, thì podcast sẽ là một phương tiện tuyệt vời để bạn có thể kết nối tốt hơn với độc giả của bạn. Đơn giản vì họ nghe thấy tiếng bạn nói, họ cảm nhận được âm giọng của bạn và vì thế họ sẽ được kết nối tốt hơn thay vì đọc văn bản trên màn hình.

Một ví dụ hiển nhiên, bạn có thể thấy nhiều kênh sách nói đang rất phát triển, không chỉ là những nguồn sách nói tự phát, phi bản quyền, mà khán giả đang ngày một có trách nhiệm hơn với việc trả tiền để đón nhận một sản phẩm chất lượng hơn. Love Books Love Life không bàn đến vấn đề bản quyền ở đây, mà muốn khẳng định sự chuyển tiếp từ việc đọc sang nghe đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Đồng nghĩa với việc bạn có thể chuyển từ việc viết chữ sang “viết” âm thanh.

Và Love Books Love Life cho rằng đây chính là lúc bạn nhận ra tình yêu cho việc viết lách của bạn có thể được tích hợp với xu hướng tiếp nhận mới của người đọc để hướng đến nhiều đối tượng khán giả hơn. “Bạn không thể đọc một bài blog khi mắt bạn nhắm, nhưng bạn có thể nghe podcast của tôi”. Việc viết của bạn đang ở trong vùng an toàn. Vậy thì thoát ra khỏi vùng an toàn đó đi.

? Nên bắt đầu từ đâu?

Việc thay đổi từ viết blog sang xây dựng content cho một kênh podcast và thực hiện nó chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề cần giải quyết, vì chúng ta đều hiểu podcast yêu cầu chúng ta nhiều hơn một kỹ năng viết lách. Như Love Books Love Life đã nói ở trên, bước ra khỏi vùng an toàn không phải điều dễ dàng. Nhưng miễn là bạn đam mê và muốn thay đổi, muốn hướng bản thân theo xu hướng mới để tiếp cận được nhiều đối tượng công chúng cũng như muốn tạo dựng cộng đồng khán giả thân thiết, Love Books Love Life có thể đưa ra cho bạn hai gợi ý sau:

1. Kết hợp kênh podcast với blog của bạn

Một ví dụ điển hình Love Books Love Life đưa đến cho các bạn là blogger The Present Writer (Chi Nguyen). Chị Chi vẫn song hành việc viết blog lẫn việc làm podcast hàng tuần. Trong khi các blog của chị cung cấp rất nhiều thông tin và mang hướng học thuật thì podcast của chị có thiên hướng chia sẻ nhiều hơn. Việc này giúp cho khán giả theo dõi kênh của chị vừa có thêm nhiều kiến thức bổ ích về các khía cạnh của đời sống, lại vừa có thêm nhiều trải nghiệm và động lực sống tích cực hơn. Khi rảnh ta có thể đọc blog, khi bận ta có thể nghe podcast. Nếu như bạn đang viết blog và vẫn muốn duy trì nó, nhưng cũng muốn phát triển kênh podcast riêng thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo hướng đi của The Present Writer. Hoặc kênh blog “Ngọc Đến Rồi chấm Com” chia sẻ về kiến thức phát xây dựng blog chuyên nghiệp tạo nguồn thu nhập thụ động cũng đã tạo ra kênh podcast với tên gọi “Ngọc Đến Rồi Podcast” để chia sẻ luôn những kiến thức đó dưới dạng âm thanh.

2. Chuyển hẳn sang làm podcast chuyên sâu

Bạn có thể hiểu đơn giản việc này là một cách “giữ nguyên nội dung nhưng thay đổi hình thức”. Blog của bạn đang duy trì nội dung gì thì bạn hoàn toàn có thể giữ vững nội dung ấy hoặc phát triển đến những nội dung mới hơn. Miễn rằng nó phải là một chủ đề rất cụ thể và bạn cần am hiểu, yêu thích chủ đề đó. Love Books Love Life cũng đọc được rất nhiều ý kiến cho rằng: “Nếu bạn đã sở hữu một blog về chủ đề nào đó thì bạn cũng nên xây dựng luôn một kênh podcast với chủ đề tương đồng”. Sau khi xác định được nội dung, bạn hãy tính tiếp đến những bước tiếp theo như kỹ thuật, nơi lưu trữ, thiết bị thu âm, phần mềm chỉnh sửa,…

Hướng đi này khó hơn và cũng gặp nhiều rủi ro hơn hướng thứ nhất, thậm chí bạn có thể mất đi những độc giả của blog mình. Tuy nhiên không có thành công nào mà không phải đánh đổi. Những trải nghiệm mới luôn đòi hỏi những phép thử mới.

Kết thúc cho bài viết này, Love Books Love Life xin một lần nữa khẳng định vai trò của việc đọc và viết là không thể thay thế. Nhưng hãy thử đa dạng hóa cách thức tiếp cận thông tin. Dù bạn đang là tác giả hay độc giả, thử thoát ra khỏi những lối mòn để thấy được thế giới đã và đang thay đổi thế nào. Love Books Love Life hi vọng bạn sẽ luôn có những trải nghiệm tuyệt với trên hành trình dài của cuộc sống.

? Bài viết có tham khảo nhiều thông tin tổng hợp về podcast trên Internet.

? Writer:: Rosie.
 Editor: Nam LB.

 Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
 Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *