Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Sách – [News]


“The old drift” – tác phẩm đầu tay của Namwali Serpell được nhận xét là một tiểu thuyết viễn tưởng xuất sắc và đã thắng giải uy tín nhất của Anh cho tiểu thuyết khoa học viễn tưởng.

Tiểu thuyết ra mắt của nhà văn người Zambian viết về cuộc hành trình của 3 gia đình thuộc 3 thế hệ khác nhau di chuyển từ khu định cư thuộc địa có tên “The old drift” gần thác Victoria cuối thế kỷ 20 trở về thời gian những năm 1960 khi mà người Zambian nỗ lực đưa phụ nữ lên mặt trăng và đến gần hơn với tương lai. Sự pha trộn yếu tố hư cấu lịch sử, hiện thực huyền ảo và khoa học viễn tưởng đã đưa “The old drift” xuất sắc vượt qua rất nhiều tác phẩm khác, bao gồm cả cựu quán quân Adrian Tchaikovsky và Arkady Martine để giành giải thưởng. Giải Arthur C Clarke được sáng lập bởi nhà văn cùng tên, với mục đích thúc đẩy và khuyến khích khoa học viễn tưởng cũng như tìm kiếm những tác phẩm khoa học viễn tưởng hay nhất tại Anh.

Trưởng ban giám khảo, Andrew M Butler, đánh giá “The old drift” là bộ tiểu thuyết gia đình xuất sắc có bối cảnh kéo dài từ thời Cecil Rhodes đến sự kiện Rhodes Must Fall gần đây, thậm chí còn đi xa hơn thế. Ông ca ngợi nó đã lột tả chủ nghĩa thực dân từ sâu thẳm của bản chất và cho thấy yếu tố hư cấu khoa học tồn tại ngay trong những sự kiện thường nhật.

Nhà văn giành chiến thắng năm ngoái, Tade Thompson, gọi “The old drift” với cái tên “Tiểu thuyết Châu Phi vĩ đại của thế kỷ 21”. “Cuối cùng cũng có cuốn tiểu thuyết ghi nhận sự huyền hoặc và buồn tẻ trong cuộc sống của người dân Châu Phi. Serpell tài tình đã khắc họa cùng lúc chất Zambian riêng biệt, duy nhất cùng với chất Châu Phi điển hình. “The old drift” thể hiện đầy đủ yếu tố mà một tác phẩm khoa học viễn tưởng cần phải có và là thứ mà bất cứ nhà văn viết truyện giả tưởng nào cũng khao khát đạt được. “The old drift” xứng đáng với giải thưởng này.”

Serpell sinh ra ở Zambian nhưng di cư sang Mỹ và sinh sống tại đây từ khi còn nhỏ. Theo phân tích của giám khảo Clarke và tác giả Stewart Hotston, Serpell là một trong 14 tác giả da màu có tác phẩm được đề cử nhận giải năm 2020. Đáng chú ý là chỉ 3 tác giả trong số đó là người Anh.

“Theo quan điểm của tôi, số lượng sách mô tả vấn đề về chủng tộc nhiều hơn số sách của các tác giả đến từ chính những cộng đồng đó.” – Hotston chia sẻ trong Bookseller hồi tháng Bảy. “Các thể loại sách xuất bản tại Anh có một vấn đề với cấu trúc và cấu trúc đó dẫn đến việc sàng lọc các tác giả không phải người da trắng vì họ “không phù hợp”. Chúng không phù hợp với cội nguồn của tác giả hoặc loại nội dung mà họ nên sản xuất để có thể được đón nhận.”

Hotston cho biết thật đáng khích lệ khi thấy các biên tập viên da trắng mong muốn xem nhiều hơn nữa bản thảo của các tác giả từ nhiều nền văn hóa và chủng tộc đa dạng. “Những bản thảo đó chắc chắn tồn tại.” ông nói. “Tuy nhiên, thiện ý này còn cần phải chuyển thành hành động thực tế.”

🔎 Source: The Guardian.
👤 Author: Alison Flood.
🗣 Translator: Meggie Tiny.
✍ Editor: Nam LB..

⚠ Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
⚠ Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *