Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Viết – [Fact]

Một trong những điều khó khăn nhất trong viết lách mà hiếm ai đề cập đó là công việc này đòi hỏi thời gian và sự trau dồi, kiên nhẫn trong tinh thần (và bạn đã quá quen với các tít bài giảng “Làm chủ content trong n ngày”). Vấn đề là, đôi khi, chúng ta chẳng có hứng thú đặt bút chút nào, mình nghĩ điều này hoàn toàn ổn thôi. Có những ngày mọi thứ trôi qua nhạt nhẽo, ngay cả các cây bút kỳ cựu cũng không nằm ngoài quy luật. Vấn đề là chúng ta đối mặt ra sao. Và tạo cho bản thân một không gian viết lách hàng ngày sẽ giúp bạn phần nào.

Trình tự viết lách sẽ giúp bạn làm quen với “chế độ viết lách”. Chế độ này rất quan trọng. Bạn biết đấy, không phải ngày nào cũng là ngày tuyệt vời để viết, nên bạn phải “đánh lừa” não bộ của mình. Và trong khi tạo thói quen có vẻ nhàm chán, thì kiến tạo không gian lại cực thú vị khi đó là một nghi thức bạn có thể lựa chọn cho riêng mình. Bạn có thể thắp tinh dầu hay mở một bản nhạc yêu thích để mọi thứ trở nên thư thái. Không có giới hạn gì hết, bởi các bước trong nghi thức này là bạn quyết! Mình chỉ gợi ý cho một số điều nên làm để có được thế giới riêng.

1. Đóng cửa lại

Stephen King bảo vậy và mình chỉ nhắc lại thôi: Đóng cửa lại, ít nhất là khi bạn còn ngoáy bút. Thực ra, dụng ý sâu xa của mình ở đây là hãy có không gian tủ, bởi nhiều người làm việc hăng say tại quán cafe, thư viện (mình không thể đóng cửa các địa điểm này được). Song, nơi bạn cần nên đảm bảo sự tập trung, ít tạp âm gây xao nhãng và có thể là cả sự riêng tư nữa. Không nên có ai quấy rầy, đánh giá công việc sáng tạo của bạn. Ngắt các yếu tố như thông báo hay thậm chí cả mạng internet cũng được. Bởi nếu có internet, một số người sẽ có điều kiện lướt màn hình, và mất tập trung cao độ khi crush đăng ảnh mới. Turn off Wi-fi nếu không cần thiết bạn hiền nhé!

2. Giờ là phần yêu thích của mình: chuẩn bị không khí làm việc

Với những ai ưu thích không gian ngoài như hàng quán thì có thể tự do lựa chọn theo concept bạn yêu thích. Phần này sẽ chủ yếu bàn tới chuẩn bị không khí làm việc khi bạn được chủ động như ở nhà.

Mình vẫn thường lau nhà vào buổi sáng, khi chờ nồi cơm chín, để đảm bảo nhà mình sạch sẽ cả ngày hôm đó. Sau khi đi học về có oải thì cũng không phát bực vì sự bừa bộn. Đây cũng là bước đầu tiên để mình tạo nên không gian làm việc yêu thích: đảm bảo mặt bàn ngăn nắp. Bởi quá trình làm việc sau đó bạn sẽ bày biện mọi thứ.

3. Thỏa mãn giác quan

Mình tin rằng khi các giác quan được trân trọng, ta sẽ tìm được cảm hứng dễ dàng hơn. Bạn có thể thêm thắt hương thơm hoặc âm thanh để tâm trí được thoải mái. Sử dụng hương liệu tự nhiên để không bị ngộ độc là điều cần lưu ý! Bản thân mình thì luôn bật ngẫu nhiên các bản nhạc tìm được trên Youtube. Nếu ai đó có bản nhạc tủ mỗi khi họ làm việc thì thật tuyệt! Tiếc là tới giờ, mình vẫn chưa tìm được chúng.

Ngoài ra, hãy bày biện không gian làm việc theo sở thích cá nhân. Một vài vật trang trí đáng yêu hay con lắc chẳng hạn. Chơi với con lắc và quan sát chúng đã giúp mình nảy sinh ý tưởng không ít lần. Ngắm chúng chuyển động giúp tâm trí mình trống rỗng trong chốc lát và sự sáng tạo quay trở lại. Cảm giác Aha! đấy thực sự rất thú vị.

Thính giác, khứu giác, thị giác có vẻ đã đủ cả, giờ là vị giác. Chuẩn bị một món đồ uống bên cạnh như coffee hay trà để lấy lại sự tỉnh táo và bổ sung nước cho cơ thể, đảm bảo chúng tốt cho sức khỏe. Với cá nhân, mình thường dùng nước trắng hoặc nước gạo lứt rang tại nhà.

4. Một khoảng thời gian phù hợp

Bản thân mình không cố định thời gian cho việc viết lách. Có lẽ đối với một sinh viên đại học còn đang bận bịu với các bài thi và làm thêm thì việc này là hơi khó. Bởi vậy, mình xác định là làm quen và học cách viết bất kỳ thời gian nào trong ngày. Thường thì các bài mang tính chất tự sự, cần cảm xúc sẽ được viết vào sáng sớm hoặc tối muộn. Có lẽ bởi vì đó là lúc không gian lắng đọng nhất. Một số lên lịch viết cố định hàng ngày, điều này ổn thôi. Miễn là bạn có thể đặt bút. Dù sao viết lách để truyền đạt ý tưởng, không phải sự ép buộc cực đoan.

? Writer: Thu Ròm.
 Editor: Nam LB.

 Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
 Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!”

? Mọi ý kiến đóng góp, nhận xét, cung cấp bài viết xin gửi về MAILBOX: http://bit.ly/maibox-suggest.
“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *