Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Sách – [Review]

Ước mơ của bạn là gì?

Đã bao giờ cảm thấy băn khoăn khi ai đó hỏi bạn câu hỏi như vậy? Chắc hẳn, khi còn bé, sẽ không ít bạn trả lời ngay được, thậm chí còn có thể chắc chắn mình sẽ làm những gì tiếp theo để đạt được ước mơ. Vậy còn hiện tại thì sao? Khi bạn đang ở tuổi mười tám – cái ngưỡng tuổi trưởng thành, bạn có còn chắc chắn đâu là ước mơ của mình hay không? Liệu bạn sẽ làm gì để hiện thực hóa ước mơ đó? Hay là mặc cho số phận, bỏ mặc đi niềm mong ước lớn lao mà quay lại với mong muốn bé nhỏ theo vòng xoáy cuộc sống đầy hối hả và bận rộn này?

Thực ra không chỉ bạn cảm thấy mông lung về điều này mà còn rất nhiều người cũng cảm thấy như vậy. Hãy để Love Books Love Life và cuốn sách “Nếu ngày mai không bao giờ đến” của Yasushi Kitagawa đem đến cho bạn sự đồng cảm và thấu hiểu trước ngưỡng cửa cuộc đời đầy mông lung kia.

“Nếu ngày mai không bao giờ đến” là câu chuyện xoay quanh cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ của Yousuke và Haruka. Yousuke là một chàng trai trầm lặng, không quá nổi trội trong thành tích hay bất kì một hoạt động nào. Hiện tại, cậu đang rất mông lung về định hướng của bản thân trong tương lai. Chính vì vậy, vào mùa hè, cậu đến thư viện nhà mình để làm, trông tiệm thư viện cũ cho thay bố cậu. Tại đây, cậu đã gặp được Haruka. Cuộc gặp gỡ của hai người tưởng chừng chỉ là thoáng qua giữa một người bán sách và một người mua sách. Tuy nhiên, đó lại là một điểm chạm, một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của 2 cô cậu. Haruka là một cô bé dịu dàng và luôn đem đến cho Yousuke nhiều bài học quý báu thông qua những bài học cô học được từ cha cô.

Tuy nhiên, cuộc sống này lại luôn đầy những điều bất ngờ. Hóa ra, người cha bây giờ mà Haruka luôn nhắc tới mỗi khi gặp khó khăn lại chính là cuốn nhật ký mà ba cô để lại từ khi cô còn đang trong bụng mẹ. ông ấy mất từ khi Haruka chưa tròn một tuổi. Haruka luôn coi những điều được viết trong cuốn sổ nhật ký là bài học, lời tâm sự, chia sẻ mà cha dành cho cô. Điều đó đã khiến mẹ Haruka rất phiền não khi thấy người con gái của mình luôn ôm ấp cuốn nhật ký đầy đau thương kia. Haruka thì lại không muốn hối hận sống trong một cuộc đời mệt mỏi xung quanh chiếc giường đầy thuốc và kim tiêm do khối u ác tính trong não. Chính vì vậy, cô đã luôn luôn cố gắng mỉm cười, muốn động viên và trao đi giá trị cho Yousuke để cậu có thể thực hiện ước mơ của mình như cách cậu đã trao cho cô sự động viên “Cố lên nhé” thông qua chiếc túi nhỏ vô cùng đáng yêu của nhiều năm về trước.

Là một câu chuyện buồn, nhưng “Nếu ngày mai không bao giờ đến” không khiến bạn đọc cảm thấy muốn quên đi nỗi buồn đó mà vẫn đọng lại một chút gì đó khiến người đọc cảm thấy vấn vương, đầy suy tư. Đó là thời gian của con người. Không phải ai cũng có khoảng thời gian giống nhau. Có những người tưởng chừng như rất khỏe mạnh, lạc quan, luôn đem đến niềm vui và sự sẻ chia cho những người xung quanh. Nhưng mấy ai hiểu được rằng đằng sau nụ cười vui tươi kia lại là cả một sự nỗ lực không ngừng để níu kéo thời gian, một chút hy vọng trong cuộc sống này và chỉ vì không muốn phải tiếc nuối những việc còn dang dở. Bên cạnh đó, cuốn sách còn đem lại sự lan tỏa, động viên, tiếp sức cho những người xung quanh vượt qua khó khăn, thách thức thông qua một hành động nhỏ mà Yousuke đã làm để khích lệ Haruka khi cả hai còn bẻ. Từ đó khơi gợi lên trong lòng bạn đọc sự biết ơn sâu sắc đến những người đã từng giúp đỡ mình, bất kể đó là một hành động rất nhỏ không đáng nói đến.

Tuy nhiên, điều khiến Love Books Love Life thấm thía hơn cả, đó là những tổn thương. Hình ảnh cuốn nhật ký mà ba Haruka để lại tuy là một điều tốt đối với ông và cả hai mẹ con. nhưng điều đó vô tình khiến cho hai mẹ con Haruka thêm đau đớn hơn. Người mẹ nhìn cuốn nhật ký, nhớ lại người chồng mình ra đi khi mới sinh con chưa đầy một năm. Nỗi đau mất chồng, chứng kiến cảnh con gái mới chào đời mất cha, liệu mấy ai thấu được? Haruka thì lại luôn ấp ủ cuốn nhật ký đó, coi nó như bảo bối của mình, thậm chí là người cha. Cô luôn trò chuyện với cuốn sổ, nhất là những lúc gặp khó khăn. Nếu nhìn bề ngoài thì việc đó quả thực là tốt cho cô bé khi có những lời khuyên, có được hơi ấm từ kỷ vật người cha, nhưng nếu nhìn sâu vào thâm tâm cô bé, mấy ai hiểu được việc đó chỉ thêm phần khắc sâu vào tim em nỗi đau mất cha, thậm chí em còn không biết cha mình như thế nào. Chính vì vậy, Haruka mới quyết tâm đem những điều tốt đẹp đó đến cho người cô tin tưởng – Yousuke.

Thực ra, nếu bạn đã từng nằm viện điều trị bệnh tật suốt một thời gian dài, đấu tranh thoát khỏi cơn đau đớn do căn bệnh gây nên, bạn sẽ hiểu được, vì sao Haruka lại có thể lạc quan được đến như vậy? Tại sao cô lại cố gắng sẻ chia, đem những gì tốt đẹp nhất cho mọi người, nhất là Yousuke, trong khi bản thân vẫn luôn phải chịu đựng, gắng gượng mới có thể hoạt động bình thường như bao người đồng trang lứa? Tuy nhiên, Love Books Love Life tin rằng dù có trong hoàn cảnh nào, chỉ cần cứ cố gắng hết mình, khiến cuộc sống của bản thân trở nên có ý nghĩa thì sẽ không bao giờ cảm thấy tiếc nuối. Sẽ có lúc bạn nhận ra bản thân không còn nhiều thời gian, những người bạn yêu thương không còn có thể bên bạn nữa, niềm vui, động lực mà bạn đang có bỗng một ngày mất đi. Khi đó, bạn mới thấu được rằng cuộc sống này ngắn ngủi vô cùng. Vì vậy, hãy sống thật có ý nghĩa những ngày bạn đang có. Đó là những gì chúng mình muốn gửi gắm thông qua cuốn sách “Nếu ngày mai không bao giờ đến” của Yasushi Kitagawa.

👤 Writer: Tsuki
✍ Editor: Susan

⚠ Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
⚠ Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *