Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Viết – [Experience]

Tất cả chúng ta đều có những thời điểm khó khăn, đều đấu tranh để trở lại trạng thái cân bằng. Đối với một số người, để trở lại trạng thái cân bằng thì cần gặp một nhà trị liệu. Đối với những người khác, nó có thể là bắt đầu một công việc mới hoặc chuyển đến một nơi ở mới. Còn đối với một số người có đầu óc văn học hoặc sáng tạo, họ đến với nghệ thuật để tâm trạng trở nên tốt hơn.

Có nhiều cách để kết hợp nghệ thuật vào việc chữa lành tâm linh và trưởng thành về mặt cảm xúc, bao gồm vẽ tranh, tô màu, nghe nhạc hoặc khiêu vũ. Những phương pháp này có thể rất tuyệt vời với những người làm nghệ thuật, nhưng cũng có những cách sáng tạo và biểu cảm để bản thân thoát ra khỏi lối mòn mà không cần phải có bất kỳ tài năng nghệ thuật đặc biệt nào.

Trong bài viết trước, Love Books Love Life đã đề cập đến phương pháp Đọc chữa lành – sử dụng sách để tìm lại cân bằng trong tâm hồn. Ta đã từng nghe qua rất nhiều tác dụng của sách, nhưng đã bao giờ bạn nghĩ rằng ngòi bút cũng có khả năng vực con người khỏi vũng lầy tăm tối? Liệu pháp tâm lý Viết chữa lành (Writing Therapy) – chính là một trong những phương pháp đơn giản mà hữu hiệu nhất để chữa lành tâm hồn. Bạn không cần phải là một nhà văn chuyên nghiệp, hay thậm chí là một người chuyên viết lách. Tất cả những gì bạn cần là một mảnh giấy, một cây bút và một động lực để viết.

Viết chữa lành là một dạng của liệu pháp biểu cảm sử dụng hành vi viết và xử lý chữ viết như một cách để điều trị. Đây là một công cụ khuyến khích bạn viết ra cảm xúc của mình để hàn gắn tổn thương và xử lý các vấn đề về cảm xúc. Love Books Love Life thấy rằng, viết chữa lành là một phương pháp trị liệu hữu hiệu của thời hiện đại. Mỗi lần viết là một lần bạn được sắp xếp lại tư duy, những vấn đề của bản thân để thay đổi, sáng tạo và phát triển. Khoan nghĩ rằng Viết chữa lành chỉ đơn thuần là việc viết ra giấy những suy nghĩ của mình, bởi thực tế có rất nhiều kiểu viết chữa lành khác nhau, tùy thuộc vào sở thích và khả năng của mỗi con người. Hãy cùng Love Books Love Life tìm hiểu 5 kiểu Viết chữa lành cơ bản dưới đây mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng ngay nhé!

?️ Viết tự do

Đây là phương pháp đơn giản nhất, hẳn bạn cũng có thể suy được ngay từ tên gọi phải không nào? Tất cả những gì cần chúng mình cần làm là viết ra những điều trong suy nghĩ. Bạn đang quan tâm tới điều gì, đang cảm thấy như thế nào, đang ngửi thấy mùi gì, đang nhìn thấy điều gì,… ngay cả bạn không biết viết gì thì cứ viết ra “mình đang không biết viết cái gì”.

Love Books Love Life thích cách viết này nhất vì nó đưa chúng mình trở về hiện tại, khi nội tâm như con khỉ không chịu ngồi yên, cứ nhộn nhạo hết điều này tới điều khác. Viết tự do sẽ là cách để giúp mình nhận thức được những thứ bên ngoài và bên trong bản thân ngay lúc này.

?️ Viết biểu cảm

Phương pháp này thường được dùng với người có sang chấn tâm lý hay cảm xúc tiêu cực. Để bắt đầu, hãy viết về suy nghĩ và cảm xúc về chuyện mà bạn đã trải qua. Tìm hiểu xem chấn thương này đã ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào.

Love Books Love Life khuyên rằng bạn nên sử dụng phương pháp này với sự tham vấn của một chuyên gia trị liệu. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe thể chất và giải phóng được các cảm xúc tiêu cực.

?️ Viết phản tư

Viết về những suy nghĩ tích cực hay cả tiêu cực của bạn về một sự kiện, cuộc gặp gỡ, hay một vấn đề nào đó. Viết về những gì đã xảy ra và bài học rút ra từ việc đó.

Phương pháp này giúp bạn hiểu cách bạn phản ứng với những điều đang xảy ra xung quanh bạn. Tự hiểu và tự nhận thức là những yếu tố quan trọng của sự phát triển cá nhân. Khi chúng ta chuyển một trải nghiệm sang ngôn ngữ, về cơ bản chúng ta đã làm nó trở nên dễ hiểu hơn.

Một người bạn của Love Books Love Life đã lập hẳn một trang blog viết phản tư mỗi ngày và bạn ấy đã tâm sự với chúng mình rằng đã học được rất rất nhiều thứ chỉ từ những gì mình viết.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải đầu tư hẳn một trang blog khi điều kiện không cho phép. Thay vào đó, hãy thử cài đặt ứng dụng câu hỏi phản tư trên điện thoại của mình. Love Books Love Life gợi ý cho bạn một ứng dụng siêu dễ thương mà chúng mình đã từng sử dụng: “Nhật ký câu hỏi: Câu hỏi phản thân”. Đừng vội đánh giá qua vẻ bề ngoài nhé, chiếc app này sẽ khiến bạn ngạc nhiên với list câu hỏi được sắp xếp hết sức khéo léo và tinh tế đấy!

?️ Nhật ký biết ơn

Viết ra những điều bạn cảm thấy biết ơn. Từ những việc lớn như nhận được một món quà, một sự giúp đỡ cho đến những việc nhỏ bé như bữa ăn hôm nay, một ngày bình an,…

Phương pháp này giúp bạn giảm stress, có suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống, các nghiên cứu cũng cho thấy cách này cũng giúp bạn ngủ ngon hơn. Bạn có thể tham khảo những gợi ý từ quyển sách “The Magic” về phương pháp này nhé!

?️ Viết thư

Viết cho một người mình biết ơn hay viết cho người mình lỡ gây tổn thương cho họ. Bạn thậm chí có thể viết thư cho bản thân trong quá khứ, viết cho bản thân của tương lai. Love Books Love Life biết một trang web có thể giúp bạn gửi những bức thư đến tương lai, có thể cho ai đó, hoặc cho chính bạn: www.futureme.org. Hãy thử viết bất cứ điều gì bạn muốn gửi gắm. Đôi khi việc nhận được một lá thư đến từ quá khứ sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ. Chúng mình thực sự rất thích việc tự viết thư gửi đến bản thân trong tương lai, bởi đôi khi, việc đọc lại chúng sẽ giúp ta có cơ hội được nhìn nhận lại bản thân mình.

Phương pháp này sẽ giúp bạn giải phóng được gánh nặng hay cảm xúc chất chứa trong lòng bạn.

? Một số lưu ý:

– Không cần quan tâm ngữ pháp, chính tả, câu cú dài ngắn, không cần quan tâm nó có lý không, cứ viết ra bất cứ điều gì xẹt ngang tâm trí bạn.

– Cứ viết đi vì chỉ có mình bạn đọc nó thôi, nếu muốn bạn có thể đốt nó sau khi viết.

– Viết trong khoảng từ 5- 15 phút.

– Có nên viết hàng ngày hay không? Còn tùy vào phương pháp. Bạn có thể viết tự do, viết phản tư hay viết nhật ký biết ơn mỗi ngày nhưng viết biểu cảm thì không nên. Theo tiến sĩ tâm lý Pennebaker không nên viết biểu cảm lâu hơn vài tuần vì bạn có thể rơi vào vòng xoáy tự thương hại bản thân.

Thuốc giảm đau chỉ có công dụng tạm thời, nỗi đau sẽ còn tái diễn và con người ta lại cần thêm một liều thuốc giảm đau khác. Viết cũng như vậy, bạn cần thực hành nó thường xuyên thì mới có cảm giác được chữa lành. Các chuyên gia tâm lý khuyên nên viết ít nhất 15 đến 20 phút mỗi ngày, tình trạng tinh thần của bạn sẽ có dấu hiệu tích cực lộ rõ.

Hãy viết, hãy tin tưởng vào sức mạnh của con chữ và trang giấy bởi chúng là những người lắng nghe chân thành và đáng tin cậy nhất. Khi viết, chỉ còn bản thân ta với con chữ. Những gì được viết ra là tấm gương phản chiếu chân thực những suy nghĩ sâu thẳm nhất của tâm hồn, cho phép chúng ta được lắng nghe và nhìn thấy chính mình một cách rõ ràng nhất.

Chúng mình đã thử áp dụng tất cả những cách viết trên và cảm thấy có sự thay đổi rõ rệt trong tâm hồn. Love Books Love Life cảm nhận được suy nghĩ của mình dần mạch lạc hơn và nhìn vấn đề một cách cởi mở, không bị những cảm xúc nhất thời và nóng vội trói chặt tư duy. Viết thực sự nhiệm màu hơn những gì chúng ta nghĩ. Chúng không đơn thuần là một công cụ hỗ trợ, mà còn là liều thuốc dành cho những trái tim đang chịu nhiều tổn thương. Dù bạn không nói ra, nhưng chúng ta đều hiểu, sâu thẳm trong mỗi con người đều có những vấn đề khó cất thành lời. Love Books Love Life mong rằng, bạn sẽ nhận ra: Sau những lần tâm sự với câu chữ, những lần để cho bản thân đối diện một cách thành thực với khó khăn và để tất cả suy nghĩ được chảy trào ra mặt giấy, tinh thần của mình sẽ nhẹ nhõm và thoải mái hơn. Chúc các độc giả thân yêu của Love Books Love Life luôn tìm được được bình yên trong cuộc sống!

? Writers: Mia.
 Editor: Susan.

 Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
 Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *