Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Đọc – [Số đặc biệt]

Đọc sách hiệu quả – Một chủ đề nghe qua thì có vẻ dễ để mô tả nhưng những gì Love Books Love Life muốn diễn đạt sau đây thực sự rất lớn. Chỉ định cho những ai thật tâm muốn học cách đọc sách hiệu quả, muốn cải thiện việc đọc và chống chỉ định với những người dị ứng với chữ.

I. Hiểu rõ việc đọc

Trước khi bắt đầu thực hiện việc đọc sách hiệu quả, Love Books Love Life muốn các bạn trả lời câu hỏi: “Đọc sách để làm gì?”. Chúng ta đọc để lấy le với bạn bè, để đối phó với sự bắt buộc hay đọc chỉ để cho vui,… Liệu chúng ta có thể làm tốt một việc mà mình không cảm thấy hứng thú và hiểu rõ bản chất công việc đó? Nếu bạn vẫn chưa trả lời được câu hỏi trên thì Love Books Love Life khuyên bạn nên out khỏi bài viết ngay sau dấu chấm câu này.

Bản chất của việc đọc là đi tìm những điều mình chưa biết, thu nạp kiến thức để giúp bản thân trở nên hiểu biết hơn. Đọc sách không chỉ khiến con người đẹp đẽ về tri thức mà còn làm cho tâm hồn mỗi người thanh thoát và trong sáng. Hiểu rõ bản chất việc đọc sẽ giúp chúng ta tiếp thu nhanh hơn trong việc xử lý thông tin và định hướng được một phần cách tiếp thu những thông tin đó qua việc chọn lựa những cuốn sách.

Đọc sách là một quá trình vô tận để thu nạp những kiến thức từ phổ thông đến hàn lâm. Chính vì lẽ đó mà đọc không đơn thuần là đưa bản thân vào trạng thái tiếp nhận thông tin mà còn là một trong những cách giúp người đọc giác ngộ tri thức nhân loại. Việc giác ngộ này diễn ra ở mọi cấp độ tùy vào thể loại mà người đọc chọn, và việc họ làm được điều đó hay không lại dựa trên sự tư duy, ý trí rằng họ có muốn hiểu và chấp nhận nó hay không.

Kỳ thực có rất nhiều người đọc sách không đúng cách. Họ đọc theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, đọc lướt, đọc mà không hiểu gì hay nói cách khác là họ nhận thông tin mơ hồ mà không giác ngộ được nó. Lại có những người đọc phiên phiến, lật trang rất nhanh nhưng sau khi gấp quyển sách lại câu chữ chẳng còn đọng lại được bao nhiêu. Nhưng có một số dạng người vô cùng đặc biệt, họ đọc rất nhanh và không theo quy luật trình tự nào mà vẫn nắm bắt được các luận điểm luận cứ trong sách và có thể giác ngộ được toàn bộ, mức độ đến đâu không rõ. Những người ấy là những nhà kinh doanh, tài phiệt, các leader của tổ chức, nhà lãnh đạo,… Chúng ta gọi họ bằng một cái tên chung đó là Master Read.

II. Điểm xuất phát

Khi đã đọc đến những dòng này chứng tỏ bạn là người cầu tiến, yêu thích việc thu nhận kiến thức, khao khát học hỏi để hoàn thiện bản thân. Love Books Love Life tin điều đó ở bạn. Bây giờ, hãy để Love Books Love Life dẫn dắt bạn đi hết con đường này, chúng mình không chắc những điều chúng mình nói giúp ích cho bạn được bao nhiêu nhưng bằng kinh nghiệm và trải nghiệm của mình, Love Books Love Life sẽ làm hết sức có thể để giúp bạn.

? Bài học số 1: Định hướng mục đích

Bây giờ Love Books Love Life muốn bạn trả lời một câu hỏi: “Bạn đọc sách để hướng tới điều gì?”. Đây chính là key words quan trọng giúp bạn khởi đầu việc đọc một cách thuận lợi nhất. Bằng cách xác định rõ mong muốn của bản thân, bạn sẽ biết mình nên bắt đầu với thể loại nào ở cuốn sách trước. Sự đam mê và hứng thú được hình thành bắt đầu từ bước này.

⚡Ví dụ:
– “Mình thích đọc sách trinh thám vì nó giúp giải trí, hình thành tư duy phản biện.”
– “Mình thích đọc sách khoa học viễn tưởng vì nó thỏa mãn tính tò mò và trí tưởng tượng của bản thân.”
-“Mình thích đọc self – help vì nó khiến bản thân như được tiếp thêm động lực.”


Tóm lại, hãy thiết lập mục đích cụ thể ngay từ lúc này!!!

? Bài học số 2: Đặt ra mục tiêu

Hãy tự đặt ra những mục tiêu nhỏ trong quá trình đọc như:
– Mình sẽ đọc hết 20 trang sách/ngày.
– Ép bản thân và lối suy nghĩ vào việc đọc để tạo dựng thói quen.


Người thành công là người biết đặt ra mục tiêu và hoàn thành nó đúng hạn. Nếu làm được hai điều này, bạn đã thành công một nửa rồi đó. ?

? Bài học số 3: Duy trì và cải thiện

Nếu đã vượt qua được bài học số 2 (giai đoạn bản lề) thì bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn để vượt qua bài học này. Có thể nói, hoàn thành mục tiêu ngắn hạn và thực hiện nó trong một khoảng thời gian không dài là một chuyện, nhưng để duy trì và cải thiện nó lại là một chuyện khác. Có rất nhiều người đã không thể vượt qua được bước này và chấp nhận trở về trạng thái cũ. Để làm được điều đó, Love Books Love Life có một số lời khuyên dành cho bạn:

● Tip 1: Đóng khung thời gian
Bạn sẽ cần đặt ra khung giờ cho việc đọc. Có thể là tối 30 phút trước khi đi ngủ, buổi sáng trước khi ra khỏi nhà, vào giờ nghỉ trưa ở công ty hay trường học. Hoặc tuyệt vời hơn nữa là tận dụng mọi khoảng thời gian rảnh rỗi,…

● Tip 2: Tìm bạn đồng hành
Ý Love Books Love Life là theo nghĩa bóng nhé, bạn đồng hành ở đây là những bản nhạc nhẹ không lời. Lựa chọn hàng đầu là nhạc Jazz, tiếp theo là Lofi chill, tùy chọn. Những loại nhạc này sẽ giúp quá trình đọc của bạn trở nên bớt nhàm chán và việc tiếp thu được thông suốt hơn.

● Tip 3: Vượt qua cực hạn
Cái này Love Books Love Life phải nói luôn là không phải ai cũng vượt qua được. Tuy nhiên nếu làm được thì bạn sẽ nắm trong tay một skill siêu bá đạo có thể bất chấp hầu hết mọi thách thức. Đó là trong lúc đọc nếu bạn cảm thấy hơi buồn ngủ (hơi thôi nhé), mệt và oải, chán nản, mất dần hứng thú,… thì TUYỆT ĐỐI không được dừng lại, cố gắng đọc tiếp. TIN Love Books Love Life đi, qua 2 – 3 trang bạn sẽ trở lại trạng thái cũ vì khi đó đã có những tình tiết mới, những cú hích đẩy mạch truyện sang chiều hướng khác và sự hào hứng sẽ trở lại với bạn. Tuy nhiên, cách này không THƯỜNG được mọi người ủng hộ vì cho rằng đây là sự ép buộc không nên có khi tiếp nhận kiến thức. Love Books Love Life đồng tình với nhận định đó. Nhưng như chúng mình đã nói , chỉ bằng cách vượt qua khó khăn bạn mới tốt dần lên được. Mọi thứ đều có sự đánh đổi, có thể bạn sẽ “trống dữ liệu” lúc ấy nhưng đổi lại sự nhạy bén cùng khả năng tư duy phân tích của bạn sẽ được “nâng cấp” từng chút một. Suy cho cùng, việc đọc như vậy lợi ích vẫn nhiều hơn.

Hoàn thành phần II đồng nghĩa với việc bạn đã thành công một phần trong việc đọc sách. Tất nhiên, đó không phải là tất cả. Như Love Books Love Life đã nói, việc đọc là một quá trình vô tận để tiếp thu kiến thức, nó trải dài từ lúc bắt đầu cho đến khi chúng ta kiệt sức, giống như quả tim luôn đập, khi nhanh khi chậm. Sự tiếp thu, ý chí giác ngộ của mỗi người được mài dũa qua nhiều năm tháng. Mọi thứ luôn mới chỉ bắt đầu, việc học hỏi và rèn luyện luôn song hành trên mỗi thử thách của con người.

III. Những sự thay đổi

Có thể bạn không để ý nhưng gout đọc sách sẽ thay đổi theo thời gian song song với sự phát triển nhận thức bản thân và xã hội. Mỗi thời kỳ chúng ta lại muốn tìm hiểu thêm nguồn tri thức mới để phục vụ cho mục đích tại thời điểm đó. Dĩ nhiên đây không phải khái niệm hay quy trình chung cho tất cả mọi người mà là đa số, thường thì việc đọc xen kẽ các thể loại sách khác nhau khá phổ biến. Bạn có thể vừa đọc sách kinh tế vừa “tham gia” vào một vụ giết người trong cuốn tiểu thuyết trinh thám,… Song, sự phân loại sách mang một ý nghĩa hoàn toàn khác và là một phần trong quá trình định hướng bản thân.

Đa phần chúng ta đều bắt đầu từ đọc truyện trước khi đọc sách. Ai cũng sẽ thay đổi, các bạn cũng vậy. Khi đến một khoảng thời gian nhất định, các bạn sẽ có nhu cầu và mong muốn thay đổi bản thân. Nó thường diễn ra mạnh mẽ vào năm hai, năm ba đại học, sau đại học hoặc muộn hơn là khi đi làm và sau đó nữa. Việc đọc cũng không phải ngoại lệ. Thay vì đọc những thể loại thiên về truyện như trước kia các bạn sẽ thấy cần thay đổi để thích nghi, để tạo dựng nền tảng kiến thức vững chắc nhằm thiết lập bệ phóng cho bản thân trong tương lai. Đó là khi bạn trưởng thành. Việc đọc giai đoạn này không còn đơn giản nữa, sẽ không thể có chuyện đọc nhanh, đọc nuốt ý, sự hứng thú với một thói quen tưởng chừng như không bao giờ hết bỗng chốc bị sụt giảm. Lúc này việc đọc của bạn diễn ra một cách vô cùng chủ động đồng thời cũng là sự thúc ép. Bạn đọc để nắm bắt kiến thức là chính, để phục vụ công việc, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy nhàm chán, đôi lần bạn muốn bỏ cuộc, trong chốc lát bạn muốn được giải thoát, lúc vu vơ bạn bỗng nghĩ: đọc sách thật khô khan, hay là dừng lại.

Chính lúc này, việc đọc cần được thay đổi.

● Step 1: Phân loại lại sách
Hãy cầm một miếng giẻ lau cùng xô nước, bỏ hết sách xuống và dọn dẹp lại toàn bộ nào.
Bạn cần chắc chắn rằng sách và truyện được đặt cách xa ở hai khu vực khác nhau. Đây chính là “chân trụ” đầu tiên để bạn có thể reset lại cơ chế đọc sách của mình! ?

● Step 2: Thiết lập lại khung thời gian
Phải, cần có một khung thời gian mới cho việc này. Nếu trước đây bạn quy định cho mình 30 phút, 2 tiếng thậm chí 4 tiếng/ngày để đọc với dung lượng trung bình 200 – 500 trang/ngày thì bây giờ là lúc bạn nên thay đổi. Đơn giản vì não các bạn không thể mạnh đến mức đọc 500 trang mà vẫn lưu trữ, tiếp thu được hết kiến thức. Giai đoạn này cần đọc chậm lại, đọc – hiểu một cách rõ ràng, rành mạch, cẩn thận, có kiểm soát và theo hệ thống.

Mỗi người có một cách đọc – nhớ riêng. Tùy vào thời gian biểu mà họ sắp xếp sao cho hợp lý. Ví dụ như Love Books Love Life thường đọc tối đa là 60 trang sách/ngày, vào buổi tối hoặc sáng sớm vì lúc ấy chúng mình cảm thấy việc tiếp thu có hiệu quả (đọc như thế nào thì tôi sẽ chia sẻ ở một mục khác). Ý chính Love Books Love Life muốn nói ở đây là đừng đọc quá nhiều và quá nhanh, phân chia bố cục, thời gian hợp lý mới đạt hiệu suất tốt nhất. Các bạn có thể lựa chọn những thời điểm khác nhau trong quỹ thời gian của mình. Nhưng vẫn phải nhớ tuân thủ 3 quy tắc vàng:
+ Đọc chậm để nắm được giá trị cốt lõi.
+ Hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra bằng mọi giá.
+ Vận dụng tối đa sự liên tưởng (liên hệ thực tế).

● Step 3: Kết nối, kết nối và kết nối
Minh họa là cách tốt nhất để ghi nhớ mà ở đây là đưa những ví dụ, câu chuyện, kiến thức thực tế ngoài đời thật để tư duy song song với việc tiếp thu kiến thức trong sách. Bằng cách này, bạn vừa có thể hình thành tư duy phản biện, vừa có thể bổ sung những mảng kiến thức cần thiết nhằm hoàn thiện hơn sự logic trong phát triển suy nghĩ, nâng cao hiểu biết cá nhân.

● Step 4: Giảm bớt áp lực
Không ai có thể làm việc mà không được nghỉ, tiếp thu một đống những kiến thức dù nặng hay nhẹ đều khiến bộ não bị quá tải nếu không có sự điều chỉnh, nghỉ ngơi phù hợp. Bên cạnh việc đọc sách, hãy dành ra ít phút để quay trở về với “tuổi thơ”, với sự hào hứng thuở “xa xưa”, đó là những cuốn tiểu thuyết. Đọc chúng một cách thoải mái nhất có thể và cũng không cần quá nhanh. Dù sao việc thư giãn cũng nên được diễn ra một cách từ từ.

⚡ Mách nhỏ:
Lặp đi lặp lại một công việc sẽ giúp chúng ta hình thành thói quen, nâng cao kỹ năng nhưng không nên diễn ra trong một quãng thời gian quá dài. Bộ não cũng cần được “nghỉ phép”, đó là lý do vì sao đọc sách cũng cần có khoảng nghỉ.
=> 3 ngày là thời gian vừa đủ để tiếp tục một cuốn sách mới!

IV. Phần kết

Đọc sách hiệu quả – Một công việc đơn giản để thực hiện nhưng làm thế nào để khiến nó trở nên thật sự hiệu quả và bổ ích lại là cả một bài học cần trau dồi qua nhiều lần thực hành. Song, sự thành bại của một công việc, kỹ năng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Love Books Love Life phải thừa nhận một điều rằng để việc đọc sách hiệu quả tốt nhất thực sự phải có niềm đam mê. Đó cũng là yếu tố chung cho mọi công việc và là then chốt đối với Đọc sách.

Ý tưởng thực hiện bài viết này dựa trên cơ sở niềm đam mê của người viết. Có thể sẽ có những ý kiến trái chiều trong việc mô tả lại trải nghiệm của tôi với việc đọc nhưng như tôi đã nói, trải nghiệm của mỗi cá nhân là khác nhau và nó tạo nên sự khác biệt. Chính những sự khác biệt ấy đã hình thành nên điều tốt đẹp để chúng ta có thể tận hưởng tinh túy mà sự khác biệt của trải nghiệm đem lại. Love Books Love Life hy vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ có thêm động lực để đọc sách hiệu quả hơn. Và hãy luôn nhớ điều này: “Tôn trọng sự khác biệt”. Chúc bạn thành công!

Thân ái!

? Writer: Nam LB.

⚠ Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
⚠ Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

Share:

Nguyễn Nam

administrator

1 Comment

  • Để nâng cao sự tập trung - Love Books Love Life, 19 Tháng Mười, 2022 @ 1:52 chiều Reply

    […] off của “Cách đọc sách hiệu quả.”   Sau khi hoàn thành bài viết: “Bàn về cách đọc sách hiệu quả”, Love Books Love Life thấy nó đã phần nào tháo gỡ được một trong những vấn […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *