Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Cách đọc 50 cuốn sách thật hiệu quả trong 1 năm!

Đọc – [Tips]

Khoa học vẫn luôn chứng minh đọc sách khiến chúng ta trở nên thông minh, quyết đoán, có lòng cảm thông và giàu cảm xúc. Vốn có hàng ngàn lý do để đọc sách nhiều và nhiều hơn nữa. Để đọc sách một cách hiệu quả, trên tinh thần tự nguyện, hãy cùng Love Books Love Life khám phá những phương thức tận dụng 5 tiếng mỗi tuần trong quỹ thời gian bận rộn của chúng ta để đọc sách.

? Luôn có sẵn sách để đọc

Mọi quyết định chúng ta đưa ra đều có vai trò và sự ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống. Nếu chúng ta đang phân vân không biết nên đọc sách hay xem tivi, khả năng lớn chúng ta sẽ mở tivi lên xem thay vì đi loanh quanh tìm sách đọc. Vì nó đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. Nhưng mọi chuyện sẽ khác đi nếu chúng ta có một cuốn sách mình muốn đọc, đặt cạnh điều khiển tivi.

Hãy luôn để những cuốn sách chúng ta chưa đọc trong phòng, như thế suy nghĩ “lười” tìm sách sẽ không thể ngăn cản chúng ta. Để phòng những khi tâm trạng không tốt, chúng ta có thể chuẩn bị sẵn ít nhất 3 cuốn sách mà mình thích: Một cuốn liên quan đến lĩnh vực chuyên môn, một cuốn có nội dung phổ biến và một cuốn giải trí. Ngoài ra, “dự trữ” bộ sưu tập những cuốn sách ấn tượng mà chúng ta chưa đọc sẽ phần nào khơi gợi khao khát đọc và trí tò mò. Hãy luôn nhắc nhở bản thân về những cuốn sách chưa đọc như là những gì chúng ta còn thiếu: thứ chúng ta chưa biết, điều chúng ta chưa thể làm.

? Tham khảo danh sách đọc từ những người đáng tin cậy

Có một thực tế đó là càng nhiều sách được xuất bản, càng nhiều thể loại sách ra đời thì việc tìm kiếm cuốn sách chúng ta muốn đọc càng trở nên thách thức hơn. Đôi khi, chúng ta có thể tham khảo danh sách những cuốn chúng ta chạy nhất, nhưng không phải lúc nào thứ tốt nhất cũng là thứ phù hợp nhất.

Trong trường hợp này, chúng ta có thể dựa vào gợi ý từ những người thông thái. Đó có thể là một nhà văn, nhà phê bình tác phẩm, nhà báo hay thậm chí một người bạn mà chúng ta cảm thấy phù hợp với phong cách đọc của mình. Chúng ta có thể tìm thêm sách từ một số nguồn tin cậy khác nhưng đừng suy nghĩ hay lựa chọn quá lâu, vì chúng ta càng nghĩ về nó, càng cân nhắc, thì càng ít khả năng chúng ta sẽ mua cuốn sách đó. Chỉ cần chúng ta cảm thấy hấp dẫn và lôi cuốn, đừng ngại ngần thử.

? Lựa chọn sách nhanh gọn, dứt khoát

Nếu chúng ta không thấy nội dung cuốn sách thú vị, không chần chừ mà hãy đặt nó xuống. Chúng ta không cần cảm thấy xin lỗi chỉ vì chúng ta không thích cuốn sách “bán chạy nhất”, “nhiều người ưa thích nhất”, “được bình chọn hay nhất”. Ý kiến của chính chúng ta về giá trị cuốn sách đối với bản thân là thứ duy nhất chúng ta nên quan tâm.

Vậy nhưng, Love Books Love Life khuyên bạn hãy biết cách “đọc thêm”. Sau đó, nếu chúng ta vẫn không thích phong cách hay nội dung cuốn sách, đơn giản là nhẹ nhàng đặt nó xuống một lần nữa. Ban đầu, “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” không thu hút sự chú ý của tôi, nhưng may thay khi tôi quyết định đọc thêm mười trang nữa, nó đã trở thành cuốn sách tôi yêu thích nhất kể từ đó tới giờ. Chúng ta nên dành thời gian quý giá cho những cuốn sách mình thích thay vì ép bản thân đọc những cuốn chúng ta không thích mà “nhiều người cho là hay”.

? Vứt bỏ tư tưởng đọc ‘năng suất’

Không phải lúc nào cũng nên chăm chăm đọc sách một cách năng suất. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình tưởng tượng và hình dung câu chuyện trong khi đọc kích hoạt một miền trong não bộ giúp chúng ta thấu hiểu người khác hơn và nhìn nhận mọi việc từ nhiều khía cạnh. MRIs – phương pháp chụp cộng hưởng, cho thấy trong não có nhiều đường trùng lặp giữa những nơron dùng để thấu hiểu câu chuyện trong sách và nơron dùng điều khiển tương tác với mọi người xung quanh.

Do đó, đừng cảm thấy rằng chúng ta chỉ được phép đọc những cuốn chúng ta được-cho-là nên đọc. Hãy cứ đọc những cuốn mà chúng ta thích, vì Love Books Love Life tin rằng đến thời điểm khi chúng ta biết mình cần phải đọc gì, chúng ta sẽ hoàn thành nó một cách không ép buộc.

? Thay đổi thói quen

Đa số mọi người có thói quen sử dụng điện thoại mỗi khi có thời gian trống, trong lúc đợi xếp hàng, trong lúc đợi ở sân bay, trong lúc đợi… bất cứ việc gì. Chúng ta luôn cố gắng tận dụng những khoảng thời gian trống và yêu thích cảm giác bận rộn. Theo Love Books Love Life, chúng ta đang lãng phí quỹ thời gian quý giá khi chỉ chăm chăm lướt điện thoại.

Nếu sử dụng khoảng thời gian đó vào việc đọc sách, chúng ta sẽ bất ngờ với kết quả nhận được. Đó là lý do tôi luôn mang bên mình một cuốn sách và đọc mỗi khi có thời gian “dư thừa”. Sau một tuần, tôi đã đọc được 50 trang sách bằng cách tận dụng chính những khoảng thời gian trống nhỏ nhoi.

? Tạo thói quen đọc sách trước khi đi ngủ

Từ trước đến nay đã có vô số nghiên cứu chứng minh việc sử dụng điện thoại hay bất kỳ thiết bị điện tử nào trước khi đi ngủ làm giảm chất lượng giấc ngủ. Đối với tôi, sách chính là vị cứu tinh. Tôi thường đọc sách trong 10 phút và dễ dàng chìm vào giấc ngủ mặc cho hôm đó tôi lên giường sớm cỡ nào. Thói quen này không chỉ giúp tôi tận dụng thời gian đọc sách mà còn dễ ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ đáng kể.

Chinh phục sách và những giá trị chất chứa trong từng trang sách vẫn luôn là mong muốn của nhiều bạn đọc . Love Books Love Life hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc sách một cách chủ động và có hiệu quả hơn, cả về chất lượng và số lượng. Hãy chia sẻ trải nghiệm và kết quả với chúng mình sau khi thử một vài tips đọc phía trên nhé.

? Source: Inc.
? Author: Jeff Haden.
? Translator: Meggie Tiny.
 Editor: Nam LB.

Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
 Hãy tôn trọng tác giả chúng tag cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”
Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *