Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Viết – [Fact Top]

 1. Xác định viết lách là công việc “thủ công” đòi hỏi sự rõ ràng và trau dồi

Thực ra, mình không phải là người đam mê đọc từ trong máu. Từ khi là một đứa trẻ, mình dành thời gian chạy nhảy ngoài vỉa hè với đuổi bắt, đồ cứu, bịt mắt bắt dê,… như một đứa con trai và thích thú khi trốn người lớn giờ ngủ trưa (còn bây giờ thì khao khát giấc ngủ yên bình ấy). “7 viên ngọc rồng” là cuốn sách nhiều chữ (và hình) đầu tiên mình chạm vào. Đó là những bước đầu mình tiếp cận với sách cùng từ ngữ.

Là một người kể chuyện trong suốt cuộc đời, nên khi có người gợi ý thử viết một cuốn sách, mình đã không chần chừ “Tại sao không chứ? Có khó khăn gì đâu?”. Thực ra, ngày đó mình đã hơi ngây thơ. Viết một cuốn sách không đơn giản là ngồi xuống và ngoáy bút đâu. Đó là công việc “thủ công” đòi hỏi sự khéo léo mà những tác giả phải dành hàng giờ mới có được.

Bản thảo đầu tiên quả thực là một thảm họa song không ngăn mình thực hiện ý định tiếp tục, dù thư từ chối bay tới mailbox thường xuyên. Mình nhận ra viết sách còn hơn cả kể lại một câu chuyện, đó là phương thức giúp bạn trau dồi sự kiên nhẫn, kỹ năng và cả nhân sinh quan.

 2. Viết sách cần rất nhiều thời gian

Chọn một cuốn sách và nhìn vào trang giấy. Bạn thấy ngôn từ trong đó chứ? Đó là bản thảo được xuất bản, là bản cuối cùng. Với mỗi trang giấy tới được tay người đọc, đều bỏ lại đằng sau cả một lô bản nháp.

Nếu muốn xuất bản một cuốn sách, bạn phải dành một khoảng thời gian mỗi ngày cho việc này. Điều này đòi hỏi nỗ lực lớn bởi chúng ta còn nhiều việc phải làm: dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, giải trí, công việc chính (nếu bạn không phải nhà văn thực thụ)

 3. Bạn sẽ đối mặt với sự từ chối

Bạn cần học cách chấp nhận sự từ chối như một điều lường trước là sẽ gặp trên con đường chinh phục nhà xuất bản. Nhiều người muốn ném văng chiếc laptop và từ bỏ. Mình mong bạn đừng. Bị từ chối là một phần của chuyến hành trình, tiếp tục là cách bạn tái khẳng định giá trị bản thân, bởi làm sao bạn biết được mình sẽ đi xa tới đâu nếu lựa chọn dừng lại quá sớm. Tự thách thức bản thân “À, để xem trình mình sẽ nhận được nhiều từ chối hay đồng ý hơn nào?” và điều duy nhất để biết được kết quả là gửi bản thảo đi, đúng chứ? Trường hợp may mắn, gặp nhà xuất bản có tâm và biên tập có tầm, người nhìn thấy nét đặc sắc trong phong cách của bạn, họ sẽ đưa ra gợi ý giúp bạn phát triển hướng đi của mình mặc dù không nhận bản thảo (ít nhất là tại thời điểm đó). Đây là lúc bạn bước chân tới sát cánh cửa. Tạo đà và mở tung cánh cửa đó ra. Lạc quan biến hy vọng thành sức mạnh, một ngày nào đó, bạn sẽ giành được hợp đồng xuất bản.

 4. Có một chuyên gia phê bình cần thiết như không khí để thở vậy

Không dễ để trình bày công việc của mình tới ai đó và thậm chí còn khó hơn khi nhận lại bản thảo với đầy dấu đỏ. Song, một người phê bình chân thành là điều mà bạn không thể sống thiếu với đời viết lách. Họ sẽ nhìn mọi thứ trên khía cạnh khác. Và người đó sẽ chỉ ra khi bạn đi lạc.

Ngược lại thì bạn cũng có thể làm chuyên gia phê bình cho ai đó. Mình biết rằng đôi lúc sẽ hơi “nhạy cảm” bởi nào ai muốn làm tổn thương cảm xúc người khác, hoặc bạn nghĩ rằng bản thân không đủ “trình” để đưa ra lời khuyên. Chỉ bạn mới tự vượt qua sự thiếu tự tin này. Hơn nữa, nhận xét công tác của một ai đó không đồng nghĩa với việc tấn công lòng tự ái, bạn có thể khuyên giải nhẹ nhàng “Mình thấy câu này ok, nhưng có thể sẽ tuyệt hơn nếu …:” Bạn sẽ thấy rằng trao đổi công việc là một trong những cách tuyệt vời nhất để học hỏi.

5. Trừ phi bạn là một tác giả nổi tiếng, hoặc sáng tác một tác phẩm bi tráng, còn không sẽ chẳng có ai xếp hàng chờ bạn ở hiệu sách

Đước hàng dài người chờ đợi ký sách là giấc mơ của không ít tác giả, song xác suất xảy ra ngay từ lần xuất bản đầu tiên là rất thấp. Lúc này, sự ủng hộ từ gia đình, người thân là ngọn lửa ấm áp nhất. Và bạn biết đấy, điều này cũng tuyệt vời tương tự thôi!

 6. Hầu hết mọi người sẽ nghĩ bạn viết vì sở thích

Đây là quan điểm phổ biến, nhất là khi nghề nghiệp ban đầu của bạn không phải nhà văn. Và hơn thế, việc này khiến bạn gặp chút khó khăn trong tập trung, tìm kiếm thời gian đầu tư cho viết sách, khi chẳng có ai thực sự coi trọng ranh giới bạn đã đặt ra. Song nếu bạn không nghiêm túc tin tưởng chính mình, thì ai sẽ làm đây?

 7. Khi tác phẩm ra mắt, bạn cảm giác bạn đã đạt được ước nguyện mang câu chuyện của mình ra thế giới rồiiiii

Và đúng là bạn đã làm được! Gần như vậy. Nhưng vì bạn là “ma mới” trong ngành, bạn không thực sự ý thức được bây giờ công việc mới thực sự bắt đầu. Chúng ta còn cả chuyến hành trình phía trước.

 8. Bạn sẽ dành nhiều thời gian marketing như bạn đã bỏ ra cho việc hoàn thành ý tưởng của mình

Trừ phi bạn đạt được hợp đồng với một trong những công ty lớn nhất trong ngành xuất bản, bạn có thể được chuyên gia marketing giúp lan tỏa giá trị sáng tạo của mình. Các doanh nghiệp nhỏ hơn sẽ hỗ trợ, trong phạm vi có thể. Sách mới ra mắt, doanh thu không tồi vì người thân bạn bè ủng hộ bạn. Những ngày tháng căng thẳng với ý tưởng sẽ tạm gác lại khi bây giờ bạn quan tâm tới việc đếm từng bản sách bán ra từng ngày. Thật thú vị đúng chứ! Giấc mơ hàng ngàn người xếp hàng chờ bạn ký tặng vẫn luôn âm ỉ. Thật không may, sau 3 tháng, doanh số bắt đầu sụt giảm, một thời gian sau, bạn nhận ra đã tới lúc phải tận tay chèo lái để tìm lại nhịp đập cho đứa con tinh thần này. Marketing qua mạng xã hội, buổi thảo luận tại thư viện địa phương, tạo một chiến dịch,… Tập tành kết nối lan tỏa giá trị, bạn sẽ thu được nhiều hơn, không chỉ là doanh số.

 9. Bạn sẽ nhận lại vài review chả ra đâu vào đâu

Không bao giờ có chuyện 100% độc giả đều yêu thích cuốn sách của bạn đâu. Thử ghé thăm review các tác phẩm nổi tiếng nhất trên Amazon, Goodreads xem. “Đắc nhân tâm” bestseller như vậy cũng gây ra rất nhiều trái chiều.

Khi nhận review dở tệ đầu tiên, bạn sẽ thất vọng, sẽ muốn từ bỏ. Mình mong bạn đừng. Điều này rất khó, thậm chí đôi lúc bạn cảm giác người ta còn chưa đọc cuốn sách đã vội phán xét bạn. Nhưng hãy nhớ về lý do bạn quyết định đặt bút viết. Vì mong được ngợi khen ư? Không, vì bạn muốn lên tiếng, qua câu chuyện của mình. Sự khen ngợi là một hệ quả. Tìm kiếm bài học thực sự đáng giá qua các review tiêu cực rồi quay trở lại với công việc của mình thôi bạn hiền ạ.

 10. Bạn sẽ lúng túng

Nếu bạn đã đọc từ 1 đến 9 điều trên kia, hẳn bạn đã nhận ra con đường tới nhà xuất bản gập ghềnh như đường núi. Bạn có thể chán nản khi làm việc không ngừng nghỉ cho khoản nhuận bút ít ỏi. Bỏ lỡ vài hoạt động vui đùa. Bạn sẽ tự hỏi liệu những điều mình bỏ ra có đáng hay không? Nhận được review chê bai, vài lời bình phẩm không hay. Sự ấm ức lên đến cực điểm, bạn sẽ muốn nổ tung mọi thứ, lang thang trong công viên với khuôn mặt đẫm nước mắt. Bạn chợt khựng lại khi nhận ra bên đường có hai vị phụ huynh đang quan sát con họ chơi bóng. Chỉ là người cha không quan sát con mình, anh đang hướng mắt về người mẹ đơn thân ngồi cách mình vài hàng ghế. Bạn tự hỏi: Liệu anh ta có dũng khí mời cô ấy đi chơi hay không?

Ý tưởng xoẹt qua tâm trí. Và bạn biết, mình dễ bị tác động bởi khoảnh khắc này.

Chẩn đoán: Người mộng mơ. Bạn biết rằng, bạn thuộc về thế giới của ngôn từ, bởi với bạn, đó là cách duy nhất để chia sẻ ý tưởng sáng tạo đang đơm hoa kết trái trong tâm trí.

?Source: Joanne Guidoccio.
?Translator: Thu Ròm.
Editor: Nam LB.

 Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
 Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!”

? Mọi ý kiến đóng góp, nhận xét, cung cấp bài viết xin gửi về MAILBOX: http://bit.ly/maibox-suggest.
“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *