Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Sách – [Fact]

Vũ trụ luôn là một ẩn số mà con người khao khát tìm hiểu, chinh phục. Tuy nhiên có lẽ phải ở một tương lai rất xa, con người mới khám phá hết về những điều bí ẩn ngoài khoảng không gian đó, bởi theo các nhà khoa học, chúng ta mới chỉ hiểu được 5% về vũ trụ bao la, rộng lớn. Bạn biết được bao nhiêu trong số 5% ấy? Hay đến bây giờ bạn mới chỉ nghe đến mặt trăng, mặt trời và các vì sao? Ở bài viết này, Love Books Love Life sẽ gợi ý cho bạn một vài tựa sách tuyệt vời viết về vũ trụ để hiểu hơn về những bí ẩn bên ngoài Trái Đất.
 
Sách thiên văn vũ trụ quá bao la hay vũ trụ của chính bạn đơn sắc?
 
Thông thường, đối với sách khoa học, triết học, huyền học, khi được hỏi “Tại sao bạn không đọc sách về thể loại này?”, Love Books Love Life cho rằng chúng ta sẽ thường nói rằng do sách quá học thuật, vĩ mô, khô khan, khó hiểu, sách về thiên văn vũ trụ cũng không ngoại lệ. Nhưng theo Love Books Love Life, vấn đề hợp gu đọc hay không cũng chỉ là một yếu tố nhỏ. Không phải do vũ trụ quá bao la, mà do bạn ngại tìm hiểu về nó; không phải sách về vũ trụ khó đọc, mà do bạn chưa thử đọc mà thôi. Bởi bản chất việc đọc sách không phải là chuyện tiếp nhận thông tin một chiều mà là tương tác song song giữa nội dung cuốn sách và trải nghiệm, tư duy của chính bạn. Đừng để vũ trụ đơn sắc của bản thân bạn ngăn cản việc tiếp cận với thế giới bên ngoài lớp vỏ Trái Đất. Rồi bạn sẽ nhận ra sách thiên văn vũ trụ rất tuyệt vời chứ không hề xa vời, khô khan.
 
Dưới đây là 4 cuốn sách về vũ trụ mà Love Books Love Life cho rằng sẽ rất phù hợp với những bạn muốn tiếp cận về những bí ẩn đầy hấp dẫn này. Và bạn sẽ thấy được một phần nào đó của vũ trụ diệu vợi sau vụ nổ Big Bang, cùng vẻ đẹp rực rỡ của dải ngân hà sau 7 tỉ năm hình thành.

Vũ Trụ – Carl Sagan

Cuốn sách được coi là một bản giao hưởng tuyệt vời về vũ trụ dưới ngòi bút đầy nghệ thuật của tác giả Carl Sagan. Love Books Love Life cho rằng khó có thể tìm được một nhà văn nào có thể viết về vũ trụ một cách trữ tình như ông. Với kiến thức đồ sộ của mình, nhà văn đã dẫn người đọc đi từ trái đất đến hệ mặt trời, các ngôi sao trong hệ mặt trời rồi xa hơn nữa là những thiên hà và toàn bộ vụ trụ (Cosmos). Sự rộng lớn của vũ trụ đã làm choáng ngợp tác giả cũng như bất kỳ ai tìm hiểu về nó. Trái Đất không phải là Trung tâm của vũ trụ, Trái Đất chỉ là một hành tinh bình thường, trong một hệ sao bình thường, nằm ở rìa của một thiên hà cũng bình thường trong hàng 1000 tỷ thiên hà trong vũ trụ. Trái Đất đã nhỏ bé, lịch sử của con người còn vô cùng ngắn ngủi so với Trái Đất, chúng ta chỉ là một giống loài trẻ được sự may mắn của xác suất tạo nên. Không ít chương trong sách, tác giả Carl Sagan chọn bắt đầu từ những nguyên tử nhỏ bé nhất trong vũ trụ để dần dần kể lại câu chuyện tiến hóa của loài người cho đến tận ngày nay, hoặc có khi tác giả lại xuất phát từ thế kỷ 15, kể lại chuyến du hành của những tàu buồm Tây Ban Nha và Hà Lan khám phá thế giới để dần nói đến câu chuyện của tàu Voyager 1, Voyager 2 dong buồm ra đại dương vũ trụ. Sự liên kết mạch lạc khiến cho cuốn sách dễ hiểu và cuốn hút hơn gấp nhiều lần.
 
Bên cạnh những kiến thức về vật lý, thiên văn mà có lẽ cần rất lâu để bạn nghiền ngẫm và hiểu hết, hơn hết, tác giả đã truyền cho người được cảm giác của một người thực sự nghiên cứu về vũ trụ: Niềm thích thú trước những phát hiện mới, khao khát tìm hiểu, mở mang tri thức không ngừng, choáng ngợp trước vũ trụ bao la rộng lớn mà thước đo khoảng cách là năm ánh sáng, xúc động trước vẻ đẹp huy hoàng và hiện đang biến đổi không ngừng của vũ trụ.
 
Cuốn sách tuy được viết cách đây 40 năm và nhân loại đã có thêm nhiều bước tiến trong khám phá vũ trụ, nhưng cuốn sách vẫn là một nỗ lực đáng kinh ngạc của nhà văn Carl Sagan trong việc “phổ cập” tri thức về lịch sử tự nhiên, lịch sử loài người, lịch sử vũ trụ.

Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ – Stephen Hawking

Cũng giống như số đông trong cộng đồng những nhà vật lý lý thuyết, tác giả Stephen Hawking đang tìm kiếm cốt lõi của khoa học – Thuyết vạn vật nằm trong tâm của vũ trụ, mà ông hình tượng hóa là “vũ trụ trong vỏ hạt dẻ”. Bằng cách viết dí dỏm và dễ tiếp cận, ông dẫn dắt chúng ta vào hành trình khám phá những bí mật của vũ trụ – từ siêu trọng lượng đến siêu đối xứng, từ thuyết lượng tử đến thuyết M, từ phép chụp ảnh giao thoa laser đến tính hai mặt (tính đối ngẫu), ông đưa chúng ta đến biên giới hoang dã của khoa học và để chúng ta lại đằng sau hậu trường của những cuộc phiêu lưu trí tuệ hấp dẫn nhất của ông.
 
Cuốn sách rất phù hợp với những người có hứng thú muốn tìm hiểu về những căn bản của vũ trụ mà chưa có chút kiến thức cơ bản nào. Không giống với nhà văn Carl Sagan, lối viết của tác giả Stephen Hawking có chút khô khan hơn và đưa ra rất nhiều số liệu, dữ kiện, nhưng không hề khó hiểu. Trái lại, nó dẫn dắt tư duy và tưởng tượng của người đọc đắm chìm vào một thế giới khác, mang đến những cái nhìn mới hoàn toàn mà chúng ta không thể nào có được khi chỉ suy nghĩ về những thứ đang thấy ở thế giới thực này. Đây thực sự là quyển sách cần thiết cho tất cả chúng ta, những người muốn tìm hiểu về vũ trụ ta đang sống.

Sông ngân khi tỏ khi mờ – Nguyễn Quang Riệu

Cuốn sách chưa đầy 200 trang, gồm gần 50 bài viết của Giáo sư Nguyễn Quang Riệu – nhà khoa học danh tiếng, nhà vật lý thiên văn có những đóng góp đáng kể trong lĩnh vực vật lý thiên văn vô tuyến của thế giới trong những năm 1970. Ông đã mang đến cho người đọc một cái nhìn toàn diện và cơ bản về lĩnh vực thiên văn: Những người cổ đại, từ Ai Cập, Babylon, Hy Lạp đến Trung Hoa có quan niệm thế nào về vũ trụ, vũ trụ ẩn hiện trong văn hóa dân gian Việt Nam ra sao, rồi cũng vũ trụ ấy được nhìn từ phương diện khoa học, nguồn gốc và sự hình thành vũ trụ, trong đó có dải Ngân hà và hệ Mặt Trời, nơi chúng ta đang sống,… Xuyên suốt cuốn sách này, Giáo sư Nguyễn Quang Riệu đã lần lượt gợi mở các câu hỏi và giải đáp cho độc giả bằng văn phong mạch lạc, tự nhiên, dễ hiểu mà thú vị.
 
Love Books Love Life thấy rằng, cuốn sách như đang đưa người đọc đi từ thuở sơ khai cho đến kỳ hiện đại, đi từ trung tâm ngân hà ra tới vành đai tiểu hành tinh, hay đặt chân từ mặt trời cho đến các hành tinh xoay quanh trục vũ trụ, không có nơi nào là không cuốn hút, không có nơi nào không khiến người đọc muốn dừng chân khám phá. Mặc dù dung lượng cuốn sách khá ngắn, nội dung khái quát, chưa đào sâu đến tận gốc rễ nhưng tác giả đã giúp người đọc có một chuyến phiêu lưu tuyệt vời trên hành trình chạm tới những vì sao lung linh ngời sáng.

Số phận của vũ trụ: Big Bang và sau đó – Trịnh Xuân Thuận

Bằng sự uyên bác của một nhà vật lý thiên văn, Giáo sư Trịnh Xuân Thuận đã dẫn dắt người đọc khám phá lịch sử hình thành vũ trụ. Cách đây gần 14 tỷ năm, một vụ nổ khủng khiếp đã khai sinh ra vũ trụ, không gian và thời gian. Từ đó, vạn vật tiến triển không ngừng, theo chiều hướng phức tạp hơn. Từ một sự trống rỗng vô cùng nhỏ bé đã dệt nên vũ trụ mênh mông bằng hàng trăm tỷ thiên hà. Mỗi thiên hà lại được tạo nên từ hàng trăm tỷ ngôi sao. Tại một trong những thiên hà ấy, trên một hành tinh xuất hiện con người – sinh vật biết ngỡ ngàng khám phá vẻ đẹp, sự hài hòa của vạn vật.
 
Với ngôn từ giản dị mà sâu sắc, súc tính mà giàu giá trị biểu đạt, tác giả đưa người đọc tới thăm vườn ươm sao, các tinh vân, sao lùn trắng, pulsar, lỗ đen, sao siêu mới, thiên hà xoắn ốc, thiên hà hình elip hoặc không định hình,… dưới ánh sáng radio, sóng vi ba, tia hồng ngoại, ánh sáng nhìn thấy được, tia X hoặc tia gamma,… Cuốn sách cũng có hệ thống hình ảnh đẹp, bắt mắt, thể hiện kiến thức khoa học một cách sống động, trực quan. Có thể coi đây là tài liệu nhập môn cho bạn đọc yêu thích thiên văn hoặc bước đầu muốn tìm hiểu về nó.
 
Vẻ đẹp của vũ trụ vừa thực lại vừa hư, vừa gần gũi lại vừa xa lạ, vừa bí ẩn lại vừa quyến rũ. Tuy những vẻ đẹp ấy mới chỉ được diễn tả phần nào trong sách, nhưng các tác giả đều mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho độc giả trên hành trình vượt biên ra khỏi Trái Đất. Love Books Love Life tin rằng những đầu sách trên đây là những lựa chọn tốt nhất cho bất kỳ ai muốn hiểu hơn về vũ trụ mà ta đang sống.
 
🔎 Bài viết có tham khảo một số nghiên cứu và giới thiệu về các hành tinh, vũ trụ, dải ngân hà.
👤 Writer: Rosie.
 
⚠ Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
⚠ Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *