Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Sách – [Top List]

Trái đất đang trở nên hỗn độn hơn bao giờ hết. Điều này khiến nhu cầu kiến thiết lại “hành tinh xanh” ngày càng trở nên cấp thiết hơn. Thế nhưng, thực tế lại không cho phép điều đó xảy ra. Và thật may, con người là loài động vật sở hữu trí tưởng tượng đa dạng và phong phú. Chính vì thế, một tương lai giả tưởng nơi trái đất được “remaking” đã ra đời trong những tác phẩm khoa học viễn tưởng được con người sáng tác.

Làm thế nào để tương lai trở nên tốt đẹp hơn? Những cá nhân hoàn hảo và tâm hồn thuần khiết liệu còn có thể nuôi dưỡng trong thế giới ngày nay? Những câu hỏi mang nội dung mơ hồ này chỉ có thể giải thích được qua quan điểm cá nhân của mỗi người. Một số yếu tố được đưa ra nhằm thoả mãn số động những người mong muốn có được câu trả lời là: Năng lượng sạch, dịch vụ y tế, giáo dục, sức khoẻ phổ biến đến tất cả mọi cá nhân, tập thể,… Đây là những thứ cực kỳ cơ bản mà bất kỳ “con người văn minh” nào cũng mưu cầu có trước khi đưa ra những nguyện vọng riêng tư hơn của bản thân mình.

Có một thực tế đang xảy ra đó là thế giới ngày nay không còn như trước đây. Khi càng tiến tới những đỉnh cao công nghệ và đạt được 1 số thành tựu nhất định trong các lĩnh vực thì điều mà chúng ta mong muốn quan tâm nhiều hơn, đó là thế giới tự nhiên và những ảnh hưởng của quá trình phát triển văn minh nhân loại lên nó. Điều cần làm bây giờ là kiến tạo một tương lai phát triển bền vững. Và điều đó hiện nay chỉ có thể được thể hiện qua các tác phẩm khoa học viễn tưởng.

Top 10 cuốn sách kiến tạo lại tương lai hay nhất

? 1. The City and the Stars by Arthur C Clarke

Đây là một trong những tác phẩm khoa học viễn tưởng được đánh giá cao nhất bởi chủ đề của nó dường như trường tồn với thời gian. Cuốn sách kể về Diaspar – thành phố cuối cùng còn sót lại trên trái đất, nơi mà con người sống bất tử trong cuộc sống vô nghĩa. Alvin – người đầu tiên được tạo ra trong Aeon khi sinh ra trên Diaspar luôn khao khát được tìm hiểu về thế giới bên ngoài nơi này. Chính sự tò mò đã thôi thúc anh khám phá thế giới bên ngoài và đến với hành trình đi tìm sự sống của trái đất. Từ đây, những bí mật về thế giới và lý do khiến loài người trở nên sống thụ động dần được hé lộ.

? 2. The First Fifteen Lives of Harry August by Claire North

Là sự ra mắt không thể tuyệt vời của nhà văn Claire North. Cuốn sách có nội dung Du hành thời gian với nhân vật chính là Harry North. Harry sinh năm 1919, là người du hành thời gian. Nhân vật này được xây dựng với điểm đặc biệt đó là anh ta luôn được tái sinh vào năm 1919 và sở hữu tất cả ký ức của kiếp trước. Trong sách, những nhân vật khác được miêu tả không giống như Harry khi họ có cuộc sống chồng chất hỗn loạn. Những người này mang thông điệp của nhiều thời đại lịch sử khác nhau để đảm bảo giữ cho dòng thời gian của thế giới hiện tại không bị xáo trộn và ổn định.

Mọi thứ bắt đầu thay đổi với công nghệ tiên tiến được phát triển sớm hơn cùng với các sự kiện bị xáo trộn liên tục. Một trong những sự kiện đó là việc bạn bè của Harry bị ám sát bất thường. Lúc này, nhiệm vụ của Harry là tìm ra kẻ chủ mưu đứng sau tất cả và điều tra động cơ của việc ám sát này là gì?

? 3. Revenger by Alastair Reynolds

Reynold là tác giả viết SF (Science Fiction) cứng. Ở tác phẩm Revenger, tác giả đã chọn một tương lai rất xa, nơi ông áp dụng chủ nghĩa thực dụng vào bối cảnh khi hệ mặt trời đã sụp đổ và được tái thiết lại. Điều này tạo ra một khái niệm mới về vũ trụ, đó là thay vì có 9 hành tinh quay quanh hệ mặt trời như trước thì giờ đây, có cả chục ngàn hành tinh lớn nhỏ xung quanh nó. Nền văn minh trái đất đã sụp đổ trong nhiều thiên niên kỷ nhưng để tôn vinh sự kiên cường của con người mà các xã hội mới luôn trỗi dậy và thay đổi, ngay cả trong những hoàn cảnh trớ trêu nhất.

Lúc này, du lịch giữa các hành tinh hay thế giới không còn khó khăn nữa. Chỉ cần một cái chớp mắt, bạn đã có thể đến các địa điểm bằng tốc độ ánh sáng. Và ở nơi bạn đến có thứ gì, bạn cũng có thứ đó. Xuyên suốt tác phẩm, chúng ta sẽ được phiêu lưu cùng 2 chị em “vô danh” chạy trốn khỏi nhà và tham gia vào chuyến du hành thế giới cùng với những phi hành gia vũ trụ.

? 4. Children of Time by Adrian Tchaikovsky

Tchaikovsky luôn đem đến phong cách khác biệt trong cách nhìn nhận thế giới mới của con người. Sự sống ngoài hệ mặt trời có thể được xác định với một dự án quy mô tầm cỡ không? Trong những tác phẩm hay các câu chuyện không chính thống được thêu dệt nên từ trí tưởng tượng của con người, sự sống ngoài hành tinh được khắc hoạ từ những mong muốn và khát khao “vô cùng khiêm tốn”. Và những từ chối xung đột phát sinh đến từ “thế giới giả tưởng” có lẽ cũng được quyết định bởi bộ óc tưởng tượng của con người.

? 5. Do You Dream of Terra-Two? by Temi Oh

Một câu chuyện về thế giới mới được mở ra trước mắt người đọc. Tác phẩm được kể qua góc nhìn của những thanh thiếu niên bị bán đi giấc mơ mà nếu không thể đạt được nó, sẽ có những sự hy sinh xảy đến. Trong…, Temi Oh đã kết hợp những kiến thức khoa học tầm cao với sự giới hạn chật hẹp trong du hành thời gian để gợi lên thất bại của con người. Để rồi từ từ khiến người đọc nhận ra các giá phải trả để biến giấc mơ thành hiện thực.

? 6. Consider Phlebas by Iain M Banks

Một cuộc kiểm tra văn học chuyên sâu được tiến hành nhằm xác định về khái niệm: “Post – scarcity” (hậu khan hiếm) được tổ chức. Cuốn sách là tập hợp những khám phá xảy ra khi chúng ta sống trong một vũ trụ nơi mọi thứ đều sẵn có. Mỗi người dân đều được cung cấp bất kỳ thứ gì họ mong muốn, hầu như mọi thứ đều đáp ứng được nhu cầu của họ. Nhưng khi điều này xảy ra, những thứ gọi là “văn hoá đặc biệt” lại “xâm nhập” như thể phản ứng lại với nó. Với… Iain M Banks thực sự đã làm tốt vai trò châm biếm hiện thực với giọng văn đầy hài hước cùng vốn kiến thức sâu rộng của mình.

? 7. Natural History by Justina Robson

Robson với tầm nhìn sâu sắc của mình đã sáng tác ra câu truyện với thế giới nơi con người được “tạo ra” chứ không phải “sinh ra” khiến họ có thể sống trong bất kỳ môi trường nào. Chính vì sở hữu sức mạnh thể chất đặc biệt này mà trong thế giới của cuốn sách, loài người tin rằng họ có thể chu du và sinh sống ở bất kỳ hành tinh nào được tìm thấy trong vũ trụ.

? 8. Ancillary Justice by Ann Leckie

Đây là một cuốn sách đã “ẵm” được nhiều giải thưởng. Bối cảnh của cuốn sách được mô tả ở một tương lai xa, khi thế giới đạt được sự ổn định tối cao bởi đế chế của AI và những quy tắc do chúng thiết lập. Mất một khoản chi phí lớn để AI khuất phục 1 số hành tinh trong vũ trụ sống hoà thuận hơn. Với lối kể chuyện sâu sắc, Leckie đã kể câu chuyện qua hình ảnh chiếc tàu chiến bị phá huỷ với người điểu khiển là con người bị AI kiểm soát tâm trí. Điểm đặc biệt ở đây đó là: AI không thực sự hiểu về con người.

? 9. Way Station by Clifford D Simak

Tác phẩm được viết và lấy bối cảnh vào đầu những năm 1960. Lúc này, trên trái đất chỉ duy nhất 1 người đàn ông còn tồn tại và anh ta biết nắm giữ toàn bộ tri thức nhân loại. Trong khi đó, ở xung quanh, những cuộc chiến tranh lạnh dần dần lộ diện. Viễn cảnh chính trị, xã hội chúng ta sẽ chấm dứt là điều có thể xảy đến lúc này. Và cái giá phải trả cho chúng là sự độc lập.

? 10. News from Gardenia by Robert Llewellyn

Cuốn sách kể về Gavin Meckler – người đàn ông được gửi từ thực tại tới trái đất vào 200 năm sau. Lúc này, anh nhận thấy trái đất đã có những tiến bộ vượt bậc đúng với tham vọng của con người lúc bấy giờ. Tuy nhiên, đi kèm với sự phát triển đó là hệ quả ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chính vì thế, bằng trái tim lạc quan, Robert Llewellyn đã thổi hồn vào tác phẩm sự tích cực cần có ở một tác phẩm SF đen tối.

? Source: The Guardian.
? Translator: Nam LB.

 Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
 Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *