Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Sách – [News]

Tác giả cuốn tiểu thuyết kinh điển bóng hình của gió Carlos Ruiz Zafón đã qua đời ở tuổi 55. Theo Guardian, tác giả Carlos Ruiz Zafón – người được cho là tác giả Tây Ban Nha có nhiều tiểu thuyết được đón đọc nhất tại đất nước này chỉ sau Cervantes đã được phát hiện tử vong vào thứ 6 (tức hôm nay theo giờ Việt Nam) tại nhà riêng ở Los Angeles. Được biết trước đó ông đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng vào năm 2018.

Thủ tướng Tây Ban Nha – ông Pedro Sánchez đã tweet: “Chúng tôi đã mất đi một tiểu thuyết gia vĩ đại của Tây Ban Nha, người được ngưỡng mộ nhất thế giới đã có nhiều đóng góp đáng kể cho nền văn học hiện đại”.

Sinh ra tại Barcelona, Ruiz Zafón làm việc trong ngành quảng cáo trước khi ông chính thức trở thành tác giả sách vào năm 1993 với cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu niên mang tên The Prince of Mist. Trên đà thăng tiến, năm 2001 Ruiz Zafón tiếp tục cho xuất bản cuốn Bóng hình của gió kể về câu chuyện một câu bé có tên là Daniel được đưa đến nghĩa địa của những cuốn sách ở Barcelona và trở nên ám ảnh bởi Julian Carax và những nhân vật bóng tối đang cố gắng xoá sổ mọi bản sao của Carax. Vào năm 2004, cuốn sách được dịch sang tiếng Anh và nhanh chóng trở thành hiện tượng quốc tế. Stephen King – ông hoàng của các tác phẩm kinh dị từng nói: “Nếu bạn nghĩ các tiểu thuyết Gothic thực sự đã chết vào thế kỷ XIX thì với Bóng hình của gió, bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ ấy”. Kỳ thực, Bóng hình của gió là một tác phẩm mưu mô và xảo quyệt, nơi các cạm bẫy nối liền nhau không hồi kết.

Ruiz Zafón chuyển đến sống tại Los Angeles vào những năm 1990. Ông nói rằng mình đã thành công với những tiểu thuyết dành cho thiếu niên trong khoảng 10 năm và với Bóng hình của gió, ông muốn tạo ra điều gì đó thật đặc biệt.

Sau đó, 3 tiểu thuyết nữa là: Trò chơi thiên thần, Tù nhân trên thiên đường và Mê cung của các linh hồn lần lượt được ra đời sau Bóng hình của gió. Hoàn thành bộ tứ tác phẩm thành 1 chuỗi series, Ruiz Zafón nói với báo chí Tây Ban Nha vào năm 2016 rằng ông cảm giác mình đã thực hiện xong công việc của mình.

Anh theo sau cuốn sách bán chạy nhất với ba cuốn tiểu thuyết nữa trong sê-ri, Trò chơi thiên thần, Tù nhân trên thiên đường và Mê cung của các linh hồn. Hoàn thành tứ giác, anh nói với báo chí Tây Ban Nha vào năm 2016 rằng anh đã có cảm giác về công việc được thực hiện.

“Sau cùng, đó là những gì tôi hằng mơ ước. Bộ truyện như một thế giới thu nhỏ mô tả nội tâm của riêng tôi. Viết và đọc, tôi muốn khám phá về quá trình sáng tạo này bởi nó cho phép tôi hiểu hơn về bản thân mình. Và không biết có khôn ngoan hơn không nhưng tôi cảm thấy thật bình yên với chính mình” – Ruiz Zafón chia sẻ.

Trong một tiểu thuyết suy ngẫm về sự nghiệp của mình, Ruiz Zafón đã viết rằng ông không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc trở thành một nhà văn. “Đôi khi, mọi người cần tôi đưa ra lời khuyên cho một người muốn trở thành tác gải đầy tham vọng. Tôi nói với họ rằng anh chỉ nên trở thành tác giả khi nếu điều đó không trở thành hiện thực, anh sẽ phải chết. Hoặc nếu không, anh nên làm điều gì đó tốt hơn. Tôi đã trở thành một nhà văn, một người câu chuyện bởi nếu không phải như vậy, tôi sẽ chết trở nên tồi tệ hơn”.

* Đây là bản dịch vội được chúng tôi cập nhật vào sáng sớm hôm nay. Bằng tất cả lòng thành kính và sự tôn trọng, chúng tôi xin nghiêng mình tiễn biệt ông!

? Source: The Guardian.
? Translator: Nam LB.

 Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
 Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”
Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *