Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Sách – [Fact]

Chúng ta luôn hiểu rằng sách là tốt, còn vô tuyến truyền hình (TV) là xấu. Dành một ngày cuộn tròn với sách và bạn sẽ là người trí thức, nhưng dành cả ngày để xem chương trình yêu thích thì bạn sẽ trở thành con nghiện TV.

Tương tự như việc kẹo khiến bạn sâu răng còn sạm da thì có hại, chúng ta luôn được phổ biến rằng đọc sách là tốt. Nó làm tăng kiến thức và khiến não bộ phải suy nghĩ. Xem truyền hình, mặt khác, sẽ giết chết các tế bào não.

Nhưng tại sao vậy? Tại sao việc xem TV không thể mang tính giáo dục như đọc một cuốn sách? Chẳng hạn, việc xem Game of Thrones có làm giảm trí thông minh của bạn không, trong khi đọc những cuốn sách sẽ mang đến chính xác điều ngược lại?

Rốt cuộc, có rất nhiều loại sách. Một số tốt, một số viết rất tệ. Điều tương tự cũng xảy ra với các chương trình truyền hình. Vậy tình huống ở đây chỉ đơn giản rằng sách là tốt còn TV là xấu?

?Giới khoa học nói gì về sách và TV?

Năm 2013, một nghiên cứu đã được thực hiện tại Đại học Tohoku ở Nhật Bản. Một nhóm do Hiraku Takeuchi dẫn đầu đã kiểm tra các tác động của TV trên não của 276 trẻ em, dựa vào thời gian xem TV và các hiệu ứng dài hạn của nó.

Nhà nghiên cứu Takeuchi phát hiện ra rằng trẻ em xem TV càng nhiều, các phần của não liên quan đến mức độ kích thích và gây hấn càng dày hơn. Thùy trán cũng dày lên, được biết đến với khả năng suy luận bằng lời nói sẽ suy giảm.

Trẻ em càng dành nhiều giờ đồng hồ xem TV, kết quả kiểm tra bằng lời nói của chúng càng thấp. Những tác động tiêu cực với não bộ này xảy ra ở bất kỳ độ tuổi, giới tính và nền tảng kinh tế.

Trong cùng năm đó, một nghiên cứu đã được thực hiện về những tác động đối với não bộ từ việc đọc một cuốn tiểu thuyết. Gregory Burns và các đồng nghiệp của ông tại Đại học Emory muốn xem các hiệu ứng trước và sau khi đọc dựa trên hình ảnh cộng hưởng từ đa chức năng.

Các sinh viên đại học đã được yêu cầu đọc cuốn Pompeii của Robert Harriss, một tác phẩm kinh dị dựa trên vụ phun trào núi lửa Vesuvius ở Ý. Cuốn sách được chọn nhờ lối kể chuyện mạnh mẽ và cốt truyện kịch tính dựa trên các sự kiện có thật.

Sau khi đọc xong cuốn tiểu thuyết, các sinh viên đã có sự gia tăng kết nối trong các phần của bộ não liên quan đến ngôn ngữ. Ngoài ra còn có hoạt động gia tăng trong vùng vận động cảm giác của não, cho thấy người đọc đã trải nghiệm cảm giác tương tự như các nhân vật trong cuốn sách.

Ngoài ra, việc đọc sách còn có tác dụng lâu dài. Đọc giúp đầu óc bạn tỉnh táo và trì hoãn sự suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi. Nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng Alzheimer có khả năng xuất hiện ít hơn 2,5 lần ở những người cao tuổi thường xuyên đọc sách, trong khi TV được xem là một yếu tố có nguy cơ dẫn đến căn bệnh này.

Sáu phút đọc có thể làm giảm mức độ căng thẳng tới 68%, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Sussex. Việc đọc đánh bại các hoạt động thư giãn khác, bao gồm nghe nhạc, uống trà hoặc cà phê và đi bộ.

?Tại sao lại có sự trái ngược như thế?

Cho đến nay, đọc sách có vẻ khá tốt so với xem truyền hình. Chúng ta có thể thấy rằng nó làm dịu các dây thần kinh, tăng ngôn ngữ và khả năng lý luận, thậm chí có thể giúp bạn tỉnh táo về mặt tinh thần khi có tuổi. TV, mặt khác, có tác dụng ngược lại.

Nhưng chúng ta vẫn chưa hiểu về lý do tại sao điều đó lại xảy ra.

Trước tiên, hãy nhìn vào một nghiên cứu về cách trẻ mẫu giáo và trẻ mới biết đi tương tác với mẹ chúng, so sánh giữa việc người mẹ khi xem TV và khi đọc sách.

Kết quả cho thấy việc xem TV dẫn đến số lượng và chất lượng giao tiếp giữa mẹ và con thấp hơn. Khi đang xem một chương trình truyền hình giáo dục, các bà mẹ đưa ra một vài bình luận cho con cái của họ, và nếu họ làm vậy, những câu nói đó không liên quan đến những gì con cái họ nói.

Mặt khác, đọc sách cùng nhau làm tăng số lượng và mức độ giao tiếp. Các bà mẹ có nhiều câu hỏi cho con cái, có thể trả lời các câu hỏi cho con của họ và giải thích các khái niệm chi tiết hơn.

Vượt ra khỏi phạm vi nghiên cứu về các bà mẹ và con cái của họ, vấn đề ở đây không chỉ về chất lượng của chương trình TV hay cuốn sách. Có vẻ như bản chất của các hoạt động này mới là thứ gây ra sự khác biệt.

Truyền hình được thiết kế để theo dõi thụ động. Sau khi chuyển sang chương trình bạn thích, bạn chỉ có thể ngồi lại và xem mọi thứ diễn ra mà không cần thêm những nỗ lực khác từ phía bạn. Bạn cũng thường không có khả năng tạm dừng để suy nghĩ về những gì xảy ra.

Các chương trình TV cũng chỉ trình bày ý tưởng và nhân vật ở cấp độ bề mặt. Việc mô tả hoặc giải thích chi tiết các tình huống là một điều xa xỉ với các chương trình ấy, vì chúng cần giữ cho người xem một sự giải trí trực quan. Các chương trình TV luôn diễn ra nhanh và liên tục để ngăn mọi người chuyển kênh.

Sách, mặt khác, là một hình thức giải trí và học tập chủ động hơn. Người đọc phải tập trung vào những gì được nói và phải suy nghĩ thông qua các khái niệm trong cuốn sách. Khi chúng ta đọc, chúng ta buộc phải sử dụng trí tưởng tượng của mình để lấp đầy các khoảng trống trong tư duy.

Sách có một lợi thế đặc biệt, đó là nó có thể mô tả mọi thứ sâu hơn. Trong khi truyền hình chủ yếu bao gồm các cuộc đối thoại giữa các nhân vật, sách có thể dẫn độc giả đi qua các khung cảnh, diễn biến tâm lý của nhân vật và đưa ra những lời bình dài và sâu sắc hơn.

Vậy là bây giờ chúng ta đã thấy những lợi ích của việc đọc, và làm thế nào để chúng ta có thể khiến nó trở thành một thói quen trong cuộc sống?

?Thoát khỏi những thứ đang bám víu xung quanh bạn

Nếu bạn liên tục dán mắt vào tivi, thì phần lớn là vì môi trường mà bạn đang sống trong đó. Bao quanh bạn là những người luôn nói về các chương trình truyền hình, chắc chắn bạn sẽ có nhiều khả năng xem chúng hơn. Đặt bản thân trong tầm với dễ dàng tới chiếc điều khiển từ xa, và việc xem TV trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Dần dần, nó sẽ trở thành một thói quen, mỗi khi bạn về nhà, bạn sẽ dính chặt lấy chiếc điều khiển TV.

Vậy làm thế nào để bạn có thể đi từ việc xem TV đến việc đọc một cái gì đó, giúp bạn phát triển như một người bình thường?

Điều đầu tiên bạn có thể làm để phá vỡ thói quen này là thay đổi môi trường của mình. Ở trong cùng một môi trường trong một thời gian dài khuyến khích bạn tiếp tục làm những điều tương tự. Nhưng đi đến một nơi hoàn toàn mới, ngay lập tức, bạn sẽ bỏ thói quen của mình.

Chẳng hạn, nếu bạn đi du lịch ở đâu đó, ngay lập tức bạn phải thích nghi và tạo ra những thói quen khác nhau. Bạn tiếp xúc với một lối sống khác và các hoạt động hàng ngày của bạn thay đổi mạnh mẽ. Thói quen xem TV của bạn có thể dễ dàng chuyển từ 5 giờ mỗi ngày xuống bằng 0 khi bạn ở một môi trường mới.

Có thể sẽ không khả thi để bạn chuyển đến một nơi ở mới, nhưng bạn cũng có thể có một kỳ nghỉ ngắn. Nghỉ ngơi và đi du lịch sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn khác về cuộc sống hàng ngày, và nó cũng buộc bạn phải phát triển những thói quen mới. Khi bạn trở về nhà, bạn có thể bắt đầu chính những thói quen mới đó.

Bạn cũng có thể tách biệt khỏi môi trường của mình bằng cách sắp xếp lại không gian hiện tại. Sử dụng mô hình tín hiệu môi trường (environmental cues), bạn nên thiết lập không gian giải trí và văn phòng để có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận các hoạt động mang lại hiệu quả cao.

?Chọn đúng sách

Điều tiếp theo bạn có thể làm là chọn những cuốn sách sẽ mang lại cho bạn nhiều giá trị nhất. Nếu bạn phải lựa chọn giữa sách điện tử và sách giấy, hãy chọn cái thứ hai.

Dưới đây là một vài lý do tại sao sách giấy tốt hơn:

?Người đọc sử dụng sách giấy có thời gian ghi nhớ nội dung dễ dàng hơn so với người đọc máy tính bảng. Sách truyền thống đem lại cảm nhận về một quá trình khi người đọc lướt qua các trang giấy, cùng với sự đắm chìm vào nội dung sách lớn hơn so với sách điện tử, đó chính là chìa khóa để hấp thụ thông tin.

?Ánh sáng từ máy đọc sách cản trở giấc ngủ, trong khi sách giấy thực sự giúp bạn ngủ ngon hơn.

?Sử dụng các thiết bị điện tử như máy đọc sách dẫn đến mức độ căng thẳng và trầm cảm cao hơn. Sách truyền thống, mặt khác, giúp giảm căng thẳng.

Nếu bạn không chắc chắn khi nào là phù hợp với việc đọc sách, hãy thử dành thời gian vào buổi sáng hoặc buổi tối. Nếu sách mang lại những ký ức buồn tẻ về việc học ở trường, hãy thử chọn một cuốn sách về một chủ đề mà bạn thực sự quan tâm. Bạn sẽ thấy rằng việc đọc là một phần thưởng cho sự phát triển bản thân, theo những cách mà truyền hình không thể thay thế.

? Source: Medium.
? Author: Melissa Chu.
? Translator: Danoh.

 Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
 Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *