Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Sách – [News]

Nhà thơ Quang Dũng (1921 – 1988) vốn đã quá đỗi quen thuộc với bao thế hệ học sinh Việt Nam qua thi phẩm “Tây Tiến” được in trong Sách giá khoa ngữ văn 12, tập 1. Dù trải qua bao nỗi thăng trầm, tác phẩm giờ đây một lần nữa tỏa sáng khi đạt được giải cao nhất của “Giải thưởng Sách quốc gia 2020”.
 
Tại lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia năm 2020 tối 9-10 ở Hà Nội, cuốn “Đoàn binh Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng đã được xướng tên trong mục giải A. Bộ sách khảo cứu văn học miền Nam trước 1975 của giáo sư Nguyễn Văn Trung nhận giải B.
 
Lễ trao giải Giải thưởng Sách Quốc gia 2020 của Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức có sự tham dự của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành trung ương. Phát biểu tại lễ trao giải, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam một lần nữa khẳng định vai trò của sách khi nhận định sách là trường học vĩ đại nhất, Việt Nam muốn sánh vai với các cường quốc năm châu thì phải có một xã hội học tập, đọc sách.
 
Cùng với “Đoàn binh Tây Tiến” còn có hai cuốn sách khác được giải A là: “Lịch sử (Historiai)” của tác giả Herodotus, Lê Đình Chi dịch, do Nhà xuất bản Thế Giới liên kết với Công ty CP sách Omega Việt Nam phát hành; và “Hình ảnh lâm sàng, chẩn đoán và điều trị trong chuyên ngành da liễu” (2 tập) của tập thể tác giả, PGS.TS Nguyễn Văn Thường (chủ biên), Nhà xuất bản Y Học phát hành. Như vậy, hạng mục sách chính trị, kinh tế không có sách được trao giải A.
“Đoàn binh Tây Tiến” (Đoàn võ trang tuyên truyền biên khu Lào – Việt) do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2019. Cuốn sách mỏng, vỏn vẹn 124 trang, được nhà thơ Quang Dũng viết từ năm 1952. Tập sách thuật lại chi tiết việc thành lập Đoàn võ trang tuyên truyền ngay từ những ngày đầu, với hạt nhân là một số chiến sĩ của Trung đoàn Thủ đô. Những tư liệu trong tập di cảo lần đầu tiên được công bố giúp độc giả có thêm những tư liệu chân xác để hiểu sâu, hiểu kỹ hơn về một “Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc/Quân xanh màu lá dữ oai hùm…”. Ban giám khảo Giải thưởng Sách quốc gia năm 2020 nhận xét: “Đoàn binh Tây Tiến” là một di sản quý mang giá trị văn học chân thực có ý nghĩa giáo dục truyền thống lịch sử với người đọc thanh thiếu nhi hiện nay.”
 
Thứ trưởng Bộ Thông tin – truyền thông, chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo thay mặt ban tổ chức đánh giá đây là “bộ sách có giá trị về mặt văn học sử, góp phần giúp những người nghiên cứu và yêu văn học hôm nay hiểu thêm về bộ phận văn học, văn chương tiến bộ thời kỳ đất nước còn bị chia cắt trước năm 1975”.
 
Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 10 giải B, 14 giải C, trong đó có cuốn “Được học” của Tara Westover, Nguyễn Bích Lan dịch; “Nét Việt trên bia Tiến sĩ Văn Miếu – Quốc Tử Giám” của Trần Hậu Yên Thế, Trần Trung Hiếu, vài bộ sách cho thiếu nhi…
 
? Source: Báo Tuổi Trẻ.
? Editor: Twix.
 
⚠ Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
⚠ Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!
 
“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”
Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *