Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

[Case Marketing]

“Cả ngàn lời chúc” là Music Video Advertising nằm trong chiến dịch truyền thông dưới hình thức Music Marketing của nhãn hàng OMO. Xét trên góc độ chuyên môn cũng như thị hiếu nghe nhạc của khán giả hiện nay, “Cả ngàn lời chúc” thực sự đã vượt lên trên quy chuẩn MV quảng cáo thông thường.

I. BỐI CẢNH XU HƯỚNG CHUNG

1. Music Marketing 

Music Marketing (truyền thông bằng âm nhạc) không còn là khái niệm xa lạ đối với các doanh nghiệp khi muốn PR sản phẩm. Trong vòng 5 năm trở lại đây, khán giả đại chúng đã được thưởng thức hàng loạt sản phẩm Music Video Advertising được đầu tư công phu và kỹ lưỡng. Bắt đầu từ Bitis Hunter x Soobin – Đi để trở về (2016), Bitis Hunter x Sơn Tùng MTP – Lạc trôi (2017), Strongbow x Đen ft MIN – Bài này chill phết (2019) đến MOMO x Binz – 021 (2020) và bây giờ là OMO x Suboi ft Rhymastic – Cả ngàn lời chúc (2021). Tất cả đều có điểm chung đó là mọi thứ được thực hiện vô cùng chỉn chu từ phần nhìn: Trang phục, bối cảnh, dựng phim, kịch bản cho đến phần nghe: Âm thanh, lời bài hát,… mang đến trải nghiệm chất lượng cho khán giả thưởng thức.

Music Marketing (MM) mang đến cho các doanh nghiệp, nhãn hàng vô số lợi ích. Nhưng chung quy lại, mục đích của MM vẫn đảm bảo hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp khắc sâu vào tâm trí khách hàng, từ đó giúp họ “bán được hàng”. Và sản phẩm mới nhất đến từ sự kết hợp giữa 2 HLV của Rap Việt đã làm quá tốt điều đó cho OMO.

2. Môi trường – Thiên nhiên

Môi trường và thiên nhiên luôn là vấn đề nóng của xã hội. Đặc biệt khi 2020 đánh dấu “kỷ niệm đặc biệt” với Việt Nam bởi vào 3 tháng cuối năm qua, miền Trung của chúng ta đã phải hứng chịu đợt bão lũ gây thiệt hại nghiêm trọng trên mọi mặt cuộc sống.

Cũng vì thế, vai trò của rừng cây được đề cao hơn bao giờ hết. “Trồng cây bảo vệ rừng” để phòng tránh lũ lụt là một trong những khẩu hiệu thông điệp được nhắc đến nhiều nhất trong năm vừa qua.

3. Thể loại nhạc Rap

Sự thành công của game show Rap Việt đã đưa thể loại này lên tầm cao mới tại Việt Nam. Hàng loạt sản phẩm âm nhạc, video chế,… theo phong cách Rap được ứng dụng nhiều vô kể sau khi chương trình kết thúc. Có thể nói, năm 2020 chính là khởi đầu thực sự cho nhạc Rap tại Việt Nam phát triển và lên ngôi.

4. Tết

Tại sao bối cảnh Tết lại được xếp cuối cùng? Như đã nói ở phần đầu, sản phẩm lần này của Suboi x Rhymastic không chỉ là MV quảng cáo thông thường. Bởi nó bao hàm nhiều tầng ý nghĩa mà trong phần sau sẽ được phân tích rõ hơn. Chính vì thế, bối cảnh Tết chỉ đóng vai trò chất xúc tác giúp thông điệp của OMO được nổi bật hơn và tăng thêm độ Viral cho sản phẩm.

II. NỘI DUNG MV CẢ NGÀN LỜI CHÚC

MV Cả ngàn lời chúc (CNLC) được lồng ghép 3 yếu tố chính giúp hình thành nên bức tranh nội dung hoàn hảo, đó là:

 • Bối cảnh Tết.
 • Vấn đề môi trường – thiên nhiên.
 • Kế hoạch hành tinh xanh.

1. Kế hoạch hành tinh xanh

Về 2 yếu tố đầu, không có quá nhiều điều cần bàn luận. Trong phần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu yếu tố số 3 – kế hoạch hành tinh xanh, bởi đây chính là một trong những “key” quan trọng trong tổng thể MV CNLC.

Kế hoạch hành tinh xanh là điểm chú trọng của nhãn hàng OMO và Unilever khi họ đồng cam kết giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường. Trong CNLC, điều này được khẳng định dưới hình thức đối lập song song qua cách thể hiện nhân văn: Trồng cây. Tuy không trực tiếp thể hiện “giảm thiểu tác động đến môi trường” như thế nào nhưng với hình thức đối lập trên, OMO đã cho khán giả hiểu rằng: “Trồng cây cũng là một cách để bảo vệ môi trường.”

2. Dirt is good – Bẩn là tốt

Triết lý không thể sụp đổ này của OMO tin rằng vết bẩn là một phần tích cực của cuộc sống. Thực tế, Dirt is good là Big Idea khó bị thay thế. Lý do tại sao có nhận định này sẽ được bàn luận trong phần sau.

Đại ý nội dung của MV CNLC khá đơn giản. Họ tung ra thông điệp “trồng cây” để “bảo vệ môi trường”. Trồng cây khiến người thực hiện công việc (trẻ em) bị lấm bẩn. Nhưng sau cùng, “bẩn là tốt” bởi đã có OMO. Hoặc “lấm bẩn mang lại điều hay” vì chúng đem lại lợi ích lớn cho môi trường.

3. Bài học rút ra

Insight bên trong của MV hướng đến thời điểm Tết cận kề, ai cũng mong cầu bình an đến. Chúng giải quyết vấn đề bằng cách liên hệ trực tiếp sự bình an đến từ SỨC KHOẺ và TÂM HỒN. Keyword: “Quần áo lấm bẩn/sạch sẽ tâm hồn” được chọn lọc nhằm diễn đạt ý nghĩa từ bên ngoài (quần áo) đến bên trong (tâm hồn sạch sẽ -> bình an, thanh thản).

Lyrics:

“Gieo một mầm cây, hạnh phúc đến ngay/Giữa lấm lem ngón tay.”

“Ayy, quần áo lấm bẩn nhưng sạch sẽ tâm hồn/Nhặt gom vụn vặt để Tết đến gần hơn.”

III. Ý NGHĨA MV CẢ NGÀN LỜI CHÚC

1. Triết lý bền vững

Một lần nữa, mình phải nhắc lại triết lý “Dirt is good” của OMO. Cá nhân mình cho rằng đây là một trong những triết lý xuất sắc nhất mọi thời đại. Bởi bản thân ý nghĩa này quá đặc biệt, mang tính ứng dụng thực tế cao và trên hết là tiềm năng phát triển trường tồn.

“Dirt is good” mang đến thông điệp phản biện đi ngược lại với quy chuẩn về sự sạch sẽ của các sản phẩm bột giặt hay nước xả. Thông thường, chúng ta có xu hướng nghĩ các sản phẩm này khi truyền thông phải thể hiện tối đa sự sạch sẽ. Ví dụ như bột giặt Tide – Tide trắng sáng, ngạc nhiên chưa?” hay nhãn hàng Viso – “Trắng gì mà sáng thế”,… OMO đã chọn hướng ngược lại, đó là đề cao giá trị của vết bẩn (lấm bẩn mang điều hay).

Minh chứng cho nhận định về triết lý của OMO mang tính ứng dụng thực tế cao và có thể khai thác thành nhiều chiến dịch nhỏ khác, các bạn có thể tìm hiểu 2 campaign: “OMO – Vui trồng lộc tết – Lấm bẩn gieo điều hay” và “Chẳng cần thật hoàn hảo, vẫn trọn vẹn Tết vui” để có góc nhìn chuẩn xác hơn.

2. Touchpoints xuất sắc

Môi trường và sức khoẻ là hai điểm chạm xuất sắc giúp MV CNLC tiếp cận tốt đến khán giả. Môi trường đại diện cho vấn đề chung của con người mà bất kỳ cá nhân nào cũng cần có trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn. Sức khoẻ khi được đặt trong bối cảnh cận Tết sẽ tăng khả năng chạm đến trái tim của khán giả hơn nhờ “chạm đúng thời điểm”.

Ý nghĩa của MV càng được nâng cao khi quảng cáo không phải yếu tố chính. Hay nói cách khác, quảng cáo trong MV được lồng ghép tinh tế. Đây là điểm cộng rất lớn bởi nó giúp xoá nhoà sự ám ảnh của khán giả khi xem MV có quảng cáo. Về vấn đề này, Strongbow là một case có thành công tương tự.

IV. PHÂN TÍCH MV CẢ NGÀN LỜI CHÚC

1. Yếu tố hình ảnh

Tổng hoà MV CNLC mang 2 màu sắc chủ đạo xanh lá cây và xanh nước biển. Có một yếu tố nhỏ mà mình cho rằng đây là sự tinh tế có chủ đích của nhãn hàng khi ở teaser được tung ra, màu xanh nước biển đóng vai trò xuyên suốt. Và chắc hẳn nhiều người khi xem xong cũng phần nào đoán ra được MV lần này sẽ đại diện cho nhãn hàng nào. Bởi màu xanh nước biển của OMO đã quá đỗi quen thuộc với mỗi người.

Có một điều mình cực thích ở phần hình ảnh MV đó là OMO đã sử dụng hình tượng trẻ em xuyên suốt câu chuyện. Chúng có liên hệ trực tiếp đến những thông điệp giáo dục tại các nước đã và đang phát triển. Theo tìm hiểu, mình phát hiện một ý nghĩa nhỏ trong “kế hoạch hành tinh xanh”: “OMO tin rằng trẻ em cần được tự do khám phá, học hỏi và phát triển. Và lấm bẩn là một phần không thể tách rời của quá trình này.”

Về phần 2 rapper, tạo hình nhân vật họ cũng mang đầy sự ẩn ý. Suboi đại diện cho mẹ thiên nhiên, còn Rhymastic chính là mẫu hình thể hiện mặt tích cực của con người, đó là sự đứng đắn và tử tế.

Cuối cùng là hiệu ứng tỏa hương, chúng thực sự phù hợp với các sản phẩm OMO đang phát triển như bột giặt, nước xả,… Các bạn có thể xem ở các mốc 1p15’, 2p15’, 2p57’.

2. Yếu tố lời bài hát

Một trong những yếu tố tối quan trọng tạo nên sức hút cho CNLC nằm ở phần lyrics. Suboi và Rhymastic là hai trong số những Rapper có kỹ năng viết lyrics tốt nhất hiện nay. Suboi có vốn từ vựng rất phong phú. Thông thạo 2 thứ tiếng Anh và tiếng Việt giúp cô có sự biến hoá linh hoạt khi viết lời. Lyrics của Suboi thường phóng khoáng, có xu hướng nổi loạn nhưng vẫn giữ được sự điềm tĩnh cần thiết.

Rhymastic xuất thân từ Underground, anh được biết đến qua các màn Battle Diss với cách chơi chữ gieo vần cực tốt. Với kinh nghiệm sử dụng lời thông minh, thật không quá khó hiểu khi không chỉ riêng CNLC mà hầu như tất cả những lyrics do anh viết đều có sức nặng vô cùng.

Cũng phải nói rõ thêm rằng, thông điệp cụ thể mà MV CNLC muốn truyền tải phần lớn đến từ những ver rap đắt giá. Chúng ta có 1 vài câu tiêu biểu như:

Ver 1:

“Ayy, cho tay chân in bụi bặm

Con tim em in lời dặn

Từng được nguyện cầu cuối năm

Dùng yêu thương trong tim tưới chăm

Tìm nụ cười mới trong năm mới trên gương mặt cũ

Năm nay, mẹ yêu không còn bận giặt giũ

Nhà cửa tinh tươm và ngăn nắp thực sự

Nhìn các con mà tâm đắc gật gù.”

Ver 2:

“Ayy, quần áo lấm bẩn nhưng sạch sẽ tâm hồn

Nhặt gom vụn vặt để Tết đến gần hơn.”

Tất cả những cụm từ được in đậm trực tiếp liên hệ tới toàn bộ nội dung OMO muốn truyền tải về sản phẩm. Chúng không hề bị “thương mại hoá” mà vẫn giữ được sự “tự nhiên” đúng như bản chất vốn có. Hơn thế nữa, nếu để ý kỹ phần lời, người nghe sẽ nhận ra điểm đặc biệt. Đó là có những câu từ có thanh dấu tưởng chừng như không phù hợp để rap nhưng chúng vẫn được áp dụng thành công. Không phải tâng bốc quá đà, nhưng thời điểm hiện tại khó Rapper nào đủ sức viết lyrics thâm sâu như Rhymastic.

“Tìm nụ cười mới trong năm mới trên gương mặt cũ

Năm nay, mẹ yêu không còn bận giặt giũ

Nhà cửa tinh tươm và ngăn nắp thực sự

Nhìn các con mà tâm đắc gật gù.”

Tài năng trong kỹ năng viết lời của 2 rapper đã góp phần nâng cao giá trị bài hát. Không thiếu lyrics trong CNLC mang ý nghĩa ẩn dụ và có tính liên kết cao.

“Cả ngàn lời chúc mới được nửa tấm lòng

Chậm lại một phút, nhìn trái đất xoay vòng

Gieo một mầm cây, hạnh phúc đến ngay

Giữa lấm lem ngón tay.”

=> Riêng 4 câu này đã đủ bao quát toàn bộ nội dung MV và thông điệp OMO muốn truyền tải.

“Năm nay, mẹ yêu không còn bận giặt giũ

Nhà cửa tinh tươm và ngăn nắp thực sự.”

“Ayy, quần áo lấm bẩn nhưng sạch sẽ tâm hồn

Nhặt gom vụn vặt để Tết đến gần hơn

Dùng những vị tha để chuyển hóa chuyện buồn

Vì ta càng lớn, sẽ càng bớt giận hờn.”

———————

“Và một ngày mình chợt nhận ra

Điều nhiệm màu từ cuộc đời sao quá nhiều

Còn một lần được nhìn trời xa

Còn nhịp đập của tim và nhận được cơn gió chiều.”

3. Yếu tố âm thanh

OMO đã có lựa chọn khôn ngoan cho hướng đi của CNLC. Không có giai điệu sôi động, vũ đạo hầm hố hay lạm dụng rap, melody quá đà nhưng CNLC vẫn đủ sức khiến người nghe phải reply nhiều lần. Điểm nhấn của bài hát nằm ở sự nhẹ nhàng trong chất liệu âm thanh (mang âm hưởng thiên nhiên) và tinh tế qua từng lyrics. Tổng hoà 2 yếu tố này giúp người nghe cảm nhận trọn vẹn ý nghĩa, nội dung thông điệp hơn. Và quan trọng, với thị hiếu âm nhạc Việt Nam, những bài nhạc thể loại này luôn có sức hút, sự trường tồn nhất định với thời gian.

V. TỔNG KẾT

Trong quá trình sản xuất bài viết, mình đã phải nghe lại CNLC rất nhiều lần. Trong khoảng thời gian đó, mình bỗng chợt nhận ra vài điều về thị trường nhạc Việt mà cá nhân nghĩ rằng chúng có thể trở thành xu hướng trong tương lai.

1. Tính thịnh hành

Trend hay sự thịnh hành là yếu tố mang tính thời điểm. Điều đó đồng nghĩa với việc một bài nhạc mang nhiều “trend” sẽ không thể trường tồn cùng thời gian. Trend sẽ không còn là yếu tố cần, nó trở thành yếu tố đủ.

2. Tính thời sự

Tính thời sự (news) có thể thay thế tính thịnh hành (trend) trong tương lai. Trái ngược với “trend” mang tính thời điểm, hài hước, “news” đem đến “đẳng cấp” khác biệt nhờ tinh thần nhân văn. Hoặc đơn giản hơn, News + Trend có thể được dung hoà với nhau để trở nên đa dạng và ý nghĩa hơn.

News sẽ trở thành yếu tố cần có trong mỗi bài nhạc nếu muốn được đón nhận rộng rãi và tồn tại lâu bền. Những năm qua chúng ta đã được chứng kiến quá nhiều sản phẩm âm nhạc làm được điều này, có thể kể đến 1 số cái tên tiêu biểu:

 • Đom đóm – Jack mang thông điệp bảo vệ thiên nhiên.
 • Cả ngàn lời chúc – Suboi ft Rhymastic mang thông điệp phát triển rừng cây, bảo vệ môi trường.
 • Không thể cùng nhau suốt kiếp – Hoà Minzy tái hiện lịch sử Việt Nam
 • Đi về nhà – Đen Vâu ft JustaTee mang thông điệp tình cảm gia đình
 • Người ơi người ở đừng về – Đức Phúc mang âm hưởng Quan họ Bắc Ninh

3. Tính chuyên môn

Một MV được đầu tư khủng về hình ảnh + kịch bản tốt có thể đáp ứng nhu cầu hiện tại của một bộ phận khán giả. Nhưng chúng không thể có ý nghĩa lâu bền đối với đại bộ phận khán giả. Bởi đơn giản, hình ảnh và kịch bản không phải yếu tố cốt lõi trong âm nhạc. Thứ giá trị duy nhất giúp MV thành công chính là tính chuyên môn trong cùng lĩnh vực.

Lyrics sẽ quay trở về với thời hoàng kim, đúng như vị trí vốn có của nó. Bởi lyrics là nhân tố giúp ca sĩ, MV trở nên thành công và tiếp cận gần hơn với khán giả đại chúng. “Big City Boy, chiều hoàng hôn buông đang dần phai, chọn con tim hay là nghe lý trí,…” hay mới đây nhất: “Quần áo lấm bẩn nhưng sạch sẽ tâm hồn” trong MV CNLC mới đích thực là “thỏi nam châm” thu hút khán giả thưởng nhạc.

Writer: Nam LB.

Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!
“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

Share:

Nguyễn Nam

administrator

2 Comments

 • Strongbow - Double Chill - Love Books Love Life, 19 Tháng Mười, 2022 @ 1:53 chiều Reply

  […] Rhymastic được biết đến như một mainstream đình đám, nhạc nào cũng nhảy, kèo nào cũng chơi. Sở dĩ Rhymastic được “chọn mặt gửi vàng” để đảm nhận ver rap mà sau này đã trở thành yếu tố nòng cốt tạo nên thành công trong chiến dịch “Cứ chill thôi” bởi thời điểm đó (và cả hiện tại), anh là Composer có thể cân gần như tất cả “thể loại kèo nhạc”. Lý do tại sao có nhận định này mình đã đề cập trong bài viết Case study – Cả ngàn lời chúc. […]

 • Avatar

  22TixVYqmk2OZ, 27 Tháng Sáu, 2023 @ 9:13 sáng Reply

  pCYDe9e2fVBLnf4LF6CoaGmyyN3y7mfAxvhyFfmCx52zDT2SkzkDXixAqvvbPjWdZwJjvUn4oKjUEP7aehC8ENE6g1nKADPcWqF4jiA5YZL0LG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *