Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Viết – [Experience]

Mình biết rằng rất dễ để tập trung vào trang giấy rồi để ý lỗi ngữ pháp, chính tả, logic,… Điều này rất quan trọng, đương nhiên rồi, nhưng Love Books Love Life muốn nhìn ở một khía cạnh khác để bàn về việc làm sao các bài viết có thể tác động tới tâm trí người đọc.

Người đọc là nhân tố quan trọng khi bạn viết lách. Sau tất cả, ngôn từ chỉ có ý nghĩa khi được truyền tải, thấu hiểu. Không có người đọc, công việc của bạn sẽ chỉ là bài tập mang tính tinh thần như nhật ký chẳng hạn. Nếu muốn có sức ảnh hưởng, chúng ta cần thông qua tâm trí và trái tim độc giả.

Bạn đang viết tới ai?

Khi ngồi xuống, bạn không xác định chính xác đối tượng hướng tới, nhưng Love Books Love Life mong là bạn nên bắt đầu quá trình này nhanh đi. Sau đây là vài chia sẻ để hình dung ai là độc giả của bạn:

? Ai là người bạn mong muốn được khuyến khích và truyền tải động lực tới họ?

Hình dung ai đó đang tuyệt vọng bởi áp lực cuộc sống. Họ có thể muốn buông bỏ vì cảm thấy không ai hiểu được điều họ đang trải qua. Người này đang đấu tranh với vết thương của chính mình và muốn cảm nhận rằng bản thân không đơn độc. Ngày nay, người ta rất dễ tìm được sự đồng cảm qua những video, bài hát, câu nói thể hiện tâm trạng của họ. Sự sáng tạo đa phần nảy sinh từ nhu cầu của con người khi muốn truyền tải tiếng lòng.

? Câu trả lời hoặc giải pháp người này đang tìm kiếm là gì?

Đặt bản thân vào vị trí của họ để thấu hiểu. Điều này không đơn giản, nhưng chí ít chúng giúp ta hình dung được điều mình cần làm. Vài thông tin, câu chuyện hay lời khuyên đều có thể giúp độc giả của bạn cảm thấy khá hơn.

? Độc giả hy vọng thực hiện được điều gì với câu trả lời hay giải pháp đó?

Love Books Love Life khuyên bạn nên để tâm tới việc những thông tin, câu chuyện hay lời khuyên giá trị, có thể thúc đẩy một người hành động theo cách có thể thay đổi cuộc đời họ. Hoặc thay đổi nhân sinh quan cùng cách người đó nhìn nhận thế giới.

Bạn không nhắm tới đối tượng nào?

Nếu bạn muốn tạo nên sự ảnh hưởng tới độc giả mà thực sự có trọng lượng, Love Books Love Life nghĩ rằng bạn nên tránh viết để chứng minh bản thân luôn đúng, còn các trường hợp khác thì sai, bởi dù sao chúng ta biết rằng sự tuyệt đối duy nhất tồn tại trên đời chính là tình tương đối.

Bạn không viết để thi đấu cuộc tranh biện.

Bạn không viết cho kẻ tự cao tự đại hay ai đó cần thỏa mãn cái tôi.

Bạn không viết cho người luôn muốn tranh đấu với bạn.

Với mỗi đối tượng trên, bạn đang tránh rơi vào cái bẫy thường thấy để không kết nối thất bại. Vấn đề không nằm ở việc bạn thuyết phục giỏi giang thế nào, bạn đã có bao năm kinh nghiệm, nếu độc giả cảm thấy khó nhận được sự đồng cảm thì không một câu văn nào có thể giúp đỡ được họ.

Vậy nên, khi bạn viết để hướng tới động viên người khác thay vì chứng minh mình đúng, bạn sẽ tạo nên sự ảnh hưởng sâu sắc tới người đọc.

Là người viết lách, mình tin rằng công việc của chúng ta có ý nghĩa nhất khi nhận được sự phản hồi tích cực từ độc giả. Khi chia sẻ với những ai có cùng trải nghiệm, ta có thể lay động trái tim họ bằng câu chuyện và sự am hiểu sâu sắc của chính mình.

Nếu bạn muốn chấm dứt nạn đói ở Châu Phi, bạn không thể viết thư cho những kẻ độc tài tại đó để thuyết phục hắn đừng tham nhũng nữa mà hãy dùng tiền của mình để cứu trợ dân chúng. Bạn nên viết cho những nhà hảo tâm, hoạt động xã hội, ai đó sẵn sàng giúp đỡ công tác xóa đói giảm nghèo.

Bạn có nhận thấy những bài viết của mình sẽ trở thành phần quan trọng trong cuộc đời ai đó nhưng lại có kẻ kịch liệt phản đối? Vậy thì tiếp tục viết cho người bạn muốn truyền động lực, không phải người muốn hạ thấp bạn xuống. Bởi những ý kiến trái chiều xảy ra là một phần của cuộc sống một khi bạn đã lên tiếng.

Thời gian quá quý giá để dành cho việc tranh cãi trong khi chúng ta có nhiều điều ý nghĩa để lan tỏa. Love Books Love Life mong rằng thông qua viết lách, câu chuyện của người viết sẽ được truyền tải và thấu hiểu.

?Writer: Thu Ròm

 Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
 Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!”

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

#lovebookslovelife
#thúcđẩyvănhóađọc
#viết #experience

Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *