Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA VỚI PODCAST?

(dựa trên báo cáo toàn cầu)

Sau sự bùng nổ mạnh mẽ từ 2019 đến nửa đầu năm 2022, thị trường Podcast dường như đang có dấu hiệu chững lại.

Đầu tiên, chúng ta hãy nói đến mặt tích cực:

Báo cáo từ các chuyên trang thống kê chỉ ra rằng: 

 • Thị trường Podcasting toàn cầu được định giá hơn 11 tỷ đô la vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ hàng năm là 31% từ năm 2021 đến năm 2028.
 • Tại Mỹ, vào năm 2019, một số kênh Podcast nổi tiếng như The Daily – New York Times mang lại doanh thu gần 30 triệu đô la. Hay như The Economist chứng kiến mức tăng trưởng doanh thu vượt 50%.
 • Tương tự, Financial Times – kênh Podcast xuất bản 9 tập podcast/tháng cũng đã tăng trưởng doanh thu quảng cáo lên gấp 3 lần trong danh mục đầu tư của mình.
 • Dù xuất hiện dưới bất kỳ thể loại nào từ tin tức, tội phạm cho đến văn hóa đại chúng thì làn sóng “nhà nhà nghe Podcast, người người làm Podcast” vẫn không ngừng phát triển. Theo báo cáo năm 2021 của Statista, mức độ nhận biết Podcast đã tăng 56% cùng mức tiêu thụ tăng đến 120 triệu người nghe.
 • Thống kê cũng chỉ ra trung bình một tháng có khoảng 40% dân số trưởng thành ở Hoa Kỳ nghe podcast. Các nền tảng phổ biến bao gồm: NPR, iHeartRadio và Spotify. Điểm đặc biệt thú vị đó là đối tượng người nghe Podcast tại đây chủ yếu là người già, hay nói cách khác là thế hệ Baby Boomer và gen X.
 • Như đã nói ở trên, một phần của sự phát triển Podcast một phần là do đại dịch COVID-19. Thời điểm này, ai cũng có thể trở thành Podcaster ngay cả khi cả ngày chỉ ngồi nhà. Một người tên Craig Nolden đã viết cho Burrelles – trang web truyền thông và dữ liệu trong suốt thời gian xảy ra đại dịch về việc mọi người trở thành “những người nghiện nội dung” thực sự trong khoảng thời gian này.

——————–

Còn giờ, chúng ta hãy đối diện với tình hình thực tế (mặt tiêu cực):

☄️ Podcast đã nổi lên sau nhiều năm tăng trưởng nhanh chóng kể từ khi đại dịch bùng nổ. Ngày nay, ảnh hưởng chung từ suy thoái kinh tế đã khiến “đất diễn” của Podcast dần bị thu hẹp. Bởi thực tế, Podcast là một trong những ngành thuộc quảng cáo, mà với quảng cáo – truyền thông, mức độ tăng trưởng cũng đang có dấu hiệu đi xuống. Hay nói cách khác, là không khả quan.

Hãy bình tĩnh trước khi lăn xuống và đọc tiếp, bởi những con số thống kê “không tích cực” dưới đây có thể khiến niềm tin Podcast sẽ trở nên phát triển mạnh mẽ hơn bị lung lay.

☄️ Theo Axios, thị trường quảng cáo podcast không phát triển nhanh như nhiều người kỳ vọng. Quy mô 1,5 tỷ đô la của nó vào năm 2022 là rất nhỏ so với gần 70 tỷ đô la được chi cho quảng cáo truyền hình vào năm ngoái.

☄️ Ngày càng ít người tạo chương trình mới và những Podcaster lâu năm đang tìm cách để giữ cho chương trình của họ được bền vững.

☄️ Theo số liệu cập nhật năm 2022 từ Listen Notes cho thấy số lượng Podcast mới được tạo vào năm 2021 đã giảm 80%.

☄️ Theo báo cáo tháng 12 từ Insider Intelligence cũng cho thấy mức tăng trưởng của người nghe vào năm 2022 đã giảm xuống chỉ còn 5% sau nhiều năm tăng trưởng phần trăm ở mức hai con số.

☄️ Ngoài ra, theo dữ liệu từ Edison công bố vào tháng 12/2022 lần đầu tiên cũng cho thấy thói quen nghe nhạc hàng tháng và hàng tuần của người Mỹ giảm sút.

☄️ Tuy nhiên, nhìn từ hướng tích cực thì những con số ngày càng giảm này cho thấy tín hiệu phục hồi tốt cho ngành Podcast. Bởi thực tế, việc bùng nổ người nghe và người làm Podcast trong kỳ đại dịch là “sự cố ngoài ý muốn”. Về phần này, giám đốc điều hành/người sáng lập Listen Notes – Wenbin Fang cho biết: “Sự sụt giảm lớn chủ yếu là các chương trình chất lượng thấp (ví dụ: chương trình chỉ có một tập…), đây thực sự là một điều tốt cho ngành. Mọi người đã thử podcast trong thời gian COVID, tạo một hoặc hai tập ngắn, sau đó tiếp tục và bỏ dở chương trình.”

☄️ Theo Axios, vào năm 2023, chi tiêu quảng cáo toàn cầu thậm chí còn chậm hơn so với dự đoán ban đầu.

☄️ Báo cáo từ Insider Intelligence dự báo mức độ tăng trưởng quảng cáo Podcast sẽ giảm xuống từ mức 55% xuống 27% vào năm 2023.

☄️ Molly Schultz – Phó chủ tịch cấp cao về đầu tư tích hợp của công ty quảng cáo UM đã nói với Digiday:

“Podcast dường như đang bước vào một giai đoạn mới, thay vì loại bỏ dần. Hàng triệu Podcast mới vẫn đang được thực hiện hàng năm cho hàng triệu người nghe.”

☄️ Dữ liệu báo cáo của Edison cho thấy có 74 triệu người nghe hàng tuần ở Mỹ vào năm ngoái. Listen Notes đã tìm thấy hơn 25 triệu tập mới được phát hành vào năm 2022.

☄️ Hơn nữa, việc giảm 80% số lượng chương trình mới của Listen Notes có thể liên quan nhiều hơn đến vai trò ngày càng mở rộng của Spotify trong vũ trụ podcast. Một phân tích tại Podnews cho thấy rằng số liệu Listen Notes không bao gồm các sản phẩm độc quyền của Spotify.

“Tôi không nghĩ rằng người nghe nhận thấy rằng có ít Podcast mới hơn vào năm 2022” – Fang nói. “Đã có đủ podcast để mọi người sử dụng – thực sự bây giờ có quá nhiều podcast.”

——————–

Spotify đã trở thành nền tảng nổi bật cho tất cả podcasting khi nó thực hiện các thỏa thuận khổng lồ để nhanh chóng nhân số lượng chương trình trên nền tảng của mình.

Spotify gần đây đã sa thải một số công nhân trong bộ phận Podcast của mình. Spotify cho biết đã cắt giảm nhân vào tháng 10/2022 và sa thải 6% nhân viên trong đầu năm 2023. Trong đó có sự ra đi của giám đốc kinh doanh quảng cáo và nội dung – Dawn Ostroff, đồng thời là người giám sát sự phát triển của các doanh nghiệp quảng cáo và Podcast của Spotify.

Mặc dù Spotify đã chi hàng tỷ đô la, tạo ra các chương trình mới và thu hút người nghe Podcast đến với dịch vụ của mình. Nhưng, có vẻ như Spotify đã phải vật lộn với việc kiếm tiền từ khoản đầu tư và việc sa thải nhân viên được coi là sự thay đổi đối với các Podcast của Spotify.

Chia sẻ với Axios, ông Daniel Ek – Giám đốc điều hành Spotify nói:

“Công ty đã chi rất hào phóng cho các chương trình gốc và nội dung độc quyền để giữ chân người dùng và tăng doanh thu quảng cáo. Nhưng giờ đây, khi nhánh Podcast đã đạt đến điểm chín muồi, Ek cho biết họ sẽ tập trung vào việc hoạt động hiệu quả hơn.”

Bức tranh toàn cảnh: Podcasting cũng đang thiếu đổi mới và cần có sự “thay máu”

Fact: Theo số liệu từ Edison, top 10 Podcast được nghe nhiều nhất năm ngoái được đã tồn tại trong nhiều năm. Chương trình gần đây nhất bắt đầu từ năm 2019 và 6 trong số 10 chương trình hàng đầu đã có ít nhất bảy năm tuổi.

Mặc dù quảng cáo podcast đã bùng nổ trong những năm gần đây, nhưng hầu hết những người làm podcast không được hưởng lợi từ nó. Với việc các mô hình kinh doanh quảng cáo đang giảm dần và tốc độ chấp nhận của người tiêu dùng tăng nhanh hơn khả năng kiếm tiền, những người sáng tạo đang tìm kiếm nhiều cách hơn để tiếp tục công việc này.

——————–

Năm 2021 chứng kiến ​​sự thay đổi lớn từ các chương trình miễn phí sang trả phí và đăng ký từ một số nền tảng, nhà sản xuất podcast lớn nhất, bao gồm: Apple, Spotify, New York Times và NPR.

Trong khi đó, các chương trình và cá nhân sáng tạo đơn lẻ đã sử dụng Patreon như 1 nền tảng giúp tao thu nhập “không chính thống”:

Một báo cáo tháng 11/2022 từ Prosperity For All cho biết. “Các podcast nhận được 14,80% tổng số tiền thanh toán hàng tháng mặc dù chỉ chiếm 7,66% trong số những người tạo Patreon.”

“Cá nhân tôi vẫn lạc quan về podcasting” – Fang nói. “Số lượng podcast mới giảm, nhưng tỷ lệ các chương trình chất lượng cao đang tăng lên.”

——————–

Trở lại với tình hình thực tại

Việc sản xuất Podcast đa thể loại, phong phú nội dung và chủ đề đã giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn trong việc tiếp nhận thông tin. Điều này thu hút những người làm kinh tế sẵn sàng đầu tư vào nền tảng này.

Câu hỏi được đặt ra ở đây:

Các doanh nghiệp có thực sự nên đầu tư vào Podcast để quảng cáo không? 

 • Thực tế, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận ra cơ hội của định dạng này do tiềm năng tiếp cận đối tượng và khả năng phát triển lượng người theo dõi trung thành của nó.

Nhưng như vậy liệu đã đủ?

 • Số liệu thống kê cho thấy có 63% mọi người đã mua thứ gì đó mà người dẫn chương trình quảng cáo trong chương trình của họ (host read ads). Con số này cho thấy cơ hội mà podcast mang lại cho các doanh nghiệp để tăng doanh số bán hàng, tạo doanh thu. Bởi thực tế, Podcast đang là một trong những nền tảng xuất bản nội dung, phát triển nhanh nhất ở thời điểm hiện tại. Điều hợp lý hơn là chúng cũng được tích hợp vào Marketing Mix.

❓ Tại sao Podcast trở nên phổ biến như vậy ❓

Trong mười năm qua Podcast đã trở thành một trong những hình thức giải trí âm thanh phổ biến nhất.

Thành công của Podcast đến từ nhiều yếu tố khác nhau. 

Đầu tiên, Podcast sở hữu kho nội dung khổng lồ, bạn có thể tìm kiếm hầu hết nội dung nào trên nền tảng này.

Thứ hai, nhu cầu tiếp thu kiến thức qua định dạng audio, đặc biệt là với nội dung tin tức và thông tin đang trở nên ngày càng phổ biến và có xu hướng tăng mạnh trong vài năm trở lại đây.

Thứ ba, các dạng âm thanh kỹ thuật số đã được hưởng lợi rất nhiều từ đợt đóng cửa vì đại dịch vào năm 2020/2021, khi nhiều người chuyển sang sử dụng Podcast để giải trí tại nhà.

Tại Vương quốc Anh, Podcast tiếp tục phổ biến nhất đối với khán giả trẻ, với gần 40% thính giả Vương quốc Anh trong độ tuổi từ 26-35 nghe podcast hàng tuần.

❓ Tại sao Podcast tốt cho chiến lược phát triển kinh doanh ❓

 • Số lượng podcast đang tăng theo cấp số nhân dẫn đến kết quả có nhiều người nghe podcast hơn. Họ đại diện cho lượng khán giả gắn bó, tin tưởng, mở ra một cơ hội tuyệt vời cho các doanh nghiệp.
 • Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 71% người nghe đã truy cập trang web của nhà tài trợ Podcast, 63% cho biết họ sẽ xem xét một sản phẩm hoặc dịch vụ mới được quảng cáo trên Podcast mà họ đang nghe.

Một số lý do chính lý giải tại sao các doanh nghiệp nên bắt tay vào xây dựng kênh Podcast ngay bây giờ

 • Podcast bắt đầu đơn giản hơn so với các hình thức tiếp thị khác như phương tiện trả phí hoặc chiến dịch PR, IMC.
 • Podcast giúp gắn kết và xây dựng một kết nối cá nhân. Một Podcast cho phép khán giả của bạn tìm và nghe thấy giọng nói của bạn thường xuyên. Đây là cơ sở cho sự tin tưởng so với bài đăng trên Blog hay Youtube.
 • Podcast tăng cường lưu lượng truy cập. Chỉ cần sản xuất nội dung nhất quán, kênh Podcast của bạn hoàn toàn có khả năng tăng lượng người theo dõi. Những người có thể sẽ đăng ký podcast của bạn và giới thiệu cho bạn bè, người thân của họ. Đổi lại, điều này sẽ tăng phạm vi tiếp cận của bạn và cải thiện lưu lượng truy cập.
 • Podcast giúp xây dựng thương hiệu cá nhân. Bằng cách thêm một kênh bổ sung để chia sẻ kiến ​​thức và chuyên môn của mình, bạn sẽ cung cấp nhiều cách hơn để mọi người tìm thấy kênh Podcast, lắng nghe nội dung của bạn. Song song với đó, cách thức nào sẽ được kết hợp cùng luồng nội dung bằng văn bản, video của bạn. Đây chính là cơ sở để khẳng định bạn chính là chuyên gia trong lĩnh vực. Theo thời gian, bạn sẽ dần được công nhận, tôn trọng từ những người trong cùng lĩnh vực. 

❓ Doanh nghiệp cần chuẩn bị những điều kiện gì trước khi xây dựng kênh Podcast ❓

✅ Thấu hiểu mục đích tạo kênh Podcast

Tại sao doanh nghiệp của bạn cần làm Podcast? Kênh Podcast của doanh nghiệp bạn có sứ mệnh như thế nào trên trong cộng đồng? Để tạo phễu, hình ảnh thương hiệu? Hay đơn giản là sẻ chia kiến thức?

Podcast phổ biến nhưng không đồng nghĩa với việc nó là nền tảng phù hợp với mọi doanh nghiệp. Bạn cần bám sát vào thực tế tại Việt Nam khi đối tượng, thính giả người nghe chưa đủ nhiều để hình thành thị trường Podcast. Chính vì thế, đôi khi việc chọn nội dung Podcast để xây dựng, phát triển cho ngách nào đó của doanh nghiệp cần có tầm nhìn, định hướng, mục tiêu, mục đích rõ ràng.

✅ Thấu hiểu nội dung trên kênh Podcast

Ngoại trừ việc bạn cần xác định rõ ràng nội dung cần phát triển trên kênh,  Podcast là nền tảng nơi bạn có thể tái sử dụng nội dung sẵn có. Đó có thể là bản ghi âm, video, thậm chí các bài báo viết trên blog,… Tận dụng và sắp xếp phù hợp bạn đã có thể sản xuất thành công một tập Podcast.

❓ Làm thế nào Podcast có thể tạo ra doanh thu kinh doanh ❓

Có 2 hình thức giúp bạn và doanh nghiệp tạo doanh thu kinh doanh từ Podcast:

 • Host-read Ads

Quảng cáo được đọc bởi người dẫn chương trình, liên quan tới nội dung podcast.

 • Announcer-read/Pre-produced Ads 

Quảng cáo được thu sẵn, được đặt vào podcast.

❌ Theo IAB, host-read ads là cách thức được ưa chuộng hơn, chiếm gần ⅔ quảng cáo trên podcast trong năm 2018, còn lại là announcer-read ads.

Đối với podcast ads phục vụ brand awareness (nhận thức thương hiệu), số người nghe tìm kiếm các thương hiệu sau host-read ads nhiều hơn 59% so với announcer-ads. 

Đối với các thương hiệu mới, host-read ads cũng được nhận định là phương pháp hiệu quả thúc đẩy hai yếu tố, bao gồm trở thành thương hiệu khách hàng nghĩ đến đầu tiên trong lĩnh vực:

Top-of-mind category awareness.

Brand familiarity – Sự gần gũi với thương hiệu.

❌ Đối với các thương hiệu đã được thành lập một thời gian, host-read ads vẫn được đánh giá là hiệu quả hơn announcer-ads.  Lý do là bởi người dùng có sự ngưỡng mộ và tin tưởng nhất định đối với người dẫn chương trình. 

 • Các quảng cáo thường được đặt ở đầu, giữa và cuối một tập. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một công ty trị giá hàng triệu bảng Anh như New York Times sẽ rất khó có thể tạo ra doanh thu đáng kể từ quảng cáo. Điều này vô hình trung khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ xem xét phương pháp ngoài quảng cáo để kiếm tiền từ podcast của họ.
 • Trong trường hợp đầu tiên, bạn vẫn có thể chọn chạy quảng cáo mặc dù tiếp cận ít đối tượng hơn. Nhiều nền tảng Podcast như Libsyn, Blubrry cung cấp các tùy chọn để kết hợp quảng cáo vào Podcast của bạn (cần đạt một số lượt tải xuống hàng tháng nhất định để đủ điều kiện).

Note: Tại Việt Nam, các hosting chưa hỗ trợ bật kiếm tiền nên chúng ta chưa thể triển khai theo hình thức này.

Trường hợp thứ hai, bạn có thể tìm kiếm các nhà tài trợ quan tâm đến việc tiếp cận những người trong lĩnh vực hoặc ngành bạn phục vụ. Bạn không nhất thiết cần một lượng khán giả lớn để theo đuổi tùy chọn này và các nhà tài trợ sẽ chú ý nhiều hơn đến chất lượng khán giả – tức là khách hàng mới tiềm năng – tức số lượng.

Trường hợp thứ ba, các Podcaster có thể nhận donate từ người hâm mộ. Hoặc thú vị hơn, Podcaster sẽ yêu cầu người dùng trả phí để được thưởng thức nội dung do bạn sáng tạo.

Nghiên cứu được thực hiện bởi tạp chí Variety có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết cứ năm người nghe Podcast sẽ có một người đã trả tiền để nghe hoặc quyên góp tiền cho một Podcast. Trong khi 38% số người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ trả tiền cho một Podcast tin tức. Mức độ ý định tương tự được thể hiện ở Úc và Canada. Điều thú vị là tại Vương quốc Anh, các mức độ này có chiều hướng giảm. Điều này được cho là do có sẵn nội dung Podcast miễn phí từ lĩnh vực phát thanh truyền hình công cộng.

 • Không chỉ đem lại doanh thu, Podcast còn có những lợi ích riêng khi chúng là một công cụ đăng ký mạnh mẽ. Ví dụ như tờ The Athletic cung cấp nội dung thể thao bằng hình thức trả phí. Tuy nhiên, nếu sử dụng nội dung podcast bạn có thể được truy cập miễn phí, từ đó thu hút lượt đăng ký trang web.
 • Sử dụng các phương pháp này, podcasting có thể trang trải chi phí hoặc thậm chí mang lại doanh thu bổ sung. Ngoài ra, đừng quên podcast sẽ đồng thời phát triển danh tiếng của bạn với tư cách là một nhà giáo dục và hoạt động như một phương tiện quảng cáo cho các sản phẩm khác của bạn, nhờ đó mang lại nhiều doanh thu hơn.

❓ Làm thế nào để doanh nghiệp của bạn phát triển Podcast kinh doanh thành công ❓

Chìa khóa để tạo một podcast kinh doanh thành công là bạn hãy gắn bó với nó. Hãy đầu tư thời gian của bạn vào nó và đừng nản lòng trong những ngày đầu. Luôn bền bỉ, duy trì các tập bằng cách phát hành thường xuyên. Theo các chuyên gia, thông thường phải mất đến hai năm trước khi đầu tư thời gian/tiền bạc bắt đầu được đền đáp.

Cho dù podcast của bạn kiếm tiền (hoặc thấy được sự tăng trưởng của người nghe), bạn sẽ cần tiếp tục tạo và đăng nội dung để thấy được lợi tức đầu tư thông qua quảng cáo, tài trợ hoặc đóng góp của người nghe.

Ban đầu, số tiền kiếm được có thể không đủ để bù đắp cho thời gian bỏ ra – nhưng đừng bỏ cuộc! Nhiều doanh nghiệp từ bỏ nỗ lực phát triển Podcast của họ trong những ngày đầu, thường là do họ nhảy thẳng vào mà không hiểu tại sao lại cần tung ra một Podcast mới. Vì vậy, nếu bạn dự định tham gia, hãy đảm bảo rằng bạn có một chiến lược hợp lý đằng sau nó và doanh thu sẽ đến, sớm thôi.

Đối với các doanh nghiệp muốn thu hút khán giả của họ ở mức độ có ý nghĩa hơn, Podcast đại diện cho một cơ hội vàng. Nhưng đó là chỉ khi bạn dành thời gian để suy nghĩ về những gì bạn đang làm và tại sao bạn cần làm công việc này.

❓ Chuyện gì đang xảy ra với Podcast tại Việt Nam ❓

Tham luận “Mô hình phân phối thông tin đa nền tảng” từ nhà báo Đặng Văn Sinh, báo Thanh Niên đưa ra chia sẻ như sau:

“Từ xu hướng thay đổi hành vi người dùng Internet cùng thúc bách từ yêu cầu kinh tế khiến các tờ báo luôn tìm cách đổi mới để tiếp cận công chúng trên các nền tảng và tìm kiếm nguồn thu mới”.

Dẫn đến những con số cụ thể như sau: 

78 triệu lượt người Việt Nam sử dụng mạng xã hội; hơn 70 triệu tài khoản Facebook; 62,5 triệu tài khoản YouTube… theo nhà báo Đặng Văn Sinh, sự phổ biến của thiết bị di động và sự phát triển “vũ bão” của mạng xã hội dẫn đến sự thay đổi thói quen tiếp cận tin tức từ báo chí.

Một tham luận thú vị khác về chủ đề “Podcast”, diễn giả Huỳnh Sang nhấn mạnh: “Podcast là thực tế, không còn là xu hướng”. 

Hiện nay, tại Việt Nam số lượng cơ quan báo chí sản xuất Podcast không nhiều trong khi thực tế Podcast phải được thừa nhận như một tất yếu phát triển để đáp ứng nhu cầu nghe trong một xã hội bận rộn.

Bên cạnh đó, khi báo chí đang trong quá trình “bắt tay” với truyền thông xã hội, TS Huỳnh Văn Thông – trưởng bộ môn truyền thông, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM đã nêu nhiều ý kiến về góc nhìn có tính chất cảnh báo và khẳng định “điều lớn hơn của báo chí là giá trị nội dung và sứ mệnh đặc biệt của nó”.

Theo TS Thông, khi bắt đầu xuất hiện, truyền thông xã hội trở thành đối thủ rất quan trọng, đặt báo chí vào các thử thách vô cùng nghiêm trọng để có thể phát triển. Nhưng rất may báo chí đã kịp tích hợp với truyền thông.

Phó hiệu trưởng nhà trường, ông Lê Hoàng Dũng cho rằng những năm gần đây hoạt động báo chí, truyền thông đã có nhiều thay đổi để thích ứng với quá trình chuyển đổi số. Từ đó cũng đặt ra những vấn đề thách thức, nhất là việc phải khai thác các nền tảng mạng xã hội từ bên thứ ba.

⚡ Nhìn chung, Podcast tại Việt Nam vẫn chỉ đang manh mún phát triển dưới hình thức cá nhân. Tuy phải thừa nhận, “phong trào” Podcast tại Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu thoái trào và vẫn giữ “phong độ bình ổn”. Nhưng, viễn cảnh tươi sáng cho sự phát triển cực thịnh của Podcast tại doanh nghiệp sẽ không thể xảy ra nếu không có 1 cú hích hay sự chuyển mình “đủ mạnh” để giúp cho nền tảng này được chú ý nhiều hơn tại Việt Nam.

———————–

Nguồn tham khảo:

* Axios

* ohiocpa

* vulture

* broadcastrevolution

* Báo tuoitre

———————–

? FOLLOW US:

? First Channel: https://linktr.ee/bacham

? Second Channel: https://bit.ly/anchorrlampodcastcungbacham

Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!”

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *