Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

 

Viết – [Experience]

Bạn có phải là một thiên tài hay không? Chỉ số IQ của bạn có thuộc top 5% hiếm có? Đừng quá ngại ngùng nếu câu trả lời là không. Vậy nếu bạn muốn khuấy động câu chuyện bằng cách xây dựng một nhân vật thông minh tuyệt đỉnh, thông minh hơn bạn, trong khi bạn không hề xuất chúng thì sao? Hôm nay, Love Books Love Life có vài điều muốn chia sẻ nếu bạn đang lúng túng trong việc tạo nên nhân vật tài năng xuất sắc.
 

🎓Thông minh kiểu mọt sách, thông minh ngoài xã hội và mọi kiểu thông minh

Để bắt đầu, bạn cần biết có rất nhiều loại trí thông minh. Đa số mọi người, khi click chuột vào bài post hẳn sẽ nghĩ tới kiểu thông minh phổ biến nhất: Thông minh kiểu mọt sách. Dù Love Books Love Life sẽ tập trung vào kiểu thông minh này ngày hôm nay, nhưng nên hiểu rằng còn nhiều định nghĩa thông minh khác là rất quan trọng. Vậy thì, một nhân vật không cần phải đi theo hướng truyền thống kiểu “mọt sách” để được xem là thông minh. Đây là hiểu lầm lớn, nên hãy đảm bảo rằng bạn không phạm phải sai lầm tương tự trong tác phẩm của mình.
 

🎓Song không thể phủ nhận thông minh kiểu mọt sách phổ biến hơn

Thứ nhất, xây dựng cho nhân vật này một profile chứng minh cho độc giả thấy thành tích của họ. Họ có đỗ vào một chương trình đại học tầm cỡ? Đạt giải ưu tú trong lĩnh vực của mình? Hay là một thần đồng? Họ có đánh bại những đối thủ được coi là không thể bằng cách thông tuệ? Họ nắm được hết bộ Bách Khoa toàn thư? Tài năng của họ là gì? Hãy hình dung chúng ra.

Thứ hai, một khi đã tìm ra profile độc đáo cho nhân vật này, bạn nên giới hạn lại lĩnh vực đặc biệt mà nhân vật xuất chúng. Chú ý để người đọc hình dung cụ thể chủ đề này là gì.
 

🎓Ai là người đang truyền đạt? Chính là bạn!

Là một tác giả, nhiệm vụ của chúng ta là thể hiện, không phải kể lể, Love Books Love Life hoàn toàn đồng tình với ý kiến này. Tác giả cần chứng minh nhân vật này là thông minh và hành động cũng cần phản ánh đặc điểm này, đồng thời xây dựng các nhân vật phụ làm nền giúp nổi bật lên tố chất của nhân vật chính. Một số ví dụ đơn giản nhất là những đoạn hội thoại của các nhân vật khác bàn luận về việc nhân vật chính xuất chúng tới mức nào bởi vì X, Y, Z,.. Love Books Love Life chỉ nhấn mạnh một điều: đừng lạm dụng phương thức này. Bởi nó có thể khiến độc giả phát ngán khi cứ liên tục phải nghe các nhân vật nói đi nói lại một điều liên tục. Để tránh điều đó và đồng thời tăng hiệu quả ấn tượng, những đoạn hội thoại nên được đặt vào hoàn cảnh đặc biệt, mang ý nghĩa. Có thể là khi chiến thắng một cuộc đấu khó nhằn hoặc đem một sự thật ra ánh sáng trong khi người khác không thể thể hiện hay chứng minh. Ví dụ điển hình là Hermione của Harry Potter, luôn là vị cứu tinh lúc nguy khốn bởi vốn kiến thức phong phú.
 

🎓Bạn có khả năng nhìn trước tương lai nhưng nhân vật thì không, kể cả cá nhân xuất chúng nhất

Là tác giả, bạn biết toàn bộ dòng thời gian của câu chuyện. Nhân vật sẽ trải nghiệm cuộc sống của mình cùng lúc với trải nghiệm của độc giả. Bạn là người duy nhất được du hành thời gian. Cũng chính vì lý do này, bạn có cơ hội để phân tích nhân vật theo cách khiến họ xuất hiện là người thông minh. Việc nhìn nhận các chi tiết từ nhiều góc cạnh là lợi thế cho phép tác giả chuẩn bị cho nhân vật chính một cách tốt nhất. Yên tâm rằng trong lúc cam go nhất, người bình thường sẽ khó giải quyết vấn đề theo cách thông minh. Nhưng bạn, với quyền năng của người sáng tạo thì có thể.
 

🎓Một chút tâm lý học

Thi thoảng, Love Books Love Life nhận ra rằng trong những nhân vật kiểu thông minh thường tồn tại một “cái tôi” hoặc “hội chứng sợ xã hội”. Nhân tố đằng trước thường phổ biến hơn, đặc biệt là nhân vật nam. Ví dụ như Tony Stark – Iron Man, có một cái tôi lớn song hành cùng trí tuệ tuyệt đỉnh. Kiểu nhân vật này là khuôn mẫu khá phổ biến, và kể cả trong đời thực cũng vậy. Nói dễ hiểu thì đó chính là “Tôi giỏi tôi có quyền”. Vậy một nhân vật thông minh với cái tôi lớn liệu có hấp dẫn hay không? Love Books Love Life nghĩ rằng nếu bạn muốn tạo nên “cái tôi thông minh” cho nhân vật, hãy xây dựng một cách mới lạ, độc đáo nhất có thể. Bạn có thể cân nhắc nhân vật nữ? Phong trào nữ quyền đang ngày được đề cao và việc chứng minh phụ nữ có khả năng không thua kém nam giới về trí tuệ là cách tuyệt vời để ủng hộ điều này. Hoặc một đứa trẻ? Hình ảnh thần đồng nhí với nét bướng bỉnh, cứng đầu sẽ nghiêng về sự dễ thương, ngộ nghĩnh hơn là gây ấn tượng về sự kiêu ngạo. Đương nhiên, bạn có thể tạo nên nhân vật nam xuất chúng, nhưng để trở nên ấn tượng thì có thể thêm thắt vài chi tiết như đoạn hội thoại giữa Đội trưởng Mỹ và Tony Stark:

Đội trưởng Mỹ: “Một gã to xác mặc áo giáp, bỏ chúng đi và anh là gì chứ?”

Tony Stark: “Một thiên tài. Tỷ phú. Dân chơi. Nhà hảo tâm”.
 

🎓 Bạn có tự tin để xây dựng một nhân vật thông minh hơn mình không?

Love Books Love Life biết rằng có nhiều tác giả sẽ nghĩ phức tạp hóa về nhân vật này. Song Love Books Love Life nghĩ là hoàn toàn có thể, chừng nào bạn còn đặt tâm trí vào chúng và chuẩn bị trước hoàn cảnh, tình tiết nhân vật xuất hiện. Một nhân vật xuất chúng bước vào với một thái độ đặc biệt so với trí tuệ của họ (có thể là bình thản, tự tin tới tự kiêu hay thậm chí là hoài nghi khả năng của chính mình,…). Ngay yếu tố này đã tạo nên chất xúc tác hiệu quả cho cuộc xung đột được xây dựng sẵn. Nhân vật thông minh có thể giải quyết được mọi vấn đề khi bạn, với tư cách tác giả, chuẩn bị kỹ càng con đường để nhân vật phô diễn tài năng.
 

🎓Tóm lại

* Có rất nhiều loại hình thông minh khác nhau. Từ mọt sách kiểu truyền thống, thông minh cảm xúc, thông minh ngoài xã hội,… mỗi người mỗi khác. Hãy tìm hiểu những loại hình thông minh khác phù hợp với nhân vật bạn muốn dựng xây.

* Đảm bảo một background cho nhân vật thông minh này để giải thích và thể hiện tài năng của họ xuyên suốt câu chuyện. Có thể là thành tích học tập, giải thưởng,… Sau đó, lựa chọn cho nhân vật trở thành chuyên gia lĩnh vực nào đó. Không có ai biết mọi thứ dù trên thực tế thì luôn có người tỏ ra như vậy.

* Xây dựng tuyến nhân vật phụ để làm nổi bật nhân vật chính. Có thể là sự ngưỡng mộ, khen ngợi,… Nhưng đừng lạm dụng.

* Về mặt tâm lý, nhân vật có thể có cái tôi lớn hoặc mắc chứng khó hòa nhập xã hội. Trường hợp thứ nhất là bởi tự tin với tài năng của bản thân, trường hợp thứ hai thì là người giỏi quá thì khó ai hiểu được trong đầu họ tồn tại điều gì.

Trên đây là vài chia sẻ của Love Books Love Life để bạn xây dựng một nhân vật thông minh xuất chúng hơn cả chính người tạo ra nó. Chúc bạn may mắn!

👤 Writer: Thu Ròm.
 Editor: Danoh.

 Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
 Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”
Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *