Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Sách – [Review]

“Nếu gấp được một ngàn con hạc giấy ước mơ của con sẽ thành hiện thực.”
Chắc hẳn, câu nói này rất quen thuộc với các độc giả của Love Books Love Life! Bởi đó là lời của bố Sadako Sasaki – em bé gái tượng trưng cho ước mơ hòa bình, ước mơ bình an của Nhật Bản.
 
Nhắc tới Sadako là nhắc tới một ngàn con hạc giấy, là nhớ đến câu chuyện của một cô bé bị nhiễm bức phóng xạ từ bom nguyên tử hạt nhân ở Hiroshima. Mặc cho căn bệnh ung thư máu trắng quái ác dày vò, em vẫn kiên trì, điềm tĩnh gấp từng con hạc một. Bởi em tin, việc ấy sẽ giúp em khỏi bệnh, sẽ giúp ước mơ về một thế giới không còn thuốc súng đạn bom trở thành hiện thực.
 
Câu chuyện về Sadako được kể lại bằng cuốn sách mang tên “Ngàn hạc giấy của Sadako” qua lời của anh trai Masahiro Sasaki. Cuốn sách thuộc dòng văn học phản chiến mang hơi thở tấm lòng nhân đạo sâu sắc, nồng đậm tình yêu con người và khát khao hòa bình. Lật mở từng trang sách, Love Books Love Life đã không khỏi bồi hồi, xúc động trước những cảm xúc chân thực của một con người từng đi qua những năm tháng ác liệt của chiến tranh, từng hứng chịu những hậu quả nặng nề mà nó để lại. Hơn nữa, Masahiro lại là anh trai ruột của Sadako nên những điều ông kể càng chua xót, chân thực hơn, bởi đó là cái nhìn trực quan, cảm quan về hậu quả đau đớn ấy.
 
Vào thời điểm đang diễn ra chiến tranh thế giới thứ hai, tại thành phố Hiroshima – dẫu được coi như một khu quân sự hùng mạnh, cuộc sống nơi đây vẫn bình yên. Những con sông chảy dịu dàng, những đồng ruộng xanh mơn mởn nối tiếp nhau. Chính tại nơi bình yên đầy thơ mộng này, cô bé Sadako đã cất tiếng khóc đầu tiên. Sau khi em chào đời, thế chiến lại bước vào giai đoạn kịch liệt nhất, năm 1941, trận Trân Châu Cảng nổ ra, khơi mào mọi thứ. Những ngày thơ bé của em là những ngày nước Nhật hứng chịu liên miên những trận mưa bom. Dù vậy, gia đình em may mắn vẫn có thể sống trong an toàn. Nhưng có phải sự bình ổn ấy là điềm báo cho một tương lai “xót xa” sắp sửa xảy đến? Quả đúng như vậy! Đâu ai muốn ngày nghiệt ngã ấy đến – “ngày mùng 6 tháng 8 năm 1945”, máy bay của Mỹ – một vật thể sáng chói, lấp lánh xuất hiện trên bầu trời. Mọi người ra khỏi nhà ngước lên trời cao ngắm nhìn và cảm thán “Đẹp quá!” Đúng là “Cái đẹp luôn làm con người ta khổ!”. Bà nội, mẹ, anh trai và cô bé Sadako may mắn sống sót. Khi ấy, không khí tang thương trùm lên mọi ngóc ngách. Cả gia đình Sadako phải về quê ngoại lánh nạn. Sau khi chiến tranh kết thúc, gia đình em vất vả đi qua khó khăn và lần nữa có một cuộc sống sung túc. Nhưng hình như, ông trời không cho nhà em được hưởng niềm hạnh phúc trọn vẹn ấy quá lâu. Tai họa không đáng có đã xảy ra: Sadako có những dấu hiệu lạ của bệnh bạch cầu. Cả gia đình em suy sụp biết bao nhiêu. Duy chỉ có Sadako, khi nhập viện, em vẫn rất vui vẻ, quan trọng là mọi người trong bệnh viện đều yêu quý em. Đáng trân trọng hơn nữa, em sợ bố mẹ phải lo lắng thêm cho mình, sợ ảnh hưởng đến sự hồi phục và sợ trở thành gánh nặng cho gia đình, Sadako từ chối dùng thuốc giảm đau mặc cho căn bệnh hành hạ em từ trong xương tủy. Trong thời gian điều trị tại bệnh viện, Sadako mong sao một ngàn con hạc giấy đầu tiên em gấp sẽ giúp em khỏi bệnh. Một ngàn con hạc giấy lần tiếp theo em mong bố mau chóng trả hết nợ. Nhưng, khi chỉ mới gấp được 664 con, Sadako đã từ giã cõi đời cùng câu nói: “Bố, mẹ, cả nhà, con cảm ơn.” Chi tiết ấy đã ám ảnh Love Books Love Life rất nhiều!
 
“Sada” trong tiếng Nhật là niềm vui. Một Sadako nhỏ bé, nhưng đong đầy đầy tình yêu, một Sadako vui vẻ và lạc quan, tại sao phải ra đi quá sớm như vậy? Phải chăng em là thiên thần nên thế giới này không thể giữ chân em? Phải chăng em là “niềm vui” nên thượng đế muốn kéo em về với người? Em không căm hận chiến tranh, em không ghét bỏ những người đã gây ra bệnh tật, nỗi đau đớn thể xác cho mình. Hơn hết thảy, Love Books Love Life nghĩ rằng chính em đã dạy cho anh trai Masahiro cách tha thứ, yêu quý những người ấy. Cuộc sống với em tuy ngắn ngủi nhưng thật đáng giá, đáng tới từng phút từng giây. Dù phải chống chọi từng ngày, em vẫn không u hoài.
 
Lời dẫn giản đơn của tác giả đã kể hoàn hảo, trọn vẹn bức tranh quá khứ đau đớn nhưng rất đỗi tuyệt vời về người em gái dành trọn sự sống cho tình yêu, hy vọng ở hòa bình. “Ngàn hạc giấy của Sadako” với Love Books Love Life là quyển sách đã cầm lên thì không thể bỏ xuống, nhưng đã bỏ xuống lại không dám cầm lên, đồng thời đó cũng là cuốn sách không thể không mở ra, không thể không đọc.
 
? Writer: Phoenix
✍ Editor: Rosie
 
⚠ Bản quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
⚠ Hãy tôn trọng tác giả bằng cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!
“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”
Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *