Contact Information

Hanoi

We Are Available 24/ 7. Call Now

Sách – [Fact]

Một nghiên cứu chỉ ra rằng học sinh Trung học phổ thông ở Anh không được học tác phẩm văn học hay kịch viết bởi tác giả là người da đen. Báo cáo từ Quỹ từ thiện giáo dục Teach first cho biết Ban thi lớn nhất cả nước AQA không hề sắp xếp một cuốn sách nào của tác giả người da đen trong chương trình Văn học của học sinh cấp Phổ thông. Trong khi đó, hơn 1 triệu thí sinh tham gia bài thi Văn học của AQA là học sinh THPT, tương đương 80%. Chương trình AQA chỉ có 2 tiểu thuyết từ tác giả không-phải-người-da-trắng là “Anita” của Merra Syal và “Never let me go” của Kazuo Ishiguro.

Gần đây, học sinh được yêu cầu phải học một vở kịch của Shakespeare, một tiểu thuyết ở thế kỷ 19 trong tuyển tập “Great Expectation” của Charles Dicken, một tác phẩm hiện đại từ tuyển tập “The history boy” của Alan Bennett. “Hiển nhiên rằng học sinh nên tiếp tục học và thưởng thức các thể loại văn học cổ điển mà chúng đã luôn học từ trước tới nay. Tuy nhiên, chương trình học đã hoàn toàn thất bại trong việc thể hiện nhiều góc nhìn cũng như bối cảnh khác nhau mà chính chúng tạo nên tính đa dạng cho hệ dân sinh đất nước.” báo cáo viên chia sẻ.

AQA cho biết đang điều chỉnh lại nội dung của Văn học Anh nhưng cũng biện luận rằng bên cạnh Syal và Ishiguro, còn có tác phẩm của 4 tác giả người da màu khác. Người phát ngôn cho hay “Chúng tôi hoàn toàn tán thành ý kiến học sinh cần được học tác phẩm từ tác giả có bối cảnh sống khác nhau. Thực chất chúng tôi đã xét đến các yếu tố công bằng, đa dạng, bao trùm trong chương trình Văn học Anh cấp trung học, cả những điều kiện khác nhằm đảm bảo có đầy đủ các tác phẩm đại diện cho văn hóa Anh hiện đại. Tuy nhiên, nói rằng không có các tác giả người da đen hay học sinh không được học tác phẩm từ bất cứ nhà văn BAME nào là không đúng.” (BAME: cộng đồng người da màu tại Anh)

Ông trích dẫn truyện ngắn của Claudette Williams – cây viết người Jamaica cùng với nhiều bài thơ của tác giả đến từ cộng đồng BAME. “Chính vì vậy, bên cạnh tác phẩm cổ điển từ trước tới giờ, học sinh được học cả những tác phẩm viết bởi tác giả không-phải-người-da-trắng, từ cộng đồng BAME.”

Teach first kêu gọi Ban thi AQA đảm bảo ít nhất ¼ tác giả Văn học trong chương trình học cấp Phổ thông đến từ cộng đồng BAME. Không chỉ vậy, cần phải có quỹ bổ sung dùng để đào tạo và hướng dẫn giáo viên những kiến thức và kỹ năng cần có trong việc khai thác, tiếp cận vấn đề chủng tộc một cách đúng đắn và khéo léo trong giảng dạy. Quỹ này cũng được dùng để mua đầu sách viết bởi tác giả người dân tộc thiểu số.

“Trong suốt thời trung học, tôi chưa từng được học bất kỳ cuốn sách nào của tác giả da đen. Nhiều năm sau, khi phong trào “Black lives matter” (Mạng sống của người da đen cũng đáng giá) thu hút sự chú ý của người dân trên toàn thế giới, thật là một bi kịch khi điều này vẫn còn xảy ra với nhiều người trẻ ngày nay.” Jason Arthur – ủy thác viên Teach First chia sẻ.

“Thay đổi chương trình Văn học Anh, gồm những tác phẩm đại diện của mọi nền di sản trên thế giới không chỉ giúp người trẻ tự hào về lai lịch, nguồn gốc của chính mình mà còn thêm gắn kết trong mối quan hệ giữa các cá nhân đến từ nền văn hóa không giống nhau.”

🔎 Source: The Guardian.
👤 Author: Sally Weale and Lanre Bakare.
🗣 Translator: Meggie Tiny.
✍ Editor: Nam LB.

⚠ chúng ta quyền nội dung bài viết thuộc về Love Books Love Life. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả.
⚠ Hãy tôn trọng tác giả chúng tag cách khi Re-post chú thích ghi nguồn đầy đủ!

“Love Books Love Life – Lắng nghe để sẻ chia”

Share:

Nguyễn Nam

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *